Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Đa Nguyên

20/05/200400:00:00(Xem: 5451)
Thứ Tư, hai ông tướng Mỹ bị triệu từ tiền tuyến về điều trần trước Quốc hội về vụ tù nhân Iraq. Chỉ huy trưởng Lực lượng Trung ương, có trách nhiệm từ Maroc đến Ấn Độ, là Đại tướng John Abizaid. Người kia chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Iraq, Trung tướng Ricardo Sanchez.
Chi tiết lạ: cả hai đều là "thiểu số". Tướng Abizaid gốc Ả Rập, có hỗn danh là "Mad Arab" và rất được quân ngũ kính trọng. Còn Sanchez dĩ nhiên là gốc Latino, và lên đến đó không nhờ.... lá phiếu dân Mễ. Ngồi trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện để tra hỏi có Daniel Akaka, Nghị sĩ gốc Á tại Hawaii. Nước Mỹ dễ thương ở đó.
Nói đến Á châu và Ấn Độ, dư luận cũng thấy chi tiết lạ.

Lãnh đạo đảng Quốc đại, Sonia Ganhdi là người Ý được giáo dục theo Công giáo. Bà không dám ra nhận chức Thủ tướng sau khi đảng thắng cử (và làm thị trường chứng khoán rớt xuống đất vì dự tính liên minh với đảng Cộng sản để cầm quyền). Sonia nhường quyền lãnh đạo đảng cho kinh tế gia được đào tạo tại Oxford là Manmohan Singh. Ông Singh sẽ là Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Ấn mà không là người Ấn. Ông thuộc tộc Singh như tên gọi. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống A.P.J. Abdul Klam, người Ấn theo đạo Hồi, dù đa số dân Ấn theo Ấn Độ giáo. Đa nguyên có thật.
Xin chớ mặc cảm. Lãnh đạo Việt Nam là Tổng bí thư họ Nông, gốc Tầy; Chủ tịch nước là ông Lương gốc Quảng; Thủ tướng Khải là người Nam. Bộ chưa đa nguyên sao" Đảng đang quắc mắt hỏi vậy đấy! Khiếp!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.