Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

3/12/201300:00:00(View: 5254)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
* * Tôi sinh trưởng trong một làng quê thuộc tỉnh Nam Định nơi vùng châu thổ sông Hồng. Đến năm 1954 vào lứa tuổi 20, thì di cư vào miền Nam - rồi lập gia đình và định định cư ở Saigon cho đến năm 1990 thì tôi bị công an cộng sản bắt giữ. Đến đầu năm 1996,
Cho đến giờ này vẫn ít ai nghĩ rằng sẽ có chiến tranh Mỹ-Trung ở vùng Đông-Á do quyền lợi kinh tế không thể tách rời giữa hai nước. Tuy nhiên lịch sử chỉ mới 50 năm gần đây cho thấy ít nhất đã có hai cuộc chiến lớn xảy ra chỉ vì những đánh giá sai lầm về ý định của đối phương, và các bài học này vẫn có thể lập lại trong tương lai:
Như một thế cực hoán đổi tập trung mới trong xu hướng phát triển toàn cầu, chính Hoa Kỳ và phương Tây đã thừa nhận rằng đang đặc biệt lưu tâm các vấn đề Á Châu với những chính sách đối ngoại, quân sự, kinh tế, xã hội.
Garden Grove (Bình Sa)- -Trưa Chủ Nhật ngày 3 tháng 3 năm 2013 tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Và Văn Bút Vùng Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức họp mặt mừng Xuân Quý Tỵ 2013.
SANTA ANA (VB) -- Buổi tiệc chay gây quỹ trùng tu Tu Viện Hoa Nghiêm đã được Phật Tử ủng hộ mạnh mẽ: dự kiến lúc đầu chỉ có thể có 600 người tham dự, nhưng cận ngày đã có tới 900 người cho biết sẽ tham dự.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Santa Ana vào lúc 1:30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 3 năm 2013, Nhà Xuầt Bản Nam Việt đã cho ra mắt độc giả 3 tác phẩm gồm co: Tự Điển Nhà Nguyễn, biên khảo của Giáo Sư Võ Hương An, Những Người Thua Trận,
San Jose (VietPress USA): Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn phối hợp với Hội Nữ Quân Nhân và Võ Đường Hùng Vương sẽ tổ chức lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Nữ Vương vào lúc 10:30 AM sáng Chủ Nhật 10-3-2013 sắp tới tại:
VIẸT NAM (Tổng hợp) --Trong một bản tin có tựa đề “Trung Quốc lại làm càn ở Hòang Sa, Trường Sa,” trên trang mạng báo Thanh Niên hôm Thứ Ba, 5-3-2013, tố cáo Bí Thư Đảng Ủy Thành Phố Tam Sa là Tiêu Kiệt “tuyên bố những hành động mới xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,”
Các học khu tại California đang từ từ lộ ra khủng hoảng tài chánh, với nguy hiểm cạn tiền tới 1/3 số trường học trong năm vừa rồi, theo các viên chức giáo dục tiểu bang cho biết hôm Thứ Hai.
SYDNEY - WikiLeaks vẫn còn tài liệu mật của Hoa Kỳ chưa công bố và không công bố trong lúc binh sĩ lục quân Bradley Manning đang trải qua tiến trình xét xử của toà quân sự, có thể bị kết án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.