Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Đọc Diễn Văn Nhận Đề Cử Của Đảng DC, Hứa: Bảo Vệ Quyền Phụ Nữ, Trẻ Em, Đồng Tính, Khuyết Tật

30/07/201600:00:00(Xem: 1811)
PHILADELPHIA - Bà Hillary Clinton đã chấp nhận sự đề cử của đại hội đảng DC để tranh cử TT với 1 bài diễn văn quyết tâm và đầy tin tưởng vào các hưá hẹn của tương lai với các đặc tính thực tế, chú trọng vào chính sách – bà cổ vũ lắng nghe, bàn luận để hành động.

Bà nhấn mạnh “Chính nghĩa của các bạn là chính nghĩa của chúng tôi”.

Trong 56 phút phát biểu, bà nói tới quyền của phụ nữ như là nhân quyền cũng như nói về các quyền của trẻ em, của những người khuyết tật, của thương binh, của những người đồng tính.

Ứng viên của đảng DC là người đã là đệ nhất phu nhân 8 năm, làm nghị sĩ và làm ngoại trưởng nhiều năm, mô tả đối thủ tỉ phú Donald Trump là người thiển cận, làm giàu bằng cách chèn ép, lừa dối công nhân, khai thác tâm lý sợ hãi di dân, tự xa cách đồng minh … Bà khẳng định với thành phần cử tri hậu thuẫn nghị sĩ Bernie Sanders “Tôi lắng nghe các bạn”. Bà tự mô tả là nhà tranh đấu vì phụ nữ, trẻ em, và các thành phần thiệt thòi, cam kết là xương sống thép trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS – bà nhắc nhở “Đừng tin kẻ nào nói có thể một mình giải quyết mọi việc – chúng ta đã quyết định cùng hành động để chúng ta cùng vuơn dậy”.


Về an ninh quốc gia, ứng viên phụ nữ đầu tiên tranh cử TT của 1 đảng lớn báo trước: TT là tổng tư lệnh quân đội phải có khả năng quyết định chiến tranh hay hoà bình, sống hay chết. Bà ám chỉ ứng viên Trump không có đủ sự điềm tĩnh, không thể giải quyết những vấn đề gay go và cấp bách. Theo lời bà Clinton, 1 con người dễ bị khiêu khích bởi 1 thông điệp twitter như ông Trump không thể đuợc tin cậy sẽ nắm quyền xử dụng vũ khí nguyên tử.

Về bạo động súng, ứng viên Clinton khẳng định bà muốn không ai bị bắn bởi những người không nên có súng – bà đề ra chủ trương mạnh mẽ trong đó Hoa Kỳ không nên có TT trong túi của giới vận động hành lang của kỹ nghệ súng.

Trong nỗ lực thuyết phục cử tri thuộc giới trung lưu, bà nhắc lại nguồn gốc gia đình bình thường của mình, không có tên trên những cao ốc lớn (ám chỉ tỉ phú Trump). Bà xác quyết: Hoa Kỳ đang là 1 xứ sở vĩ đại, cùng hành động, sẽ là tươi đẹp hơn, lớn mạnh hơn nữa.

Ngày cuối của đại hội Philadelphia diễn ra trong không khí phấn khởi và hội hè, khác hẳn ngày đầu khi phe ủng hộ ứng viên Sanders phản đối ồn ào gây chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.