Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Vấn Đề Biên Phòng Mỹ

27/10/200400:00:00(Xem: 4599)
Trong những điểm ứng cử viên đối lập TNS Kerry thường xuyên phê bình chỉ trích TT Bush là vấn đề biên phòng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nào TT Bush đã cắt giảm kinh phí ngân sách của Cảnh sát, Chửa Cháy, Biên Phòng, nào con - tơ - nơ hàng hoá ở hải cảng không được kiểm soát bằng quang tuyến X, v.v. Nhưng vấn đềø biên phòng trước quân khủng bố, TNS đưa ra chỉ là những lập luận phụ TNS dùng để chứng minh cho một vấn đề chánh mà TNS cho là thất bại lớn của TT Bush: Chiến tranh Iraq. TT Bush đã quá ám ảnh Chiến tranh Iraq mà lơ là công cuộc chống khủng bố và bảo đảm an ninh biên giới.

Kể ra cũng khó tấn công TT Bush được trong vấn đề chống khủng bố ở nội địa để bão quốc an dân. Muốn hay không muốn cũng phải cho TT Bush điểm A về việc ngăn chận không để cho bất cứ một cuộc khủng bố nào xảy ra trong nước Mỹ suốt hơn ba năm, từ sau cuộc Khủng bố 911. Dù bao nhiêu lần, bao nhiêu cơ quan, ủy ban của nội bộ, liên bộ. Hành pháp, Lập pháp và phối hợp điều tra, mười lăm cơ quan tình báo của Mỹ bị "giũa tơi tả" về tổ chức cơ cấu, phối hợp công tác, các chánh khách và người dân khó tánh vẫn không khỏi cảm phục việc làm âm thầm của những chiến sĩ vô danh trong mặt trận tình báo âm thầm nhưng sanh tử để chống quân khủng bố vô hình, vô tướng nhưnhg tàn bạo, dã man như những hành động bắt cóc con tin, chặt đầu lôi xác ở Iraq.

Nhưng ngay tại Mỹ còn một vấn đề biên phòng chưa ngã ngũ. Đó là số người vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mễ. Nó không phải là vấn đề thuần túy an ninh mà dính líu rất nhiều đến kinh tế, chánh trị Mỹ. Thực sự mà nói nều Mỹ muốn bảo vệ triệt để biên giới đối với làn sóng vượt biên vào Mỹ, Mỹ có thừa sức làm.. Mỹ không làm triệt để vì làn sóng vưọt biên đó là nguồn nhân lực phổ thông mà Mỹ cần, trong những công việc tiền công rẻ, việc làm nặng nhọc, người Mỹ không làm, và trong những mùa ngành nông nghiệp Mỹ cần nhân lực. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã mặc thị chấp nhận sự cần thiết nguồn nhân lực ấy, nhưng chỉ khác nhau trong cách giải quyết về tình trạng di trú của những người này ra sao thôi. Mà cách giải quyết đó càng lấn cấn vì số phiếu quá lớn của người Mỹ gốc Mễ và Hispanics cử tri ở các tiểu bang Miên Nam.

Nhưng có một vấn đề có thể ảnh hưởng lớn đến an ninh. Đó là số người vưọt biên Mễ vào Mỹ bất hợp pháp quá lớn, và chắc chắùn Quân Khủng bố sẽ mượn đường này để xâm nhập vào Mỹ. Báo Time đã mở cuộc điều tra trong năm nay. Có ít nhứt 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Con số quá lớn, tương đương với 22 ngàn chuyến bay đầy khách Boeing 737, trung bình mỗi ngày có 60 chuyến đầy người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đông gấp ba lần hơn số người nhập cư hợp pháp. Nhập cư có nghĩa vào ở và làm ăn sinh sống luôn, chớ không phải nhập cảnh, đến Mỹ rồi về.

Chánh yếu họ là những ngưòi Mễ vượt biên sang Mỹ, Bất cứ ngày nào cũng có 4000 người vượt biên giới Mễ vào tiểu bang Arizona. Đa số những người ấy mua thẻ an sinh xã hội, giấy tờ nhận dạng giả để chứng minh sự hiện diện của họ trên đất Mỹ. Toán điều tra phóng sự này chánh yếu cóù hai nhà báo Donald L. Barlett và James Steele, từng được giải báo chí Pulitzer, lên tiếng báo động, làm sao bảo đảm an ninh nội địa trước sự xâm nhập của hàng triệu người như vậy. Có điều gì bảo đảm những quốc gia thù địch, những nhóm khủng bố không gởi người trà trộn vào để đánh phá Mỹ.

Sưu tra và phân tích thành phần của số người nhập cư bất hợp pháp này, toán điều tra của Time cho biết từ 1 tháng 10 năm rồi đến 25 tháng 8 năm nay, vùng biên giới Tây Nam của Mỹ, Biên Phòng ước lượng có 58.890 người vượt biên vào Mỹ. Đại đa số những người này là dân Mễ. Nhưng có một thiểu số đáng kể là dân của các nước thù địch với Mỹ. Và nếu theo công thức ước lượng này, hiện nay Mỹ đang có 190.000 người dân từ các nước thù địch My đã nhập cư vào Mỹ. Toàn điều tra đã gặïp chẳng những người đến từ Châu Mỹ La tinh, mà còn từ Afghanistan, Bulgaria, Russia và Trung quốc cũng như từ Egypt, Iran, Iraq, vượt biên từ Mễ vào Mỹ. Hầu như tất cả đều xâm nhập bất hợp pháp, vượt biên đường bộ từ Mễ, không hề qua phi cảng, hải cảng vì được kiểm soát chặt.

Hiện Mỹ có khoảng 15 triệu người nhập cư bất họp pháp ở Mỹ. Quốc Hội đã nhiều lần đòi hỏi Hành Pháp phải phân biệt số người có khả năng đe doạ an ninh nước Mỹ và số người vô hại.. Nhưng Quốc Hội đã thất bại và Hành Pháp cũng không thành công. Cụ thễ lực lưọng Biên Phòng (hiện trực thuộc Bộ nội An ) đã làm hết sức mình để kiểm soát biên giới, ngăn chận và truy lùng làn sóng vượt biên đường bộ vào Mỹ, từ phía Tây Nam. Bộ Lao động và các công ty cũng cố gắng ngăn chận không cho những người nhập cư sữ dùng giấy tở giả để đi làm. Sở Di Trú phạt những cơ sở mướn người nhập cư bất họp lệ. Tỷ lệ người nhập cư bất hợp lệ có giảm xuống. Hai Đảng Cộng Hoà và Dân chủ đều chủ trương kiểm soát chặt biên giới và có thái độ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp.

Nhưng nhiều chánh trị gia vì lá phiếu của người Mễ - trong đó có TT Bush và TNS Kerry -- đã không ủng hộ xu thế kiểm soát chặt biên giới và người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mễ- Mỹ. Bên cạnh đó phải kể thêm một lý do khác rất quan trọng. Đó nhu cầu lao động phổ thông của nên kinh tế Mỹ. Lao động phổ thông trong các ngành nghề dịch vụ, sản xuất nhỏ, kiến trúc sửa chữa, và nhứt là của nông nghiệp Mỹ, công xá thường không quá công xá tối thiểu, nếu không có những người này lấy ai đâu mà làm.

Nhưng cho đến bây giò nhờ việc làm không tên, người thực hiện âm thầm, nhưng vô cùng gian khổ của các cơ quan an ninh, tình báo, biên phòng, mà từ cuộc Khủng bố 911, Mỹ được quốc thới dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.