Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Vấn Đề Biên Phòng Mỹ

27/10/200400:00:00(Xem: 4629)
Trong những điểm ứng cử viên đối lập TNS Kerry thường xuyên phê bình chỉ trích TT Bush là vấn đề biên phòng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nào TT Bush đã cắt giảm kinh phí ngân sách của Cảnh sát, Chửa Cháy, Biên Phòng, nào con - tơ - nơ hàng hoá ở hải cảng không được kiểm soát bằng quang tuyến X, v.v. Nhưng vấn đềø biên phòng trước quân khủng bố, TNS đưa ra chỉ là những lập luận phụ TNS dùng để chứng minh cho một vấn đề chánh mà TNS cho là thất bại lớn của TT Bush: Chiến tranh Iraq. TT Bush đã quá ám ảnh Chiến tranh Iraq mà lơ là công cuộc chống khủng bố và bảo đảm an ninh biên giới.

Kể ra cũng khó tấn công TT Bush được trong vấn đề chống khủng bố ở nội địa để bão quốc an dân. Muốn hay không muốn cũng phải cho TT Bush điểm A về việc ngăn chận không để cho bất cứ một cuộc khủng bố nào xảy ra trong nước Mỹ suốt hơn ba năm, từ sau cuộc Khủng bố 911. Dù bao nhiêu lần, bao nhiêu cơ quan, ủy ban của nội bộ, liên bộ. Hành pháp, Lập pháp và phối hợp điều tra, mười lăm cơ quan tình báo của Mỹ bị "giũa tơi tả" về tổ chức cơ cấu, phối hợp công tác, các chánh khách và người dân khó tánh vẫn không khỏi cảm phục việc làm âm thầm của những chiến sĩ vô danh trong mặt trận tình báo âm thầm nhưng sanh tử để chống quân khủng bố vô hình, vô tướng nhưnhg tàn bạo, dã man như những hành động bắt cóc con tin, chặt đầu lôi xác ở Iraq.

Nhưng ngay tại Mỹ còn một vấn đề biên phòng chưa ngã ngũ. Đó là số người vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mễ. Nó không phải là vấn đề thuần túy an ninh mà dính líu rất nhiều đến kinh tế, chánh trị Mỹ. Thực sự mà nói nều Mỹ muốn bảo vệ triệt để biên giới đối với làn sóng vượt biên vào Mỹ, Mỹ có thừa sức làm.. Mỹ không làm triệt để vì làn sóng vưọt biên đó là nguồn nhân lực phổ thông mà Mỹ cần, trong những công việc tiền công rẻ, việc làm nặng nhọc, người Mỹ không làm, và trong những mùa ngành nông nghiệp Mỹ cần nhân lực. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã mặc thị chấp nhận sự cần thiết nguồn nhân lực ấy, nhưng chỉ khác nhau trong cách giải quyết về tình trạng di trú của những người này ra sao thôi. Mà cách giải quyết đó càng lấn cấn vì số phiếu quá lớn của người Mỹ gốc Mễ và Hispanics cử tri ở các tiểu bang Miên Nam.

Nhưng có một vấn đề có thể ảnh hưởng lớn đến an ninh. Đó là số người vưọt biên Mễ vào Mỹ bất hợp pháp quá lớn, và chắc chắùn Quân Khủng bố sẽ mượn đường này để xâm nhập vào Mỹ. Báo Time đã mở cuộc điều tra trong năm nay. Có ít nhứt 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Con số quá lớn, tương đương với 22 ngàn chuyến bay đầy khách Boeing 737, trung bình mỗi ngày có 60 chuyến đầy người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đông gấp ba lần hơn số người nhập cư hợp pháp. Nhập cư có nghĩa vào ở và làm ăn sinh sống luôn, chớ không phải nhập cảnh, đến Mỹ rồi về.

Chánh yếu họ là những ngưòi Mễ vượt biên sang Mỹ, Bất cứ ngày nào cũng có 4000 người vượt biên giới Mễ vào tiểu bang Arizona. Đa số những người ấy mua thẻ an sinh xã hội, giấy tờ nhận dạng giả để chứng minh sự hiện diện của họ trên đất Mỹ. Toán điều tra phóng sự này chánh yếu cóù hai nhà báo Donald L. Barlett và James Steele, từng được giải báo chí Pulitzer, lên tiếng báo động, làm sao bảo đảm an ninh nội địa trước sự xâm nhập của hàng triệu người như vậy. Có điều gì bảo đảm những quốc gia thù địch, những nhóm khủng bố không gởi người trà trộn vào để đánh phá Mỹ.

Sưu tra và phân tích thành phần của số người nhập cư bất hợp pháp này, toán điều tra của Time cho biết từ 1 tháng 10 năm rồi đến 25 tháng 8 năm nay, vùng biên giới Tây Nam của Mỹ, Biên Phòng ước lượng có 58.890 người vượt biên vào Mỹ. Đại đa số những người này là dân Mễ. Nhưng có một thiểu số đáng kể là dân của các nước thù địch với Mỹ. Và nếu theo công thức ước lượng này, hiện nay Mỹ đang có 190.000 người dân từ các nước thù địch My đã nhập cư vào Mỹ. Toàn điều tra đã gặïp chẳng những người đến từ Châu Mỹ La tinh, mà còn từ Afghanistan, Bulgaria, Russia và Trung quốc cũng như từ Egypt, Iran, Iraq, vượt biên từ Mễ vào Mỹ. Hầu như tất cả đều xâm nhập bất hợp pháp, vượt biên đường bộ từ Mễ, không hề qua phi cảng, hải cảng vì được kiểm soát chặt.

Hiện Mỹ có khoảng 15 triệu người nhập cư bất họp pháp ở Mỹ. Quốc Hội đã nhiều lần đòi hỏi Hành Pháp phải phân biệt số người có khả năng đe doạ an ninh nước Mỹ và số người vô hại.. Nhưng Quốc Hội đã thất bại và Hành Pháp cũng không thành công. Cụ thễ lực lưọng Biên Phòng (hiện trực thuộc Bộ nội An ) đã làm hết sức mình để kiểm soát biên giới, ngăn chận và truy lùng làn sóng vượt biên đường bộ vào Mỹ, từ phía Tây Nam. Bộ Lao động và các công ty cũng cố gắng ngăn chận không cho những người nhập cư sữ dùng giấy tở giả để đi làm. Sở Di Trú phạt những cơ sở mướn người nhập cư bất họp lệ. Tỷ lệ người nhập cư bất hợp lệ có giảm xuống. Hai Đảng Cộng Hoà và Dân chủ đều chủ trương kiểm soát chặt biên giới và có thái độ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp.

Nhưng nhiều chánh trị gia vì lá phiếu của người Mễ - trong đó có TT Bush và TNS Kerry -- đã không ủng hộ xu thế kiểm soát chặt biên giới và người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mễ- Mỹ. Bên cạnh đó phải kể thêm một lý do khác rất quan trọng. Đó nhu cầu lao động phổ thông của nên kinh tế Mỹ. Lao động phổ thông trong các ngành nghề dịch vụ, sản xuất nhỏ, kiến trúc sửa chữa, và nhứt là của nông nghiệp Mỹ, công xá thường không quá công xá tối thiểu, nếu không có những người này lấy ai đâu mà làm.

Nhưng cho đến bây giò nhờ việc làm không tên, người thực hiện âm thầm, nhưng vô cùng gian khổ của các cơ quan an ninh, tình báo, biên phòng, mà từ cuộc Khủng bố 911, Mỹ được quốc thới dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.