Hôm nay,  

1 Nước Arap, 1 Nước Hồi Giáo Hậu Thuẫn NATO Chỉ Huy Vùng Cấm Bay

26/03/201100:00:00(Xem: 3653)

1 Nước Arap, 1 Nước Hồi Giáo Hậu Thuẫn NATO Chỉ Huy Vùng Cấm Bay

TRIPOLI - Trong lúc liên minh đa quốc không tập các mục tiêu Libya qua ngày thứ 6 liên tiếp, ít nhất 1 nước Arap và nước Hồi Giáo duy nhất trong nhóm hậu thuẫn NATO trong vai trò lãnh đạo sứ mạng can thiệp bằng quân sự - các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) loan báo cho 12 chiến đấu cơ tham gia trong vài ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ, từng tỏ ra do dự trong thời gian qua, cho phép xử dụng căn cứ Izmir thuộc miền đông như là 1 bộ chỉ huy phụ. Các nước Hồi Giáo khác trong liên minh cưỡng chế vùng cấm bay là Qatar, Jordan và Kuwait bắt đầu dự phần tuần thám từ cuối tuần này.

Vai trò quân sự của UAE và Thổ Nhĩ Kỳ làm tăng uy tín cho NATO trong lúc liên minh xem xét nhu cầu mở rộng vùng cấm bay để có thể bảo vệ thuờng dân dưới đất hữu hiệu hơn.

Hôm Thứ Năm, 1 thỏa thuận đuợïc mô tả như là "no-fly plus" cho phép NATO đóng không phận Libya, ngoại trừ các chuyến bay chở cứu trợ nhân đạo, cũng như đuợc dùng sức mạnh để tự vệ. Ngoài ra, TTK của NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố: liên minh có thể cần đến hậu thuẫn từ bên ngoài vì đây là nỗ lực của quốc tế.

Trong khi đó, cựu ĐS Hoa Kỳ tại NATO, ông Michael Burns, nêu nhận xét "Riêng vùng cấm bay không đủ bảo vệ thường dân, khi lính Gadhafi tiếp tục đánh".

Với LHQ, ông TTK Ban Ki-moon xác nhận không thấy dấu hiệu chế độ Gadhafi đáp ứng đề nghị ngưng bắn của quốc tế kèm theo nghị quyết 1973 đã thông qua hôm 17-3. Ông tiết lộ: 1 sứ giả LHQ đã báo cho nhà cầm quyền Tripoli biết nếu họ không tuân hành, LHQ sẵn sàng dùng các biện pháp phụ trợ.

Cùng ngày Thứ Sáu, các tổ chức cứu trợ loan báo tình thế của thường dân Libya trở nên khó khăn hơn từng ngày với dân số di tản tại Libya gia tăng.

1 nhân chứng báo động: lính của Gadhafi đi từng nhà tại Ajdabiya để bắt người theo đối lập - người này cho biết lính bắt 5 người ở nhà hàng xóm, không biết số phận của họ ra sao.

Từ rạng sáng Thứ Sáu, phi cơ của đa quốc trở lại gầm rú trên không phận thủ đô Tripoli, không tập vùng ven, nơi đặt các căn cứ quân sự và kho tiếp liệu. Tiếng súng phòng không nổ vang 1 thời gian rồi im.

Phóng viên ngoại quốc bị mời đến cánh đồng phiá đông Tripoli, tại Tajura, nơi viên chức của chế độ Gadhafi tố cáo liên minh gây tổn thất với thường dân. Giữa đường, phóng viên thấy 2 căn cứ trúng bom, còn bốc khói. Tại cánh đồng Tajura, 1 nông dân báo cáo phi đạn rơi xuống đây hồi 9 giờ tối Thứ Năm, để lại hố sâu, văng mảnh gây hư hại nhà cửa gần đó. Phóng viên không thấy bằng chứng của tổn thất về nhân mạng với thường dân.

1 ngày trước, viên chức Libya đưa nhà báo đến 1 nghĩa trang ven biển, nơi cử hành tang lễ 33 người mà chế độ Gadhafi nói là nạn nhân của không tập. CNN thấy không thể kiểm chứng.

Hoạt động can thiệp của đa quốc hôm Thứ Sáu cũng nhắm đánh thiết giáp của lực lượng Gadhafi tại Ajdabiya, nơi 2 bên còn giằng co.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.