Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh: Biểu Tình Đòi Xem Hình Ban Thiền Lạt Ma

15/12/200000:00:00(Xem: 3856)
BẮC KINH (AFP) - Hai nhà hoạt động nhân quyền từ Úc đã tổ chức cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Úc ở Bắc Kinh hôm Thứ Năm để mời gọi chú ý hoàn cảnh của vị Ban Thiền Lạt Ma 11 tuổi đang mất tích.

Đó là cuộc biểu tình đầu tiên tại Bắc Kinh thực hiện bởi một tổ chức Tây Phương ủng hộ Tây Tạng, theo lời các nhà hoạt động của nhóm Australia Tibet Council (Hội Tây Tạng Úc Đại Lợi, ATC).

Hai nhà hoạt động này đi theo Bộ Trưởng Truyền Thông Úc Richard Alston tới Bắc Kinh để thuyết phục ông phải áp lực Trung Quốc trao cho các hình chụp mà Trung Quốc nói là của cậu bé mất tích, Gedhun Choiekyi Nyima, vị Ban Thiền Lạt Ma do Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận.

“Không có chứng cớ thực sự nào cho thấy Ngài còn sống,” theo lời Alex Butler, phó chủ tịch ATC, tổ chức có 3,000 thành viên.

2 công dân Úc Đại Lợi này phản đối 1 nghị sĩ Australia đang thăm Trung quốc để đòi tìm hiểu về số phận của vị Ban Thiền Lạt Ma không xuất hiện từ hơn 5 năm qua. 2 người này căng 1 biểu ngữ lớn trước sứ quan Australia tại Bắc Kinh có hình Ban Thiền Lạt Ma, đòi biết tin tưc nhân vật Tây Tạng này và gia quyến.

Bắc Kinh tấn phong Ban Thiền Lạt Ma luc 6 tuổi mà dân Tây Tạng không công nhận. Trong một chuyến công du gần đây, Ngoại Trưởng Australia chỉ được cho xem hình nhưng không được giải thich về hiện tình của Ban Thiền Lạt Ma.

Công an Trung Quốc gác bên ngoài cổng tòa đại sứ không biết là biểu ngữ viết gì, vì họ không đọc đưộc Anh Văn và không nhận ra nhân vật trong hình. Nhưng khi phóng viên tới gần hai người biểu tình, họ mới giam giữ giây lát một phóng viên AFP.

Hai người biểu tình vẫn đứng ngoài, tay cầm biểu ngữ, nhưng rồi đã rời đi mà không được nói chuyện với Alston.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.