Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lý Tống Và Cọp Giấy Csvn

23/12/200000:00:00(Xem: 4268)
Lý Tống Và Cọp Giấy Csvn
Cuộc cách mạng dân chủ hoá Việt Nam

Năm 2050, khi các sử gia viết về những mốc điểm đáng kể trong cuộc cách mạng thuở xa xưa của dân tộc Việt Nam, từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, chuyển từ thời đại tăm tối dưới ách độc tài đến thời đại dân chủ và thịnh vượng lúc đó, có lẽ năm 2000 này sẽ được nhớ đến như mốc điểm mà cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo vươn mạnh lên.

Có lý do chính đáng để các sử gia nhắc đến một mốc điểm khác, liên quan đến hành động của Lý Tống.

Có phải chăng lý do đó chỉ là vì Lý Tống là một anh hùng, một người có gan, dám hiến dâng mạng sống của mình cho đất nước" Thưa, có rất nhiều vị anh hùng khác cũng có gan, và thực ra đã có nhiều chiến sĩ khác đã lặng lẽ bỏ mình trong cuộc cách mạng này.

Theo thiển ý của tôi, ý nghiã của mốc điểm đó là, hành động thả truyền đơn kêu gọi dân chủ của Lý Tống là bằng chứng hùng hồn rằng hệ thống phòng không của quân đội CSVN là một con cọp giấy.

Đảng CSVN = Con cọp giấy hèn nhát

Lâu nay, ai cũng biết rằng những kẻ đang cai trị Việt Nam là những kẻ hèn nhát. Sợ các tu sĩ, nên dùng súng đạn để đàn áp tôn giáo, đó là hèn. Sợ sự thật nên chỉ cho phép báo chí quốc doanh hoạt động, đó là hèn. Sợ công nhân nên chỉ cho nghiệp đoàn quốc doanh hoạt động, đó là hèn. Sợ luật trừng phạt tội tham nhũng nên đặt toà án dưới quyền kiểm soát của Đảng, đó là hèn. Và sợ cử tri, nên không bao giờ dám tổ chức bầu cử quốc gia tự do, đó là hèn.

Nhưng nay, thì chúng ta có bằng chứng rõ ràng, là những kẻ độc tài này, vừa hèn nhát lại vừa là con cọp giấy. Họ có hệ thống phòng không, nhưng "phòng không" đây, là một con số "không" trong một cái "phòng" đổ nát.

Có người cho rằng các kẻ đang cai trị Việt Nam, tuy hèn nhát, nhưng nhờ có sức mạnh võ lực, cho nên lại là một sức mạnh ba đầu sáu tay, thế thì họ thắc mắc là tại sao hệ thống phòng không lại bất lực như thế"

Thưa, lý do là vì 6 cái tay đó đang quá bận rộn. Hai tay thì bận giành quyền lực nội bộ, 2 tay thì bận đàn áp và đối phó với dân, còn 2 tay thì bận vơ vét, cho nên chẳng còn tay đâu để điều khiển hệ thống phòng không.

Về công việc trước mắt, cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta có thể làm gì để thứ nhất là hỗ trợ Lý Tống, và thứ nhì là lồng việc làm cúa anh vào trong tiến trình tranh đấu cho dân chủ"

Hỗ trợ Lý Tống: Về loại công việc thứ nhất, là hỗ trợ Lý Tống, thì cộng đồng chúng ta đang làm một số việc như gây quỹ để hỗ trợ pháp lý, hay vận động với chính quyền Thái, và chính quyền Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một việc mà ai trong chúng ta cũng có thể làm là đến gặp dân biểu hay nghị sĩ của mình, đề nghị họ viết văn thư đến Đại Sứ Thái, ông Sawanit Kongsiri, yêu cầu chính quyền Thái cư xử công bằng, và tôn trọng luật nhân quyền quốc tế trong cung cách đối xử với Lý Tống, và trả tự do cho anh. Góp gió thành bão, những lá thư đó giúp tạo nên áp lực trên Bangkok.

Đẩy mạnh tiến trình dân chủ hoá: Về loại công việc thứ nhì, tức là lồng việc làm cúa Lý Tống vào trong tiến trình tranh đấu cho dân chủ, thì cũng có 1 việc thực tế mà tất cả chúng ta cũng có thể làm.

Đó là, chúng ta tận dụng khai thác nhược điểm của con cọp giấy mang cái tên "Đảng CSVN". Hai trăm ngàn người Việt chúng ta ở Úc có hàng triệu thân nhân ở VN. Mỗi khi có dịp nói truyện với họ, không những chúng ta nên nói về những quyền tự do bình thường mà mình đương nhiên được hưởng ở đây - như đọc báo chí tự do, như quyền vào nghiệp đoàn độc lập, quyền bầu cử v.v. - chúng ta còn có thể nhắc nhớ họ rằng những kẻ đang cai trị họ thực ra là những con cọp giấy, và là những kẻ hèn nhát núp sau lưng công an để đàn áp mà không dám trực diện với họ. Đồng thời, chúng ta khuyến khích thân nhân, bạn hữu ở Việt Nam, tranh đấu một cách ôn hoà bất bạo động, nhưng quyết liệt, để dành lại nhân quyền và dân quyền mà những cánh tay vơ vét của những kẻ độc tài ở Hà Nội đã tước mất của họ từ giữa thế kỷ 20.

Trong cuộc cách mạng thế kỷ 21 của dân tộc Việt để đổi độc tài qua dân chủ, để biến chế độ bất công thành xã hội công bằng, thì mỗi người, qua sự chú tâm và hỗ trợ thiết thực của mình dù nhỏ như thế nào đi nữa, cũng có thể góp một phần. Cuộc cách mạng nào cũng có hàng trăm người được nhiều người biết đến, như Lý Tống. Nhưng quan trọng hơn hết, là cần phải có hàng trăm ngàn, hàng triệu người làm việc thầm lặng. Mọi người chúng ta nằm trong thành phần đó. Và tiến trình dân chủ hoá Việt Nam rất cần nỗ lực của tất cả chúng ta.

Đoàn Việt Trung

19/11/2019(Xem: 236)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 115)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 107)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 102)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 78)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 75)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 103)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 93)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 252)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 153)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 198)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 153)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 170)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 182)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 205)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD