Hôm nay,  

Sài Gòn: Bữa Cơm 2000 Đồng Giúp Người Nghèo Khó

28/05/201200:00:00(Xem: 10428)
SAIGON -- Xưa nay, giữa đất Sài Gòn “tiền rừng bạc biển”, có những tỉ phú xài tiền như nước thì cũng có vô số những người nghèo chỉ đủ tiền ăn đĩa cơm vài ngàn bạc. Đó là những người nghèo lang thang, dân lượm bao nylon, thu đồ ve chai, những em bé đánh giầy, người già và người khuyết tật hay mất sức lao động, dân bán vé số, công nhân - sinh viên nghèo… Và vài năm gần đây, lặng lẽ chào đón họ thì đã có hai quán cơm đều rất chật hẹp (chỉ cỡ 50 – 70m2) nhưng hết sức bình dân, thơm thảo bán ra một bữa cơm với giá võn vẹn chỉ 2000 đồng.

vb_com_2000_cho_dan_ngheo__2__medium

Bên trong quán cơm “2000 đồng” ở số 56/21 đường 281, phường 15 quận 11. (Photo VB)
Quán cơm thứ nhất hiện ở số 56/21 đường 281, phường 15 quận 11 (khu vực cư xá Lữ Gia) bán cơm vào những ngày thứ 2, 4 và 6. Quán thứ hai ở số 14/1 Ngô Quyền, quận 10, mở cửa vào những thứ 3,5 và 7. Cả 2 quán đều do các thành viên của diễn đàn www.nguoitoicuumang tổ chức và quản lý với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và sự phụ giúp của các em sinh viên thiện nguyện.

Giữa thời buổi một dĩa cơm hạng bét ở vỉa hè cũng phải 12,000 – 15,000 đồng, nghe giá “2000 đồng” thì nhiều người tròn mắt ngạc nhiên và không khỏi nghi ngại về chất lượng bữa ăn. Thực tế là cơm canh ở hai quán đều khá tươm tất. Thực đơn ngày 17-4-2012 của quán thứ hai gồm gà kho gừng, bắp cải xào, canh bí đỏ thịt bẳm và chuối tráng miệng. Còn ngày 24-5-2012, bên quán thứ nhất thì “Chúc quí khách ngon miệng” với khay cơm gồm thịt kho trứng đậu hũ, canh cải xanh và chuối. Đặc biệt là cả cơm và canh đều được thêm miễn phí.

vb_com_2000_cho_dan_ngheo__3__medium

Bữa cơm chỉ 2000 đồng nhưng khá tươm tất, có đủ đồ mặn, canh và món tráng miệng.(Photo VB)
Theo ghi nhận của báo Thế Giới Phụ Nữ (số 17/2012), qua lời anh Nguyễn Hồng Ánh – người quản lý diễn đàn www.nguoitoicuumang thì không chỉ có người nghèo xếp hàng vào ăn mà cả một số người khá giả cũng tới. Anh Ánh bảo, có thể họ tới ăn một lần cho biết, để âm thầm đóng góp tiền của cho việc duy trì công tác thiện nguyện này nhưng cũng có thể vì thấy giá rẻ quá, đồ ăn ngon quá, nên cứ tới hoài. Và không ai nhắc nhở, cũng không ai nói gì, nhưng chỉ một thời gian sau, họ tự động rút lui sau khi được chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh đang xếp hàng rất trật tự để chờ đến lượt nhận khay cơm cho qua bữa đói lòng.
vb_com_2000_cho_dan_ngheo_medium
Bên trong đã kín chỗ, thực khách ngồi dùng bữa luôn trên vỉa hè trước quán.(Photo VB)
Anh Ánh còn chia sẻ rằng 2000 đồng chỉ là thu tượng trưng, hoàn toàn không phải cần thu để bù đắp cho khoản này, khoản khác trong hoạt động của quán. Anh giải thích: “Người nghèo cũng có lòng tự trọng lắm. Người ta không đi xin ăn, mà bỏ tiền lao động vất vả ra để mua cơm. Cũng có người hết sạch tiền, chả còn đồng nào trong túi, tới bữa vẫn tới ăn, nhưng thay vì nói Cho tôi một phần cơm thì lại ngượng nghịu rằng Bán thiếu cho tôi một phần cơm nhé!. Tuần sau, tháng sau, người ta vẫn không quên quay lại trả 2 ngàn đồng để giữ một chữ tín danh dự của con người”.

Ý kiến bạn đọc
29/05/201200:43:09
Khách
Ước mong những người mang danh "đại gia", những người có "thu nhập khá"... Quan tâm giúp đỡ thành lập thật nhiều những quán cơm như thế này trên khắp các vùng miền của Việt Nam, để giúp đỡ những người nghèo khổ có được bữa ăn qua ngày.
28/05/201215:05:35
Khách
Mỉa may thay cho cái đám Việt Kiều hễ mở miệng ra là "Có tiền về Việt Nam chơi vui lắm..." trong lúc hàng triệu người đang sống nghèo khổ như vầy. Chính cái bọn *** này góp 1 phần tiếp tay cho Việt Cộng làm băng hoại xã hội. Cứ hễ mỗi lần nghe thằng *** nào nói cái câu "..về Việt Nam chơi vui lắm" là tui muốn đấm 1 cái vào cái mỏ thúi của nó.
28/05/201217:23:30
Khách
Đúng là cả bao nhiêu tấm lòng vàng nhằm giúp đỡ phần nào cuộc mưu sinh khó nhọc chốn quê nhà. Lúc còn ở Việt Nam mình cũng trong tầng lớp dân nghèo thành thị nên lúc nào sức khoẻ còn tốt thì OK còn khi ốm đau thập tử nhất sinh cũng sống nhờ những bữa cơm từ thiện đại khái như 2 quán cơm nói ở bài viết vậy. Bên US thì vẫn phải làm cật lực vì mới qua vài năm, lớn tuổi, sức yếu, trình độ kém nhưng dầu gì người nghèo ở xứ giàu vẫn khá hơn rất nhiều so với bà con lao động nghèo ở Việt Nam hiện nay. Thi thoảng gia đình mình vẫn gửi về ủng hộ những bữa cơm từ thiện ở bịnh viện Ung Bướu Sài gòn, người bịnh ung thư và thân nhân nghèo của họ thê thảm lắm (cách đây gần 8 năm mình ở trong hoàn cảnh đó chữa trị 4, 5 năm trời mới khỏi).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.