Hôm nay,  

Chuyện Miền Thôn Dã

24/02/201100:00:00(Xem: 45274)

Đọc Nguyễn Viết Tân

Nguyễn Viết Tân là tác giả tôi đặc biệt hâm mộ. Mỗi lần có được bài viết của ông là tôi hăm hở đọc. Đọc xong thường thấy mình hiểu biết hơn, yêu đời hơn, vui hơn. 

Bài viết đầu tiên của ông Tân tôi được đọc là "Bên Bờ Freeway", kể chuyện ông theo bạn vào nghề thầu làm landscaping cho freeway –chăm sóc cây cỏ ven xa lộ- tại California. Chuyện kể cho thấy nhiều nụ cười đặc biệt từ tình bạn, tình đồng hương, tình người. Nhờ đọc mà biết thêm cây cối xanh tươi bên những xa lộ Mỹ được chăm sóc ra sao, mấy ông mang áo mầu cam loay hoay với đám cây cỏ này lương chót bẹt là 30 đô la một giờ… Bài viết "Bên Bờ Freeway" mang lại cho tác giả giải danh dự Viết Về Nước Mỹ năm 2001.

Nguyễn Viết Tân viết đủ thứ chuyện trên đất Mỹ, chuyện nào cũng vui vẻ, tận tình, nhưng viết "có hồn" nhất, vẫn là loại mà ông gọi là "Chuyện Miền Thôn Dã": Cây bần, cây đước, chĩnh rượu, con cá, con cầy… Bất cứ thứ gì của "đất lề quê thói", khi được chữ nghĩa Nguyễn Viết Tân đụng đến, là thấy chúng nhúc nhích, tỉ tê theo một kiểu cách riêng, làm người đọc mềm lòng.

Văn tức là người. Từ khi là độc giả trung thành của Nguyễn Viết Tân rồi được ông coi là bạn, tôi thấy thêm điều này: Ông ta viết chuyện đã hay mà kể chuyện (bằng miệng) lại còn hay hơn nhiều. Đề nghị nếu có đi đâu, dù thị thành hay thôn dã, bà Tân đừng bao giờ để chàng đi một mình.

Trần Dạ Từ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội, hậu thuẫn chủ lực của ông Trump hầu như không bị ảnh hưởng.
Tấm hình và phát biểu của Blogger Mẹ Nấm đã được lên tấm quảng cáo lớn dọc theo đường tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri do tổ chức Qũy Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phổ biến nhằm kể tội ác của cộng sản
Một người được cho là trùm buôn người đem ra ngoại quốc tại Hà Tĩnh là ông Phan Văn Lợi đã bị kết án 5 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 10.
Casino Entertainment trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Q2 Show Lệ Quyên sẽ ra mắt quý khán thính giả vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 12 năm 2019 tới đây qua một xuất duy nhất lúc 6 giờ chiều tại Pechanga Summit.
Garden Grover (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Place #2 số 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua Hội Education For The Poor đã tổ chức một buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Quốc hội cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau mấy mươi năm cộng đồng cũng dần hình thành, bản sắc riêng của người Việt khá rõ nét. Nếu người Tàu thành công với thương maị và nhà hàng thì người Đaị Hàn mở tiệm giặt ủi, tiệm tóc giả (wigs).
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Điểm quan trọng cần đề cập ở đây là chính quyền Ý đứng ra tổ chức và họ mời người Việt tị nạn chúng ta tham gia hỗ trợ vì thế công tâm mà nói, một dự án hy hữu không phải Cộng đồng người Việt tị nạn nào cũng có được cơ hội may mắn như vậy!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.