Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Vấn Đề Biên Phòng Mỹ

27/10/200400:00:00(Xem: 4632)
Trong những điểm ứng cử viên đối lập TNS Kerry thường xuyên phê bình chỉ trích TT Bush là vấn đề biên phòng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nào TT Bush đã cắt giảm kinh phí ngân sách của Cảnh sát, Chửa Cháy, Biên Phòng, nào con - tơ - nơ hàng hoá ở hải cảng không được kiểm soát bằng quang tuyến X, v.v. Nhưng vấn đềø biên phòng trước quân khủng bố, TNS đưa ra chỉ là những lập luận phụ TNS dùng để chứng minh cho một vấn đề chánh mà TNS cho là thất bại lớn của TT Bush: Chiến tranh Iraq. TT Bush đã quá ám ảnh Chiến tranh Iraq mà lơ là công cuộc chống khủng bố và bảo đảm an ninh biên giới.

Kể ra cũng khó tấn công TT Bush được trong vấn đề chống khủng bố ở nội địa để bão quốc an dân. Muốn hay không muốn cũng phải cho TT Bush điểm A về việc ngăn chận không để cho bất cứ một cuộc khủng bố nào xảy ra trong nước Mỹ suốt hơn ba năm, từ sau cuộc Khủng bố 911. Dù bao nhiêu lần, bao nhiêu cơ quan, ủy ban của nội bộ, liên bộ. Hành pháp, Lập pháp và phối hợp điều tra, mười lăm cơ quan tình báo của Mỹ bị "giũa tơi tả" về tổ chức cơ cấu, phối hợp công tác, các chánh khách và người dân khó tánh vẫn không khỏi cảm phục việc làm âm thầm của những chiến sĩ vô danh trong mặt trận tình báo âm thầm nhưng sanh tử để chống quân khủng bố vô hình, vô tướng nhưnhg tàn bạo, dã man như những hành động bắt cóc con tin, chặt đầu lôi xác ở Iraq.

Nhưng ngay tại Mỹ còn một vấn đề biên phòng chưa ngã ngũ. Đó là số người vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mễ. Nó không phải là vấn đề thuần túy an ninh mà dính líu rất nhiều đến kinh tế, chánh trị Mỹ. Thực sự mà nói nều Mỹ muốn bảo vệ triệt để biên giới đối với làn sóng vượt biên vào Mỹ, Mỹ có thừa sức làm.. Mỹ không làm triệt để vì làn sóng vưọt biên đó là nguồn nhân lực phổ thông mà Mỹ cần, trong những công việc tiền công rẻ, việc làm nặng nhọc, người Mỹ không làm, và trong những mùa ngành nông nghiệp Mỹ cần nhân lực. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã mặc thị chấp nhận sự cần thiết nguồn nhân lực ấy, nhưng chỉ khác nhau trong cách giải quyết về tình trạng di trú của những người này ra sao thôi. Mà cách giải quyết đó càng lấn cấn vì số phiếu quá lớn của người Mỹ gốc Mễ và Hispanics cử tri ở các tiểu bang Miên Nam.

Nhưng có một vấn đề có thể ảnh hưởng lớn đến an ninh. Đó là số người vưọt biên Mễ vào Mỹ bất hợp pháp quá lớn, và chắc chắùn Quân Khủng bố sẽ mượn đường này để xâm nhập vào Mỹ. Báo Time đã mở cuộc điều tra trong năm nay. Có ít nhứt 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Con số quá lớn, tương đương với 22 ngàn chuyến bay đầy khách Boeing 737, trung bình mỗi ngày có 60 chuyến đầy người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đông gấp ba lần hơn số người nhập cư hợp pháp. Nhập cư có nghĩa vào ở và làm ăn sinh sống luôn, chớ không phải nhập cảnh, đến Mỹ rồi về.

Chánh yếu họ là những ngưòi Mễ vượt biên sang Mỹ, Bất cứ ngày nào cũng có 4000 người vượt biên giới Mễ vào tiểu bang Arizona. Đa số những người ấy mua thẻ an sinh xã hội, giấy tờ nhận dạng giả để chứng minh sự hiện diện của họ trên đất Mỹ. Toán điều tra phóng sự này chánh yếu cóù hai nhà báo Donald L. Barlett và James Steele, từng được giải báo chí Pulitzer, lên tiếng báo động, làm sao bảo đảm an ninh nội địa trước sự xâm nhập của hàng triệu người như vậy. Có điều gì bảo đảm những quốc gia thù địch, những nhóm khủng bố không gởi người trà trộn vào để đánh phá Mỹ.

Sưu tra và phân tích thành phần của số người nhập cư bất hợp pháp này, toán điều tra của Time cho biết từ 1 tháng 10 năm rồi đến 25 tháng 8 năm nay, vùng biên giới Tây Nam của Mỹ, Biên Phòng ước lượng có 58.890 người vượt biên vào Mỹ. Đại đa số những người này là dân Mễ. Nhưng có một thiểu số đáng kể là dân của các nước thù địch với Mỹ. Và nếu theo công thức ước lượng này, hiện nay Mỹ đang có 190.000 người dân từ các nước thù địch My đã nhập cư vào Mỹ. Toàn điều tra đã gặïp chẳng những người đến từ Châu Mỹ La tinh, mà còn từ Afghanistan, Bulgaria, Russia và Trung quốc cũng như từ Egypt, Iran, Iraq, vượt biên từ Mễ vào Mỹ. Hầu như tất cả đều xâm nhập bất hợp pháp, vượt biên đường bộ từ Mễ, không hề qua phi cảng, hải cảng vì được kiểm soát chặt.

Hiện Mỹ có khoảng 15 triệu người nhập cư bất họp pháp ở Mỹ. Quốc Hội đã nhiều lần đòi hỏi Hành Pháp phải phân biệt số người có khả năng đe doạ an ninh nước Mỹ và số người vô hại.. Nhưng Quốc Hội đã thất bại và Hành Pháp cũng không thành công. Cụ thễ lực lưọng Biên Phòng (hiện trực thuộc Bộ nội An ) đã làm hết sức mình để kiểm soát biên giới, ngăn chận và truy lùng làn sóng vượt biên đường bộ vào Mỹ, từ phía Tây Nam. Bộ Lao động và các công ty cũng cố gắng ngăn chận không cho những người nhập cư sữ dùng giấy tở giả để đi làm. Sở Di Trú phạt những cơ sở mướn người nhập cư bất họp lệ. Tỷ lệ người nhập cư bất hợp lệ có giảm xuống. Hai Đảng Cộng Hoà và Dân chủ đều chủ trương kiểm soát chặt biên giới và có thái độ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp.

Nhưng nhiều chánh trị gia vì lá phiếu của người Mễ - trong đó có TT Bush và TNS Kerry -- đã không ủng hộ xu thế kiểm soát chặt biên giới và người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mễ- Mỹ. Bên cạnh đó phải kể thêm một lý do khác rất quan trọng. Đó nhu cầu lao động phổ thông của nên kinh tế Mỹ. Lao động phổ thông trong các ngành nghề dịch vụ, sản xuất nhỏ, kiến trúc sửa chữa, và nhứt là của nông nghiệp Mỹ, công xá thường không quá công xá tối thiểu, nếu không có những người này lấy ai đâu mà làm.

Nhưng cho đến bây giò nhờ việc làm không tên, người thực hiện âm thầm, nhưng vô cùng gian khổ của các cơ quan an ninh, tình báo, biên phòng, mà từ cuộc Khủng bố 911, Mỹ được quốc thới dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.