Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Của Ít Lòng Nhiều

29/04/200100:00:00(Xem: 3988)
Nhiều, rất nhiều những việc người Việt hải ngoại đã làm để yễm trợ cho Phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền tại nước nhà. Làm đủ thứ, đủ cách: biểu tình, tiếp xúc các giới chức hữu quyền các nước và quốc tế, kháng thư, hội thoại, viết báo, v. v. Tất cả đều làm : cá nhân, gia đình, đoàn thể và cộng đồng. Làm bất cứ cái gì có thể làm được và không từ bỏ một cơ hội nào để tỏ rất nhiều lòng yễm trợ cho cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền trong nước. Lòng đã thật nhiều nhưng của còn ít. Ít thật!

Lấy trường hợp cụ thể và điển hình là cuộc đấu tranh có máu, nước mắt, mồ hôi, và người chết của PGHH ở Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trong vòng hai năm qua. Theo lời tâm huyết chân tình của người đại diện của Cụ Lê quang Liêm ở Mỹ, nguồn yễm trợ tiền bạc chánh yếu cho cuộc đấu tranh chỉ có hai gia đình, một số nhỏ đồng đạo, và thân hữu đồng tâm. Kể cả Phong trào Phật giáo Yễm trợ PGHH, gần đây đổi danh xưng thành Phong trào Yễm trợ PGHH, hai lần ba lượt bôn ba qua nhiều tiểu bang Mỹ, nhiều nước ở Tây Aâu để quốc tế vận cho cuộc đấu tranh, cũng chưa nghe nói yễm trợ tiền bạc cho PGHH trong nước.

Trong lúc đó, bây giờ hơn lúc nào hết, CS đánh chánh trị không được, đang tập trung đánh kinh tế, tài chánh các nhà đấu tranh một cách rốt ráo, sát sườn. Một mặt, CS công khai ra lịnh cấm các cơ sở chuyển tiền không được chuyển cho bốn nhà đấu tranh: HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn văn Lý, Cụ Lê quang Liêm, và Tiến sĩ Nguyễn xuân Tụ tức Hà sĩ Phu. Mặt khác, CS đánh tận gốc, bốc tận rễ kinh tế gia đình của quí vị ấy. Tam đại nhà Cụ Liêm, Cụ, con Cụ, và cháu Cụ; việc làm ăn, sinh sống bị CS bao vây, triệt hạ. Ngay tiệm bán chạp phô giá đáng chẳng là bao trong hẽm nhỏ của cháu Cụ Liêm cũng bị đóng cửa.

Trong khi đó, với tư cách là Hội trưởng Giáo hội PGHH và người lãnh đạo cuộc đấu tranh, Cụ cùng gia đình các trị sự viên bị bắt phải lo thăm nuôi, thang thuốc cho 18 trị sự viên và 14 tín đồ đang bị giam cầm. Người nào cũng bịnh. Trại giam gần nhứt cũng mất hơn một ngày xe đò. Ngoài những chi phí không có không được vì liên quan đến sự sống cái chết của người bịnh trong tù, còn phải chi phí cho việc phổ biến tài liệu, di chuyển, điều động con người, liên lạc đường dây trong và ngoài nước, v.v. để duy trì và điều hành tiếp cuộc đấu tranh.

Như cỗ nhân nói, giúp ngặt chớ không ai giúp nghèo. Ngặt là lúc này. Phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo hiện đang gặp lúc thắc ngặt đây.

Từ khi cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo bắt đầu công khai, việc yễm trợ tiền bạc, người tranh đấu lẫn người yễm trợ ở hải ngoại chưa ai đặt ra. Việc gây quỹ yễm trợ, ai cũng tránh né. Sở dĩ như thế là do nhiều vấn đề tế nhị dù ai cũng biết nhu cầu tài chánh cho cuộc đấu tranh rất cần, rất lớn, và cao hơn nhu cầu nhân đạo như cứu lụt. Thiên tai chỉ làm hại cho một vùng, cho cá nhân, và gia đình mà đã động mối từ tâm người Việt hải ngoại rất mạnh đến nổi việc quyên góp kết quả cao làm truyền thông Mỹ ngạc nhiên. CS tàn phá tôn giáo, triệt tiêu tín ngưỡng làm hại đến nhiều tập thể, cả xã hội; thiệt hại lớn lao không thể ước lượng được. Nhu cầu yểm trợ tinh thần lẫn vật chất phải cao hơn nhiều. Đó quả là một nhu cầu thiết yếu, cốt tử, không có không được. Cuộc đấu tranh, ở một chừng mực nào đó, như là một cuộc hành quân. Chẳng ai dám thông qua một kế hoạch hành quân thiếu phần tiếp liệu yểm trơ bao giờ. Thế mà từ lâu người đấu tranh lẫn người yểm trợ vẫn né không nói ra vì ai cũng sợ thọ tài như thọ tiễn, dễ mang tiếng mang tai, dễ bị cháy lắm. Do vậy cho đến bây giờ việc yểm trợ lòng thì nhiều, công thì lắm, của lại ít.

Nhưng trong hoàn cảnh ngặt nghèo hiện thời do CS đánh phá kinh tế, vì sự nghiệp to lớn của cuộc đấu tranh, vì tầm quan trọng của tự do tôn giáo có thể dẫn đến tự do dân tộc, các e ngại mang tiếng, mang tai cần được vượt qua. Vả lại phương pháp kế toán khoa học, phương tiện truyền thông tin học, kỹ năng và kinh nghiệm chuyển gởi tiền đáng tin cậy bây giờ,ø sẽ giúp chận đứng lợi và lạm dụng nếu có. Và tiền giúp sẽ đến đúng chỗ, đúng người, xài đúng việc.

Nếu mỗi tuần, người có tuổi ăn tiền già hưu nhịn một ly cà phê sữa để bớt cholesterol và đường. Thiếu niên bớt một gói chip quà vặt. Chị cắt chỉ ngồi thêm 15 phút. Anh công nhân thêm một giờ phụ trội. Thương gia, kỹ nghệ gia bớt một món ăn trong khi gặp gỡ ở nhà hàng, v. v. Chỉ cần một sự hy sinh nhỏ như thế, các tôn giáo sẽ thừa sức đấu tranh vì, nói cho cùng, các vị ấy đa số là những người tu hành, hãm mình, trường trai, nâu sòng tốn kém là bao. Có tốn chăng là tốn cho công cuộc đấu tranh mà thôi.

Những tự chế chi tiêu tượng trưng nói trên của người Việt hải ngoại tuy nhỏ nhưng nếu làm đều và do nhiều người làm sẽ rất lớn về số lương lẫn chất lượng. Người Việt hải ngoại có gần ba triệu người. Chỉ cần một phần ba đóng góp là có hơn một triệu đô la rồi. Thừa sức nuôi dưỡng Phong trào tranh đấu. Một đô bỏ ra để giúp là nhập cuộc, là dấn thân, là cảm thấy việc đó là việc của mình. Một đô la quyên góp giúp Phong trào là một viên gạch xây dựng tự do tôn giáo, nền tảng tự do dân tộc trong hoàn cảnh đấu tranh vô cùng khó khăn với CS Hà nội trong nước hiện tại.

Các tôn giáo ngoài số đông của quần chúng tín ngưỡng và tấm lòng vì đạo đang tranh đấu với CS Hà nội, một người khổng lồ súng óng, dùi cui, roi điện đầy mình; sức mạnh hoang dã với tiền rừng bạc biển, với ngân sách quốc gia kếch sù bòn rút từ sưu cao thuế nặng của nhân dân chưa từng có trong lịch sử nước nhà. Tôn giáo là quần chúng bị trị, bị áp bức, bóc lột vật chất lẫn tinh thần một phần tư thế kỷ; nhân, tài, vật lực gần cạn kiệt; phương tiện vật chất và tài chánh gần như con số không. Những người đáng kính, đáng thương ấy đang tranh đấu với sức cùng, lực tận và trong hoàn cảnh ngặt nghèo về phương tiện vật chất. Chúng ta may mắn hơn đang ở ngoại quốc, có tự do, dân chủ, có thừa mứa vật chất, giàu lòng yễm trợ đã lâu. Chẳng lẽ chúng ta lại tiếc một ly cà phê, một giờ công, một món ăn bớt hay e ngại những tai tiếng không đâu mà không giúp tiền bạc cho những người và những việc đáng giúp trong Phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở nước nhà.

Vấn đề bây giờ là mỗi người chúng ta phải tự giản trạch, đừng để đồng tiền rơi nhầm vào tay các trung gian không đáng tin cậy. Mỗi người, theo các liên hệ tôn giaó riêng của mình, lặng lẽ hỗ trợ đúng cách, đúng chỗ, thì sẽ góp được sức toàn lực y như lời kêu gọi hình thành liên minh dân tộc do Hòa Thượng Quảng Độ đưa ra. Khi gió nhiều phương đã góp thì bão tất nhiên phải tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.