Hôm nay,  

Giáo Dân Bến Củi Bàn Thỉnh Nguyện Không Để Công An Lộng Hành

06/03/200700:00:00(Xem: 5853)

Giáo Dân Bến Củi Bàn Thỉnh Nguyện Không Để Công An Lộng Hành

LM Lý Trở Bệnh Phổi Nặng, Tuyệt Thực Giữa Vòng Vây CS

- Phóng viên FNA tường trình từ Huế lúc 10g15 ngày 05-03-2007

Như chúng tôi đã loan tin hôm qua, từ ngày lên nhà xứ  Bến Củi (bị CS ngang nhiên biến thành nhà tù), sức khoẻ linh mục Nguyễn Văn Lý suy sụp dần. Trước đây, khi bị giam tại nhà lao Thừa Phủ từ ngày 17-05-2001 (ngày bị 600 công an bắt cách thô bạo khỏi giáo xứ An Truyền) đến ngày 19-10-2001 (ngày bị xử trong một phiên tòa quái đản tại Huế và bị chuyển ngay ra trại tù Ba Sao, Nam Hà), linh mục Nguyễn Văn Lý đã hai lần tuyệt thực, lần nào cũng trên 40 ngày. Nhưng đang khi ở trại trại Nam Hà, vì sự đối xử vô nhân tàn ác của Cộng sản (trường hợp anh Nguyễn Vũ Bình hiện nay tại trại ấy là bằng chứng mới), linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị lao phổi rất nặng. Ra khỏi tù, về lại Nhà Chung (để bị quản chế), bệnh tình linh mục có phần thuyên giảm. Nay thì bệnh phổi tái phát.

Thế nhưng, Cộng sản mất hết tính người lẫn tình người đã hoàn toàn không cho y tá theo dõi tình trạng sức khoẻ linh mục Lý từ hôm bị đưa lên Bến Củi (24-2) đến nay, trái với lời loan tin sai lạc của nhiều đài phát thanh quốc tế (VOA hôm 01-03-2007 chẳng hạn...). Thêm vào đó, công an lợi dụng tình trạng cô đơn và suy giảm sức khoẻ của Cha Lý để liên tục thẩm vấn Cha, hầu bẻ gãy ý chí của Cha và buộc Cha phải nhận những điều chúng muốn áp đặt cách gian trá, vô lý, phi pháp. Thế nhưng tinh thần Cha Lý vẫn kiên vững và cho tới giờ này Cha vẫn duy trì quyết định tuyệt thực hầu phản đối CS đàn áp tôn giáo, đàn áp nhân quyền.

Chúng tôi nói là linh mục Lý lâm vào tình trạng cô đơn, vì công an không cho Cha được gặp ai ngoại trừ linh mục quản xứ Lê Đình Du, vốn trú tại giáo xứ Tân Sơn (cách đó khoảng 5 cây số) và chỉ đến giáo họ Bến Củi mỗi tuần đôi ba lần. Luôn luôn có 10 công an mặc thường phục canh gác quanh nhà thờ nhà xứ ngày đêm. Mỗi khi giáo dân đến nhà thờ đọc kinh tối thì công an khóa trái phòng cha Lý lại rồi rảo quanh, xem có giáo dân nào lén lút lui sau nhà xứ không. Còn trong giáo họ Bến Củi cũng như tại các đường đi vào Bến Củi, kể từ ngoài quốc lộ 1A, thì vô số công an nằm phục. Cộng sản phí phạm tiền thuế nhân dân, ngân sách quốc gia cách vô kể để theo dõi nhân dân và đàn áp nhân dân như vậy đó!

Hôm qua, Chúa nhật 4-3-2007, lúc tới giáo họ Bến Củi để cử hành thánh lễ cho giáo dân như thường lệ, linh mục Lê Đình Du đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối Cộng sản ngang nhiên biến nhà xứ Bến Củi là một cơ sở tôn giáo thành một nhà tù của công an, còn gây hoang mang lo sợ cho toàn thể giáo dân của Cha. Linh mục Du cũng phản đối việc CS thẩm vấn linh mục Lý tại nhà xứ này. Nhà xứ này chính là chái nhà thờ, nằm ngay sau tượng Chúa và Mình Thánh Chúa.

Quả là một sự xúc phạm niềm tin tôn giáo cách trắng trợn mà chỉ có CS mới dám thực hiện. Hai vị linh mục đã đồng lòng và quyết tâm không cho Cộng sản tiếp tục xúc phạm nơi thờ tự như thế, và cha Lý đã nhiều lần nhất định bước ra khỏi chái nhà thờ, không ở trong đó nữa. Nhưng lần nào cũng vậy, 10 tên công an trẻ trung, mặt hằm hằm sát khí, dùng tay chân xô nhào linh mục vào lại, y như người ta xô một con thú vào chuồng!

Phần giáo dân Bến Củi thì đang sống trong hoang mang sợ hãi tột cùng kể từ hôm thấy giáo họ mình bỗng nhiên trở thành trại tù và chính mình vô phúc thành tù nhân gián tiếp (vì luôn bị theo dõi ngày đêm, nhất là mỗi khi tới nhà thờ để dự lễ hay đọc kinh, thậm chí có người còn bị công an tới nhà lục soát hạch hỏi). Cuộc sống của những người dân vô tội này nay trở thành bất an, bầu khí giáo họ Bến Củi trở nên ngạt thở nặng nề. Hiện một số giáo dân đã bàn với nhau phải làm thỉnh nguyện thư lên Đức Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể, yêu cầu ngài không để cho Cộng sản ngang nhiên và lộng hành biến giáo họ thành trại tù, nhà xứ thành phòng thẩm vấn!

Khi viết đến đây thì chúng tôi nhận được tin: linh mục Lê Đình Du vừa đến Bến Củi, ban bí tích Xức dầu cho linh mục Lý (bí tích này được ban khi người bệnh lâm cơn nguy tử), đồng thời lấy quyền quản xứ buộc linh mục Lý không được cư ngụ và tuyệt thực trong nhà xứ Bến Củi, vì đó không phải là một phòng giam của nhà nước, của công an. Linh mục Lý xin được cầu nguyện và sẽ quyết định tối nay. Công an vừa đưa bác sĩ đến khám (lần đầu tiên). Phổi linh mục Lý bị thương tổn, nhưng linh mục Lý nói sẽ tự điều trị, vì không chấp nhận bất cứ "ân huệ" nào của CS! Công an hiện ngưng thẩm vấn tại nhà xứ Bến Củi.

Xin mọi người tiếp tục theo dõi vụ việc, cầu nguyện cho hai vị linh mục can trường (Nguyễn Văn Lý và Lê Đình Du), cho toàn bộ giáo dân Bến Củi xấu số, cho tất cả những ai có trách nhiệm về linh mục Nguyễn Văn Lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.