Hôm nay,  

Csvn: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

6/23/201000:00:00(View: 5244)

CSVN: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

HANOI (AsiaNews) – Việc kiểm soát internet ngày càng được siết chặt hơn tại Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, học sinh và giới thanh niên đã phàn nàn vì các giới chức chính quyền địa phương đã đóng một phần hay toàn phần việc truy cập vào các trang mạng điện tử toàn cầu như Facebook, đài BBC tiếng Việt và các cơ quan thông tin ở nước ngoài. Nhiều người Công Giáo tại Hà Nội nói với  hãng thông tấn AsiaNews rằmg, “Nhiều trang mạng viết về dân chủ, tự do, công lý, và hòa bình không thể nào mở được.”
Hiện tại, Việt Nam có 24 triệu người sử dụng internet. Khoảng 90% học sinh tại Hà Nội và Sài Gòn dùng internet để tìm tài liệu cho việc nghiên cứu. Hơn 60% giới trẻ và trung niên dùng internet tại nhà hay tại các quán cà phê.
Một số tiệm cà phê bắt thêm hệ thống internet để câu khách. Tháng rồi, giới chức buộc các tiệm phải cài phần mềm đặc biệt vào máy để theo dõi các hoạt động người sử dụng trong vòng 30 ngày.


Trong các cuộc phỏng vấn, các giới chức, giáo sư, phóng viên, nhà hoạt động xã hội, và ngay cả các giáo chức làm việc cho chính quyền đều nói rằng, ‘Tại Việt Nam, chúng tôi chưa có quyền tự do ngôn luận hay tự do thông tin báo chí. Những người tiến bộ không thể nào hy vọng truy cập được vào ‘các chủ đề nhạy cảm’ và phải biết điều để sống.
Dorothy Chou, một phân tích gia chính sách của Google, gần đây tìm hiểu luật mới về internet của chính quyền Việt Nam. Bà ấy phát hiện rằng các giới chức Việt Nam bây giờ có bộ phận để “đóng cửa vào các trang mạng, cũng như theo dõi các hoạt động của người sử dụng  internet.”
Một người quản trị của một tiệm cà phê tại thủ đô Hà Nội nói rằng bởi vì người dân không thể vào các trang mạng internet nói về dân chủ, tự dọ, công lý, và hòa bình, “để kiếm tiền tôi phải gắn các trò chơi bạo động và  gian trá.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.