Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Cần Đóng Thuế Lợi Tức Ở Tiền Hưu?

22/05/201400:00:00(Xem: 1596)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Tôi có phải báo cáo tiền hưu trí cho sở thuế không?

Câu hỏi:

Tôi sinh vào năm 1950, và làm việc 22 năm ở Hoa Kỳ, nay vẫn tiếp tục đi làm, tôi có vài câu hỏi sau đây xin được chỉ dẫn:

(1) Tôi sẽ về hưu lúc 66 tuổi, tôi có phải đóng thuế lợi tức trên tiền hưu không?

(2) Nếu tôi về hưu ở tuổi hưu toàn phần 66 tuổi, và tiếp tục đi làm, có giới hạn gì và tiền hưu có bị cắt không?

(3) Nếu tôi hoãn về hưu, khi nào thì tôi phải xin Medicare Phần B và Phần D, tôi có bảo hiểm của sở làm?

(4) Vợ tôi cũng đi làm. Chúng tôi có phải xin hưu riêng không? Chúng tôi ở chung tiền hưu có bị cắt giảm không?

(5) Vợ tôi cũng làm được 22 năm, nếu vợ tôi xin hưu non, như vậy chương mục ngân hàng, 401 K và bảo hiểm nhân thọ có ảnh hưởng gì không?

(Độc giả ở Denver Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu tiền hưu là lợi tức duy nhất, không phải đóng thuế và không phải khai thuế Liên Bang hàng năm. Nhưng nếu ông có nguồn lợi tức nào khác hợp lại, ông có thể phải đóng thuế tùy theo số thu nhập. Ông nên tìm một kế toán viên kinh nghiệm về luật thuế má để được chỉ dẫn.

(2) Nếu ông về hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục làm việc tiền hưu không bị cắt.


(3) Nếu ông tiếp tục làm việc và có bảo hiểm của sở làm, ông có thể hoãn xin Medicare, chờ đến kỳ ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Thời kỳ ghi danh đặc biệt ở trên là trong 8 tháng sau khi ông nghỉ việc hoặc bảo hiểm của sở chấm dứt. Ông nên báo cho Bộ Xã Hội biết dự định của ông. Trong khi ông có 40 tín chỉ hoặc hơn, nên ghi danh vào Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), hoãn xin Medicare Phần B (bảo hiểm y tế).

(4) Khi ông và vợ ông xin hưu, tiền hưu của mỗi người riêng, và khi ở chung tiền hưu không bị cắt giảm. Chúng tôi xin đưa ra trường hợp nếu tiền hưu của người này thấp hơn 50% của người kia, người có số tiền hưu thấp đến tuổi hưu toàn phần sẽ xin điều chỉnh tăng thêm lên.

(5) Nếu vợ ông xin hưu non, chương mục ngân hàng, 401 K và bảo hiểm nhân thọ không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu sau khi xin hưu non và tiếp tục đi làm, nếu số tiền hàng năm thu nhập quá mức giới hạn, tiền hưu sẽ bị trừ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.