Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Đặng Thị Nhu (? - 1910)

25/10/201600:00:00(Xem: 3887)

Bà Đặng Thị Nhu tục gọi Bà Ba Cẩn là vợ thứ ba của Hoàng Hoa Thám. Bà sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Phú Khê, huyện Yên Thế (Bắc Giang), mồ côi mẹ, cha là một thầy mo (thầy cúng). Bà được cha dạy chữ Nho từ nhỏ.

Khi Đề Thám đến làng Vạn Vân lánh nạn, lại run rủi vào nhà thầy mo, gặp cô Nhu là người duyên dáng, còn gặp người cộng sự của mình là Thông Luận là con nuôi của thầy mo. Nhờ vậy, Đề Thám sớm được thân thiết với gia đình và xin cưới bà làm vợ thứ ba, Bà Ba Cẩn đã sát cánh cùng chồng, bàn định nhiều kế hoạch cho công cuộc kháng chiến gian nan và lâu dài tại Yên Thế. Đề Thám cùng bà đã tổ chức ra đảng Nghĩa Hưng; đặt kế hoạch đầu độc lính Pháp tại Hà Nội, gọi là vụ “Hà Thành đầu độc” vào ngày 27-6-1908. Tuy việc không thành, nhưng Pháp cũng hoảng hốt lo sợ.

Tháng 11 năm 1909, khi quân Pháp bao vây Yên Thế, Đề Thám và bà cùng nghĩa quân ở đồn Phồn Xương đã cầm cự quyết liệt, đại tá Pháp là Bataille, dù là đối phương cũng phải khâm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm ấy. Sáng ngày 1-12-1909, Bà Ba Cẩn và con gái là Hoàng Thị Thế bị giặc bắt. Hôm sau, Đề Thám dẫn 5 nghĩa quân đi cứu bà, bị lọt vào ổ phục kích lúc 1 giờ 30 khuya. Một nghĩa quân đã hy sinh nhưng Đề Thám và các Nghĩa quân khác chạy thoát.

Ngày 24-2-1910, Bà Ba Cẩn và khoảng trên 70 nghĩa quân bị thực dân Pháp đem giam ở nhà lao Hỏa Lò (Hà Nội). Sau đó, bà bị kết án đày sang Guyane (Nam Mỹ). Trên đường áp tải, bà nhảy xuống biển tuẫn tiết vào ngày 25-12-1910.

Đề Thám và bà Ba Cẩn, sinh hai người con là Hoàng Thị Thế (1901-1988), sau này học ở Pháp, về nước năm 1965 ở Hà Nội và Hoàng Văn Vi (1908-?), sống ở Bắc Giang).

Cảm bội: Bà Đặng Thị Nhu

Bà Ba Cẩn, chống chọi quân Tây
Yên Thế, vẫy vùng mặc đắng cay!
Nữ tướng can trường, cầm cự giặc
Trầm mình vì nước, nhớ nhung thay!

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
25/10/201617:08:43
Khách
Hồi xưa " khởi nghĩa " không ai bíêt chứ còn bây chừ mà " khởi nghĩa " thì bị vài tỷ đôi mắt ngó vào, bàn lụân nhức óc
,khen chê đủ điều....
Sau cùng thì mọi thứ buộc phải hội tụ về chân lý, tức vị Thần Logic.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.