Hôm nay,  
Việt Báo Online

Của Ít Lòng Nhiều

29/04/200100:00:00(Xem: 3711)
Của Ít Lòng Nhiều
Nhiều, rất nhiều những việc người Việt hải ngoại đã làm để yễm trợ cho Phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền tại nước nhà. Làm đủ thứ, đủ cách: biểu tình, tiếp xúc các giới chức hữu quyền các nước và quốc tế, kháng thư, hội thoại, viết báo, v. v. Tất cả đều làm : cá nhân, gia đình, đoàn thể và cộng đồng. Làm bất cứ cái gì có thể làm được và không từ bỏ một cơ hội nào để tỏ rất nhiều lòng yễm trợ cho cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền trong nước. Lòng đã thật nhiều nhưng của còn ít. Ít thật!

Lấy trường hợp cụ thể và điển hình là cuộc đấu tranh có máu, nước mắt, mồ hôi, và người chết của PGHH ở Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trong vòng hai năm qua. Theo lời tâm huyết chân tình của người đại diện của Cụ Lê quang Liêm ở Mỹ, nguồn yễm trợ tiền bạc chánh yếu cho cuộc đấu tranh chỉ có hai gia đình, một số nhỏ đồng đạo, và thân hữu đồng tâm. Kể cả Phong trào Phật giáo Yễm trợ PGHH, gần đây đổi danh xưng thành Phong trào Yễm trợ PGHH, hai lần ba lượt bôn ba qua nhiều tiểu bang Mỹ, nhiều nước ở Tây Aâu để quốc tế vận cho cuộc đấu tranh, cũng chưa nghe nói yễm trợ tiền bạc cho PGHH trong nước.

Trong lúc đó, bây giờ hơn lúc nào hết, CS đánh chánh trị không được, đang tập trung đánh kinh tế, tài chánh các nhà đấu tranh một cách rốt ráo, sát sườn. Một mặt, CS công khai ra lịnh cấm các cơ sở chuyển tiền không được chuyển cho bốn nhà đấu tranh: HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn văn Lý, Cụ Lê quang Liêm, và Tiến sĩ Nguyễn xuân Tụ tức Hà sĩ Phu. Mặt khác, CS đánh tận gốc, bốc tận rễ kinh tế gia đình của quí vị ấy. Tam đại nhà Cụ Liêm, Cụ, con Cụ, và cháu Cụ; việc làm ăn, sinh sống bị CS bao vây, triệt hạ. Ngay tiệm bán chạp phô giá đáng chẳng là bao trong hẽm nhỏ của cháu Cụ Liêm cũng bị đóng cửa.

Trong khi đó, với tư cách là Hội trưởng Giáo hội PGHH và người lãnh đạo cuộc đấu tranh, Cụ cùng gia đình các trị sự viên bị bắt phải lo thăm nuôi, thang thuốc cho 18 trị sự viên và 14 tín đồ đang bị giam cầm. Người nào cũng bịnh. Trại giam gần nhứt cũng mất hơn một ngày xe đò. Ngoài những chi phí không có không được vì liên quan đến sự sống cái chết của người bịnh trong tù, còn phải chi phí cho việc phổ biến tài liệu, di chuyển, điều động con người, liên lạc đường dây trong và ngoài nước, v.v. để duy trì và điều hành tiếp cuộc đấu tranh.

Như cỗ nhân nói, giúp ngặt chớ không ai giúp nghèo. Ngặt là lúc này. Phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo hiện đang gặp lúc thắc ngặt đây.

Từ khi cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo bắt đầu công khai, việc yễm trợ tiền bạc, người tranh đấu lẫn người yễm trợ ở hải ngoại chưa ai đặt ra. Việc gây quỹ yễm trợ, ai cũng tránh né. Sở dĩ như thế là do nhiều vấn đề tế nhị dù ai cũng biết nhu cầu tài chánh cho cuộc đấu tranh rất cần, rất lớn, và cao hơn nhu cầu nhân đạo như cứu lụt. Thiên tai chỉ làm hại cho một vùng, cho cá nhân, và gia đình mà đã động mối từ tâm người Việt hải ngoại rất mạnh đến nổi việc quyên góp kết quả cao làm truyền thông Mỹ ngạc nhiên. CS tàn phá tôn giáo, triệt tiêu tín ngưỡng làm hại đến nhiều tập thể, cả xã hội; thiệt hại lớn lao không thể ước lượng được. Nhu cầu yểm trợ tinh thần lẫn vật chất phải cao hơn nhiều. Đó quả là một nhu cầu thiết yếu, cốt tử, không có không được. Cuộc đấu tranh, ở một chừng mực nào đó, như là một cuộc hành quân. Chẳng ai dám thông qua một kế hoạch hành quân thiếu phần tiếp liệu yểm trơ bao giờ. Thế mà từ lâu người đấu tranh lẫn người yểm trợ vẫn né không nói ra vì ai cũng sợ thọ tài như thọ tiễn, dễ mang tiếng mang tai, dễ bị cháy lắm. Do vậy cho đến bây giờ việc yểm trợ lòng thì nhiều, công thì lắm, của lại ít.

Nhưng trong hoàn cảnh ngặt nghèo hiện thời do CS đánh phá kinh tế, vì sự nghiệp to lớn của cuộc đấu tranh, vì tầm quan trọng của tự do tôn giáo có thể dẫn đến tự do dân tộc, các e ngại mang tiếng, mang tai cần được vượt qua. Vả lại phương pháp kế toán khoa học, phương tiện truyền thông tin học, kỹ năng và kinh nghiệm chuyển gởi tiền đáng tin cậy bây giờ,ø sẽ giúp chận đứng lợi và lạm dụng nếu có. Và tiền giúp sẽ đến đúng chỗ, đúng người, xài đúng việc.

Nếu mỗi tuần, người có tuổi ăn tiền già hưu nhịn một ly cà phê sữa để bớt cholesterol và đường. Thiếu niên bớt một gói chip quà vặt. Chị cắt chỉ ngồi thêm 15 phút. Anh công nhân thêm một giờ phụ trội. Thương gia, kỹ nghệ gia bớt một món ăn trong khi gặp gỡ ở nhà hàng, v. v. Chỉ cần một sự hy sinh nhỏ như thế, các tôn giáo sẽ thừa sức đấu tranh vì, nói cho cùng, các vị ấy đa số là những người tu hành, hãm mình, trường trai, nâu sòng tốn kém là bao. Có tốn chăng là tốn cho công cuộc đấu tranh mà thôi.

Những tự chế chi tiêu tượng trưng nói trên của người Việt hải ngoại tuy nhỏ nhưng nếu làm đều và do nhiều người làm sẽ rất lớn về số lương lẫn chất lượng. Người Việt hải ngoại có gần ba triệu người. Chỉ cần một phần ba đóng góp là có hơn một triệu đô la rồi. Thừa sức nuôi dưỡng Phong trào tranh đấu. Một đô bỏ ra để giúp là nhập cuộc, là dấn thân, là cảm thấy việc đó là việc của mình. Một đô la quyên góp giúp Phong trào là một viên gạch xây dựng tự do tôn giáo, nền tảng tự do dân tộc trong hoàn cảnh đấu tranh vô cùng khó khăn với CS Hà nội trong nước hiện tại.

Các tôn giáo ngoài số đông của quần chúng tín ngưỡng và tấm lòng vì đạo đang tranh đấu với CS Hà nội, một người khổng lồ súng óng, dùi cui, roi điện đầy mình; sức mạnh hoang dã với tiền rừng bạc biển, với ngân sách quốc gia kếch sù bòn rút từ sưu cao thuế nặng của nhân dân chưa từng có trong lịch sử nước nhà. Tôn giáo là quần chúng bị trị, bị áp bức, bóc lột vật chất lẫn tinh thần một phần tư thế kỷ; nhân, tài, vật lực gần cạn kiệt; phương tiện vật chất và tài chánh gần như con số không. Những người đáng kính, đáng thương ấy đang tranh đấu với sức cùng, lực tận và trong hoàn cảnh ngặt nghèo về phương tiện vật chất. Chúng ta may mắn hơn đang ở ngoại quốc, có tự do, dân chủ, có thừa mứa vật chất, giàu lòng yễm trợ đã lâu. Chẳng lẽ chúng ta lại tiếc một ly cà phê, một giờ công, một món ăn bớt hay e ngại những tai tiếng không đâu mà không giúp tiền bạc cho những người và những việc đáng giúp trong Phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở nước nhà.

Vấn đề bây giờ là mỗi người chúng ta phải tự giản trạch, đừng để đồng tiền rơi nhầm vào tay các trung gian không đáng tin cậy. Mỗi người, theo các liên hệ tôn giaó riêng của mình, lặng lẽ hỗ trợ đúng cách, đúng chỗ, thì sẽ góp được sức toàn lực y như lời kêu gọi hình thành liên minh dân tộc do Hòa Thượng Quảng Độ đưa ra. Khi gió nhiều phương đã góp thì bão tất nhiên phải tới.

15/10/2018(Xem: 137)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 179)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 122)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 272)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 451)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1061)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 423)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 168)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 442)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 412)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 413)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 426)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 259)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.