Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Đặng Thị Nhu (? - 1910)

25/10/201600:00:00(Xem: 3794)

Bà Đặng Thị Nhu tục gọi Bà Ba Cẩn là vợ thứ ba của Hoàng Hoa Thám. Bà sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Phú Khê, huyện Yên Thế (Bắc Giang), mồ côi mẹ, cha là một thầy mo (thầy cúng). Bà được cha dạy chữ Nho từ nhỏ.

Khi Đề Thám đến làng Vạn Vân lánh nạn, lại run rủi vào nhà thầy mo, gặp cô Nhu là người duyên dáng, còn gặp người cộng sự của mình là Thông Luận là con nuôi của thầy mo. Nhờ vậy, Đề Thám sớm được thân thiết với gia đình và xin cưới bà làm vợ thứ ba, Bà Ba Cẩn đã sát cánh cùng chồng, bàn định nhiều kế hoạch cho công cuộc kháng chiến gian nan và lâu dài tại Yên Thế. Đề Thám cùng bà đã tổ chức ra đảng Nghĩa Hưng; đặt kế hoạch đầu độc lính Pháp tại Hà Nội, gọi là vụ “Hà Thành đầu độc” vào ngày 27-6-1908. Tuy việc không thành, nhưng Pháp cũng hoảng hốt lo sợ.

Tháng 11 năm 1909, khi quân Pháp bao vây Yên Thế, Đề Thám và bà cùng nghĩa quân ở đồn Phồn Xương đã cầm cự quyết liệt, đại tá Pháp là Bataille, dù là đối phương cũng phải khâm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm ấy. Sáng ngày 1-12-1909, Bà Ba Cẩn và con gái là Hoàng Thị Thế bị giặc bắt. Hôm sau, Đề Thám dẫn 5 nghĩa quân đi cứu bà, bị lọt vào ổ phục kích lúc 1 giờ 30 khuya. Một nghĩa quân đã hy sinh nhưng Đề Thám và các Nghĩa quân khác chạy thoát.

Ngày 24-2-1910, Bà Ba Cẩn và khoảng trên 70 nghĩa quân bị thực dân Pháp đem giam ở nhà lao Hỏa Lò (Hà Nội). Sau đó, bà bị kết án đày sang Guyane (Nam Mỹ). Trên đường áp tải, bà nhảy xuống biển tuẫn tiết vào ngày 25-12-1910.

Đề Thám và bà Ba Cẩn, sinh hai người con là Hoàng Thị Thế (1901-1988), sau này học ở Pháp, về nước năm 1965 ở Hà Nội và Hoàng Văn Vi (1908-?), sống ở Bắc Giang).

Cảm bội: Bà Đặng Thị Nhu

Bà Ba Cẩn, chống chọi quân Tây
Yên Thế, vẫy vùng mặc đắng cay!
Nữ tướng can trường, cầm cự giặc
Trầm mình vì nước, nhớ nhung thay!

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
25/10/201617:08:43
Khách
Hồi xưa " khởi nghĩa " không ai bíêt chứ còn bây chừ mà " khởi nghĩa " thì bị vài tỷ đôi mắt ngó vào, bàn lụân nhức óc
,khen chê đủ điều....
Sau cùng thì mọi thứ buộc phải hội tụ về chân lý, tức vị Thần Logic.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.