Hôm nay,  

Sự Quan Trọng Về Lời Khai Chân Thật Trên Đơn Xin Chiếu Khán B-1 Và B-2

8/2/201300:00:00(View: 11677)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

Trong một chủ đề trước đây, chúng tôi đã đề cập đến việc các nhân viên Lãnh sự Hoa Kỳ rất quan tâm đến những thông tin của đương đơn ghi trong đơn xin chiếu khán (visa) DS160, và những câu trả lời của đương đơn trong cuộc phỏng vấn. Đơn DS160 được dùng do những đương đơn xin chiếu khán du lịch (visa B2) hoặc công việc (visa B1). Vì thế, điều quan trọng là những câu hỏi trên đơn DS160 phải được trả lời chính xác và thành thật. Không cần thiết phải nghĩ ra những câu trả lời tốt nhất để làm sao được cấp chiếu khán. Trong mọi trường hợp, trả lời chân thật vẫn là cách tốt nhất. Và các đương đơn nên nhớ rằng những nguồn dự trữ và kiểm chứng thông tin của Lãnh sự gần như vô hạn. Một nhân viên lãnh sự rất dễ dàng kiểm chứng với những hồ sơ lưu trữ của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để kiểm chứng những câu trả lời được khai trên đơn DS160.

Dĩ nhiên sẽ không có kết luận "ngay tức khắc" về việc chấp thuận hay từ chối dựa vào thông tin trên mẫu đơn DS160. Thí dụ, một đương đơn có thể có cha mẹ, anh chị em hoặc con là công dân Mỹ đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Nếu những người thân này chưa hề nộp đơn bảo lãnh đương đơn thì vẫn còn có thể được cấp chiếu khán du lịch.

Dù có người thân ở Mỹ hay không, vẫn tùy vào nhân viên lãnh sự quyết định xem đương đơn có đủ sự liên hệ ràng buộc ở quê hương hay không. Nhân viên lãnh sự sẽ lượng giá công việc làm, những nguồn tài chánh, nhà cửa, liên hệ với gia đình và bạn bè ở Việt Nam, kế hoạch du lịch và các liên hệ với những người ở ngoài Hoa Kỳ.

Chiếu khán du lịch sẽ bị từ chối nếu nhân viên lãnh sự nghi ngờ đương đơn sẽ tìm cách ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Sẽ không có cơ hội kháng cáo nếu chiếu khán xin du lịch bị từ chối. Lãnh sự thường đề nghị các đương đơn nếu muốn nộp đơn xin du lịch một lần nữa thì nên đợi sau 6 tháng và nên có thêm những bằng chứng mới để có thể không bị từ chối một lần nữa.

Chuẩn bị đơn DS160: Trong thời gian gần đây, đơn xin chiếu khán DS160 phải nộp trên mang điện tử (online). Người khác có thể giúp điền đơn, nhưng khi đương đơn ký tên trên máy điện toán, đương đơn đã xác nhận rằng những câu trả lời trên đơn DS160 là chính xác. Vì thế, đương đơn hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung trên mẫu đơn DS160.

Mặc dù bản hướng dẫn đơn DS160 có tiếng Việt Nam, một số đương đơn không rành về máy điện toán hoặc không tự tin khi điền đơn Anh ngữ, vì thế họ đến nhờ một nhân viên nào đó giúp đỡ. Người nhân viên này vì muốn giúp đương đơn được chấp thuận nên họ đã điền đơn bằng những cách mà họ nghĩ rằng sẽ thành công.


Cách làm việc chung của những nhân viên không thành thật thường nói rằng những đương đơn độc thân hoặc đã ly dị nên khai là đã lập gia đình thì mới hy vọng đơn xin chiếu khán được chấp thuận. Nếu Lãnh sự khám phá ra điều gian dối này, đương đơn sẽ bị cáo buộc là cố tình khai báo man trá và có thể sẽ không bao giờ được cấp bất kỳ một loại chiếu khán nào trong tương lai. Dĩ nhiên, đương đơn - chứ không phải nhân viên giúp điền đơn - hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung đơn DS160.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đương đơn xin chiếu khán du lịch được cấp chiếu khán bằng cách che dấu những dữ kiện quan trọng và sau đó muốn nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ? Nếu sự thật bị Sở di trú khám phá, đương đơn sẽ nhận được lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Không có sự từ chối nào được cứu xét vì đương đơn khiếu nại rằng một nhân viên nào đó đã điền đơn không chính xác.

Những đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam luôn tin cậy văn phòng Rạng Mi (RMI) ở Sài Gòn điền đơn DS160 cho họ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một số nhân viên hành nghề di trú cho rằng họ có "những móc nối" trong Tòa Lãnh sự nên sẽ "bảo đảm" sẽ có chiếu khán nếu giá cả phải chăng. Điều này đúng không?

- Đáp: Đôi lúc một nhân viên làm việc cho Tòa Lãnh sự nhận tiền hối lộ để cấp chiếu khán. Tòa Lãnh sự luôn luôn khám phá những hành vi này và sẽ quan tâm đặc biệt về việc cấp chiếu khán. Nếu Tòa Lãnh sự có thể xác định một đương đơn nào đó đưa tiền hối lộ, người này sẽ không bao giờ được cấp chiếu khán sang Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đương đơn cần những gì khi điền đơn DS160?

- Đáp: Bộ Ngoại Giao đề nghị những điều như sau:

* Thông hành (passport)

* Lịch trình chuyến bay nếu đương đơn đã chuẩn bị chuyến du lịch của mình

* Thời gian của 5 chuyến du lịch sau cùng của đương đơn tại Hoa Kỳ nếu họ đã từng ở Hoa Kỳ trước đây, và những chuyến du lịch quốc tế khác trong 5 năm qua

* Những thông tin về học vấn và công việc làm trước đây và hiện tại.

- Hỏi: Làm sao đương đơn có thể ký đơn DS160 trên máy điện tử được?

- Đáp: Đơn DS160 được ký bằng cách "nhấp" trên ô chữ "Ký Đơn" (tức Sign Application) nằm ở cuối đơn. Chữ ký trên đơn xác nhận rằng đương đơn đã đọc và hiểu những câu hỏi trên đơn và những câu trả lời là sự thật và đúng theo sự hiểu biết và tin tưởng nhất của đương đơn. Một đơn có những lời khai gian dối và lừa gạt sẽ đưa đến việc bị từ chối cấp chiếu khán hoặc bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.