Hôm nay,  

Lý Tống Và Cọp Giấy Csvn

23/12/200000:00:00(Xem: 5468)
Cuộc cách mạng dân chủ hoá Việt Nam

Năm 2050, khi các sử gia viết về những mốc điểm đáng kể trong cuộc cách mạng thuở xa xưa của dân tộc Việt Nam, từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, chuyển từ thời đại tăm tối dưới ách độc tài đến thời đại dân chủ và thịnh vượng lúc đó, có lẽ năm 2000 này sẽ được nhớ đến như mốc điểm mà cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo vươn mạnh lên.

Có lý do chính đáng để các sử gia nhắc đến một mốc điểm khác, liên quan đến hành động của Lý Tống.

Có phải chăng lý do đó chỉ là vì Lý Tống là một anh hùng, một người có gan, dám hiến dâng mạng sống của mình cho đất nước" Thưa, có rất nhiều vị anh hùng khác cũng có gan, và thực ra đã có nhiều chiến sĩ khác đã lặng lẽ bỏ mình trong cuộc cách mạng này.

Theo thiển ý của tôi, ý nghiã của mốc điểm đó là, hành động thả truyền đơn kêu gọi dân chủ của Lý Tống là bằng chứng hùng hồn rằng hệ thống phòng không của quân đội CSVN là một con cọp giấy.

Đảng CSVN = Con cọp giấy hèn nhát

Lâu nay, ai cũng biết rằng những kẻ đang cai trị Việt Nam là những kẻ hèn nhát. Sợ các tu sĩ, nên dùng súng đạn để đàn áp tôn giáo, đó là hèn. Sợ sự thật nên chỉ cho phép báo chí quốc doanh hoạt động, đó là hèn. Sợ công nhân nên chỉ cho nghiệp đoàn quốc doanh hoạt động, đó là hèn. Sợ luật trừng phạt tội tham nhũng nên đặt toà án dưới quyền kiểm soát của Đảng, đó là hèn. Và sợ cử tri, nên không bao giờ dám tổ chức bầu cử quốc gia tự do, đó là hèn.

Nhưng nay, thì chúng ta có bằng chứng rõ ràng, là những kẻ độc tài này, vừa hèn nhát lại vừa là con cọp giấy. Họ có hệ thống phòng không, nhưng "phòng không" đây, là một con số "không" trong một cái "phòng" đổ nát.

Có người cho rằng các kẻ đang cai trị Việt Nam, tuy hèn nhát, nhưng nhờ có sức mạnh võ lực, cho nên lại là một sức mạnh ba đầu sáu tay, thế thì họ thắc mắc là tại sao hệ thống phòng không lại bất lực như thế"

Thưa, lý do là vì 6 cái tay đó đang quá bận rộn. Hai tay thì bận giành quyền lực nội bộ, 2 tay thì bận đàn áp và đối phó với dân, còn 2 tay thì bận vơ vét, cho nên chẳng còn tay đâu để điều khiển hệ thống phòng không.

Về công việc trước mắt, cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta có thể làm gì để thứ nhất là hỗ trợ Lý Tống, và thứ nhì là lồng việc làm cúa anh vào trong tiến trình tranh đấu cho dân chủ"

Hỗ trợ Lý Tống: Về loại công việc thứ nhất, là hỗ trợ Lý Tống, thì cộng đồng chúng ta đang làm một số việc như gây quỹ để hỗ trợ pháp lý, hay vận động với chính quyền Thái, và chính quyền Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một việc mà ai trong chúng ta cũng có thể làm là đến gặp dân biểu hay nghị sĩ của mình, đề nghị họ viết văn thư đến Đại Sứ Thái, ông Sawanit Kongsiri, yêu cầu chính quyền Thái cư xử công bằng, và tôn trọng luật nhân quyền quốc tế trong cung cách đối xử với Lý Tống, và trả tự do cho anh. Góp gió thành bão, những lá thư đó giúp tạo nên áp lực trên Bangkok.

Đẩy mạnh tiến trình dân chủ hoá: Về loại công việc thứ nhì, tức là lồng việc làm cúa Lý Tống vào trong tiến trình tranh đấu cho dân chủ, thì cũng có 1 việc thực tế mà tất cả chúng ta cũng có thể làm.

Đó là, chúng ta tận dụng khai thác nhược điểm của con cọp giấy mang cái tên "Đảng CSVN". Hai trăm ngàn người Việt chúng ta ở Úc có hàng triệu thân nhân ở VN. Mỗi khi có dịp nói truyện với họ, không những chúng ta nên nói về những quyền tự do bình thường mà mình đương nhiên được hưởng ở đây - như đọc báo chí tự do, như quyền vào nghiệp đoàn độc lập, quyền bầu cử v.v. - chúng ta còn có thể nhắc nhớ họ rằng những kẻ đang cai trị họ thực ra là những con cọp giấy, và là những kẻ hèn nhát núp sau lưng công an để đàn áp mà không dám trực diện với họ. Đồng thời, chúng ta khuyến khích thân nhân, bạn hữu ở Việt Nam, tranh đấu một cách ôn hoà bất bạo động, nhưng quyết liệt, để dành lại nhân quyền và dân quyền mà những cánh tay vơ vét của những kẻ độc tài ở Hà Nội đã tước mất của họ từ giữa thế kỷ 20.

Trong cuộc cách mạng thế kỷ 21 của dân tộc Việt để đổi độc tài qua dân chủ, để biến chế độ bất công thành xã hội công bằng, thì mỗi người, qua sự chú tâm và hỗ trợ thiết thực của mình dù nhỏ như thế nào đi nữa, cũng có thể góp một phần. Cuộc cách mạng nào cũng có hàng trăm người được nhiều người biết đến, như Lý Tống. Nhưng quan trọng hơn hết, là cần phải có hàng trăm ngàn, hàng triệu người làm việc thầm lặng. Mọi người chúng ta nằm trong thành phần đó. Và tiến trình dân chủ hoá Việt Nam rất cần nỗ lực của tất cả chúng ta.

Đoàn Việt Trung

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.