Hôm nay,  

5 Năm Qua: Mua Bán Vũ Khí Tăng Vọt 14%; VN Nhập Cảng Vũ Khí Tăng 699%, Nhiều Thứ 8

23/02/201600:00:00(Xem: 3868)

STOCKHOLM - Cơ sở nghiên cứu hoà bình SIPRI cung cấp hồ sơ về mua bán vũ khí quốc tế cho thấy nhà xuất cảng lớn nhất là Hoa Kỳ, vuợt xa Nga – các khách hàng chính là Trung Đông và châu Á.

10 ngày trước, Thủ Tướng Nga tuyên bố “Chiến Tranh Lạnh đã tái hiện”. Chiến tranh “nóng” đang diễn ra tại Ukraine và đặc biệt tại Trung Đông.

Tại đông nam Á, các hành vi lấn luớt của Trung Quốc gây quan ngại các lân bang, trong khi tại nam Á các quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ tiếp tục căng thẳng.

Cùng lúc tình trạng bất an quốc tế gia tăng vì nguy cơ khủng bố mở rộng. Tình thế an ninh căng thẳng đuợc thể hiện qua các mua bán vũ khí. Chuyên gia của SIPRI (Stockholm International Peace Institute) phân tích theo từng giai đoạn 5 năm, và nhận thấy mua bán vũ khí quốc tế tăng 14% trong 5 năm qua.

Hồ sơ ghi: vuơng quốc xuất cảng dầu Saudi Arabia nhập cảng vũ khí gấp 3 lần thời kỳ ngũ niên trước (2006-2010).

Trong khi đó tiểu vương quốc Arap Emirates dân số 5 triệu đứng hạng 4 về nhập cảng vũ khí.

Thổ Nhĩ Kỳ xếp hạng 6.

Chuyên gia Pieter Wezeman không cảm thấy ngạc nhiên vì Trung Đông là vùng xung đột và có ngân sách lớn, tuy có thể thay đổi vì giá dầu thô xuất cảng đang hạ – hơn nữa, những nước này không có kỹ nghệ vũ khí riêng.

Tại châu Mỹ, Mexico tăng nhập cảng vũ khí gấp 3, do ảnh hưởng của cuộc chiến chống ma túy – Mexico nhập cảng nhiều xe thiết giáp hạng nhẹ.

Theo SIPRI, hơn 50% vũ khí nhập cảng châu Phi đi qua 2 ngả chính là Morocco và Algeria vì 2 nước này có kinh tế khả quan và phuơng tiện nhập cảng vũ khí – chính quyền 2 nước này chạy đua vũ trang vì không tin cậy lẫn nhau.


Hoa Kỳ và Nga là 2 nguồn cung cấp vũ khí và chiến cụ quan trọng nhất thế giới – Hoa Kỳ chiếm 1/3 vũ khí xuất cảng của thế giới, tăng 27% trong 5 năm qua. Khách hàng lớn nhất là Saudi Arabia, hạng nhì là các tiểu vương quốc Arap Emirates và hạng 3 là Thổ Nhĩ Kỳ. Nga chiếm 25% vũ khí xuất cảng thế giới với 3 khách hàng chính là Ấn Độ, Trung Quốc, Vietnam – Trung Quốc tăng nhập cảng gấp đôi trong 5 năm qua. Trung Quốc cũng xuất cảng vũ khí, bán sang Pakistan, Bangladesh, Myanmar và đang nhắm thị trường châu Phi.

Trong 5 năm qua, Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Italy kiểm soát 20% xuất cảng vũ khí của thế giới – nhưng, xuất cảng của Pháp giảm 10% và Đức giảm 50% vì kinh tế đình đốn.

Trong khi đó, một bản tin BBC cho biết Việt Nam là một trong 10 nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới giai đoạn 2011-2015.

Đây là kết luận từ báo cáo mới nhất, công bố hôm 22/2, từ SIPRI (Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm).

Việt Nam xếp thứ tám giai đoạn 2011-2015, chiếm 2,9% tổng khối lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu, tăng 699% so với 5 năm trước đó.

Trong giai đoạn từ năm 2006-2010, Việt Nam xếp vị trí 43 với 0,4%.

BBC viết rằng trong giai đoạn 2011-2015, Ấn Độ nhập vũ khí nhiều nhất, chiếm 14% tổng doanh số toàn cầu, theo sau là Saudi Arabia, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Úc.

Theo SIPRI, Việt Nam xếp thứ tám về nhập khẩu vũ khí giai đoạn 2011-2015, tăng đến 699% so với 2006-2010.

Vũ khí của Nga chiếm 93% lượng hàng Việt Nam mua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.