Hôm nay,  

‘Bom Xăng’ Trong Lòng Đất

06/05/201100:00:00(Xem: 6205)

‘Bom Xăng’ Trong Lòng Đất

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Bắc Giang. Sau khi xảy ra vụ kho chứa xăng dầu của doanh nghiệp Quy Nguyệt ở thôn Hưng Thịnh, xã Đức Thắng (huyện Hiệp Hòa) bị rò rỉ, xăng tràn ra ngoài môi trường xung quanh, người dân ở đây cho biết, hiện nay xăng đã thấm vào trong đất, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cư dân con, trong khi cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp vẫn chưa giải quyết được thảm họa. Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Cư dân Nguyễn Văn Chung cho biết, nhà anh nằm ngay sát kho xăng dầu của doanh nghiệp Quy Nguyệt. Ở đây, nước sinh hoạt của dân vẫn phải dùng giếng khơi, một vài nhà dùng giếng khoan. Song từ khi xảy ra "sự cố", nước giếng không dùng được và các hộ đều phải đi mua bình nước lọc về dùng. Nguy hiểm hơn, các gia đình trong khu vực còn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ do xăng tràn ra khắp nơi, "Cứ múc nước lên là có xăng, thậm chí xăng lênh láng cả ngoài ao bèo", Cư dân Nguyễn Văn Chung nói như thế.
Trong khi chờ doanh nghiệp tìm cách khắc phục, không còn giải pháp nào khác, các gia đình trong khu vực đành tự đào những cái hố, rãnh sâu xuống lòng đất, vườn tược để múc xăng lên, một mặt tận dụng cho đỡ lãng phí, một mặt nhằm khơi cạn nguồn xăng dầu tràn ô nhiễm. Thậm chí, các gia đình còn chèo kéo cả anh em ở xa tới, thi nhau dùng can, bình hớt xăng lên mang về dùng. Anh Chung cho biết thêm, hiện xăng vẫn rò rỉ liên tục xuống giếng nước nhà anh. Anh còn đào một rãnh sâu khoảng hơn 2m và cứ múc 15 phút lại vớt được hơn 1 lít xăng. Cách đây khoảng 2-3 ngày, xăng hút được nguyên chất đến 99%. Hiện nay còn được khoảng 70% chất lượng.

Từ hôm phát giác xăng bị rò rỉ tới nay, riêng gia đình anh Chung đã vớt được trên 600 lít xăng. Cư dân Nguyễn Văn Phượng ở gần đó cũng cho biết, xăng chảy lênh láng vào ao và giếng nước nhà anh, và anh đã múc được hơn 1 ngàn lít. Hôm đầu tiên, múc xăng từ giếng lên có thể đổ vào xe máy chạy được ngay. Theo anh Phượng, thời điểm phát hiện bể xăng rò rỉ là ngày 21/4, sau đó có tới hơn 1.000 người trong xã Đức Thắng và các xã lân cận kéo tới tập trung múc hút xăng. Nhà chức trách địa phương cũng chưa có giải pháp nào để ngăn chặn ô nhiễm, khắc phục rò rỉ và nguy cơ cháy nổ.
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo thống kê, hiện có khoảng 60 gia đình cư dân nằm trên khu vực "bom xăng" đang bị ảnh hưởng. Trong khi chờ doanh nghiệp có cơ chế đền bù thiệt hại cho dân, các gia đình ở thôn Hưng Thịnh đề nghị cơ quan chức năng sớm cấp một đường ống nước sạch về để người dân có nước sinh hoạt. Theo Phòng Cảnh sát cứu hỏa Bắc Giang, kho xăng của doanh nghiệp xăng dầu Quy Nguyệt có tất cả 6 téc, dung tích mỗi téc khoảng 10 ngàn lít. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa tìm ra téc xăng nào bị rò rỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
3 người đàn ông bị tù gần 36 năm đã được trả tự do khi nghi án giết 1 vị thành niên được xét lại - các nghi can bị tuyên án chung thân năm 1984 là Al-fred Chestnut, Ranson Watkins và Andrew Stewart.
H: Tôi tiếp tục nghe thấy thông tin là tôi cần phải có ID mới để có thể đi máy bay vào năm tới. REAL ID là gì mà tôi liên tục được nghe thấy vậy? Đ: REAL ID là thế hệ nhận dạng tiếp theo được công nhận trên toàn hạt. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2020, bạn sẽ cần phải có ID REAL để lên các chuyến bay nội địa
Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng.
Khoảng cuối tháng 11/2019, tiểu bang Texas của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhà mạng T-Mobile và đồng ý rút đơn ngăn cản việc sáp nhập của 2 nhà mạng T-Mobile và Sprint.
do chương trình ACUS-TV tổ chức và Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh bảo trợ: -- tại hội trường Khách sạn Sheraton Chicago O’Hare ngày 17/11/2019
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
GENEVA - Tổ chức khí tượng thế giới WMO báo tin: hiệu ứng nhà kính năm 2018 gây biến đổi khí hậu ghi kỷ lục mới, với mức tăng trung bình hàng năm vượt trội trong 10 năm, và làm tăng tốc thiệt hại môi trường.
LONDON - Cựu Thủ Tướng Tony Blair nhận xét hôm 25/11: trong tình hình xáo trộn hơn 3 năm sau trưng cầu dân ý Brexit, đảng Lao Động của ông và đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Boris Johnson không xứng đáng thắng tổng tuyển cử ngày 12-12.
KHÁM ĐƯỜNG BELMARSH - Tin từ Anh: tài xế Maurice Robinson 25 tuổi đã nhận tội tiếp tay di dân xâm nhập vương quốc Anh từ đầu Tháng 5-2018 đến ngày 24-10-2019.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức hô hào chính quyền Trung Cộng cho phép thanh tra nhân quyền LHQ quan sát trại tập trung dân thiểu số Uighur tại tỉnh Xinjiang.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.