Hôm nay,  

Thư Tòa Soạn Báo Tổ Quốc Kêu Gọi Csvn: Vất Bỏ Thân Phận Thuộc Quốc

16/06/200900:00:00(Xem: 7681)

Thư Tòa Soạn Báo Tổ Quốc Kêu Gọi CSVN: Vất bỏ thân phận thuộc quốc

(Thư tòa soạn Tổ Quốc www.to-quoc.net)
Ngày 4-6-2009, bộ ngoại giao Việt Nam, theo chính lời của bộ, đã "giao thiệp" với sứ quán Trung Quốc để "đề nghị phía Trung Quốc không có các hoạt động cản trở công việc làm ăn bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ". Phản ứng này đã đến hai tuần sau khi hải quân Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản và đánh đập ngư dân Việt Nam đang hành nghề trên những vùng đánh cá truyền thống. Lời lẽ quá khiêm tốn đến mức độ thiếu tự trọng. Trước một sự kiện nghiêm trọng như vậy phản ứng bình thường của một bộ ngoại giao là triệu tập đại sứ nước liên hệ để phản đối mạnh mẽ và đòi hỏi chấm dứt ngay hành động ngang ngược đồng thời bồi thường thiệt hại, chứ không phải chỉ "giao thiệp" và "đề nghị". Việt Nam đã ứng xử như một thuộc quốc. Và Trung Quốc đã đáp lại với giọng điệu của một thượng quốc: "Cấm đánh cá trong mùa hè ở Nam Hải là biện pháp bình thường và hợp lý…". Và cuộc giao thiệp chấm dứt.


    Cứ cho là hợp lý thì cũng vẫn có vấn đề thẩm quyền. Biển Đông là biển chung của nhiều nước. Việc cấm hay giới hạn đánh cá một thời gian mỗi năm là bình thường, nhưng cấm như thế nào, ở những nơi nào, bắt đầu từ ngày nào, trong bao lâu v.v. phải là một thỏa hiệp giữa các nước trong vùng chứ không thể do một nước đơn phương áp đặt. Trung Quốc đã từng làm như thế đối với Phi-lip-pin nhưng đã phải dừng tay trước phản ứng quả quyết của nước này. Phi-lip-pin không ứng xử như một thuộc quốc và đã không bị đối xử như một thuộc quốc.
Nhưng tại sao Việt Nam lại phải thần phục Trung Quốc" Sức mạnh của Trung Quốc không giải thích tất cả, nhất là thái độ chư hầu chỉ khuyến khích Trung Quốc lộng hành. Cũng không phải nhu cầu dựa vào Trung Quốc để tồn tại, sự thần phục Trung Quốc chỉ khiến nhân dân ngày càng phẫn nộ đối với chế độ. Yếu tố quan trọng hơn là ban lãnh đạo cộng sản Việt Nam thực sự ngưỡng mộ và muốn được như Trung Quốc. Muốn vất bỏ thân phận thuộc quốc thì trước hết phải vất bỏ sự ngưỡng mộ này.
Ngày 4-6-2009 cũng là ngày kỷ niệm 20 năm biến cố Thiên An Môn. Ba ngàn thanh niên Trung Quốc đã bị thảm sát chỉ vì đòi dân chủ một cách ôn hoà. Cùng với họ dân chủ đã chết tại Trung Quốc, với hậu quả là một chế độ thực dân nội địa thành hình, khái niệm liên đới dân tộc hoàn toàn tan biến và môi trường bị tàn phá một cách không thể phục hồi. Mô thức này chắc chắn sẽ dẫn Trung Quốc đến phá sản. Nó không xứng đáng để một dân tộc nào mong muốn.
Ban biên tập Tổ Quốc (www.to-quoc.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.