Hôm nay,  

Bầu Cử Ở Iraq

10/03/201000:00:00(Xem: 4097)

Bầu Cử  Ở Iraq

Vi Anh
Dân chủ là chìa khóa hoà giải hòa hợp sắc tộc, tôn giáo, tạo nội lực dân tộc, độc lập quốc gia. Điều đó có thể thấy trong cuộc bầu cử Quốc Hội lần thứ hai ở Iraq vào ngày Chủ Nhựt 07 tháng Ba, năm 2010 vừa qua.
Mặc dầu quân khủng bố mở cả một chiến dịch tuyên truyền  trước  hăm dọa ai đi bầu là chết và đánh phá trong ngày bầu cử làm 38 người chết và 110 bị thương, người dân đã dũng cảm đi bầu rất đông, làm truyền thông quốc tế đưa cuộc bầu cử này lên tin hàng đầu. Theo ghi nhậân sơ khởi của những quan sát viên quốc tế đáng tin cậy nếu năm 2005 những người Sunni tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội đầu tiên, thì trong kỳ bầu cử 2010 này, đã đi bầu 90%. 19 triệu cử tri Iraq vẫn bình  tĩnh, dũng cảm đi bầu chọn 325 dân biểu Quốc hội nhiệm kỳ 4 năm ngay trong thời gian khó khăn của Iraq là 96,000 quân Mỹ rút vĩnh viễn ra khỏi Iraq. Hàng trăm ngàn quân nhân và cảnh sát Iraq dù mớùi nhưng thành công trong nhiệm vụ bảo quốc an dân, bảo vệ cuộc bầu cử gồm 46,000 phòng phiếu trải ra khắp nước.Thủ Tướng Nouri al-Maliki nhận định, "Ngày bầu cử này đã chứng tỏ sự thất bại của quân khủng bố và sự thắng lợi của nhân dân". Mỹ, Anh, Pháp, Liên Aâu đều ca ngợi lòng dũng cảm của nhân dân Iraq, vẫn đi bầu mặc dầu quân khủng bố tấn công.
Khuynh hướng bầu của cử tri và đề tài tranh cử của ứng cử viên cho thấy cuộc bầu cử Quốc Hội ở Iraq kỳ này đang hướng về một tương lai hòa giải hòa họp. Hầu hết cử tri không đặt nặng vai trò của tôn giáo hay sắc tộc, nên ứng cử viên ít có ai lấy đề tài tranh cử là sắc tộc và tôn giáo. Hầu hết các ứng viên  tỏ ra độc lập, tập trung đề tài tranh cử vào quốc kế dân sinh cần cải cách, cải thiện như thế nào cho ích nước lợi dân. Hồi 2005 giáo phái Sunni tẩy chay, lần này họ đồng ý tham gia và xa rời ảnh hưởng của quân khủng bố al Qaeda.
Sau 7 năm quân Mỹ đổ bộ vào Iraq, lật đổ chế độ độc tài, niềm tin và hy vọng  tự do dân chủ bắt đầu đâm bông kết trái dù vẫn còn  một số ít những  người cuồng tín hoài cỗ ủng hộ độc tài bằng những trái bom cho nổ banh xác mình để giết đồng bào. Nhưng ảûnh hưởng của các đảng phái chính trị, các bộ tộc, giáo phái cũng đã giảm đi rất nhiều so với 5 năm trước đây. Người ta thấy có 12 liên minh và 74 đảng tranh đua nhau. Nhưng vì quyền lợi đất nước và nhân dân Iraq,  thành phần ưu tú của đất nước Iraq đã cố gắng hóa đồng mẫu số  từ tính đa nguyên, đa dạng ấy chỉ  còn hai lập trường chánh thôi. Một là lập trường thiên về  giáo quyền;  hai là thiên về dân chủ pháp trị. Người nổi bật của lập trường một là Iyad Allawi và hai là Maliki.


Có người lo ngại cho những dân biểu đắc cử. Một thực tế rất khó khăn đang chờ quí vị này: là làm sao  thỏa hiệp chánh trị  giữa những sắc dân: Shiite chiếm 60% dân số và Sunni thiểu số. Bên cạnh sắc dân còn có giáo phái làm cho chính trường hết sức là phức tạp. Nhưng quần chúng nhân dân Iraq, 30 triệu người dân Iraq, qua 19 triệu lá phiếu  đã đưa đại diện của mình vào cơ quan quyền lực cao nhứt - để lật qua trang sử dã man của thời độc tài để biến đất nước mình thành một Cộng Hòa Á rập  giàu dầu lửa đầu tiên  trong  Thế Giới Á Rập và tìm lại uy danh vang bóng một thời của cái nôi của văn minh Nhân Loại.
Chỉ có thể  biến giấc mơ ấy thành sự thật nếu cuộc bầu cử ngày 7 vừa qua diễn tiến suông sẻ, ít bạo lực, ít bê bối hơn. Và nếu tình hình an ninh tuy chưa tốt , thì làm sao những cuộc chạm súng ít xảy ra hơn. Nếu lực lượng quân sự và an ninh còn mới mẻ, thì ít ra cũng cố  gắng thay thế quân ngoại nhập từ từ để rồi tự lo việc bảo quốc an dân theo ý của chánh quyền mình. Và ước mơ đó có nhiều dấu hiệu trở thành sự thật, là điều mà quân dân Iraq bắt đầu làm được .
Với một tình thế chánh trị phưc tạp như hiện tình Iraq, khó có đảng phái nào có đa số tuyệt đối ở Quốc Hội. Qui luật sinh hoạt chánh trị  dân chủ nhứt định sẽ  dẫn đến  dàn xếp chính trị, thỏa hiệp để có một chánh quyền Iraq vì dân, do dân, của dân. Nếu lập trường dân chủ pháp trị của ông Al-Maliki có được 25% tổng số phiếu, Oâng sẽ ở lại và không khó liên hiệp để  Iraq sẽ có một chính phủ liên hiệp, quy tụ nhiều đảng phái khác nhau.
Điều kiện chưa thuận lợi lắm nhưng ít ra, tình hình mọi mặt của Iraq ngày nay đã tốt mười lần hơn so với 3 năm trước. Quân lực Iraq mới nhưng có mặt mọi nơi của đất nước. Người dân Iraq có thể đi lại trong các thành phố và giữa các thành phố.  Quân Đội Mỹ an tâm sẽ rút vì biết sau khi rút không để lại Iraq một tình trạng hổn loạn
Cuộc bầu cử Quốc Hội hồi cuối năm 2005 thờøi hậu Saddam Hussein, cử tri đi bầu trong nỗi sợ, và trong vòng vây của xe tăng Mỹ. Cử tri Iraq phe nào bỏ phe nấy, Shiite bỏ cho Shiite, Sunni bỏ cho Sunni, Kurde bỏ cho Khurde, thật là phân hóa, thật là chia rẽ. Hậu quả của tệ nạn phi dân chủ kéo dài suốt thời độäc tài Hussein gốc Sunni dân số chỉ có 24 % mà cầm quyền đất nước suốt 80 năm bằng kềm kẹp, khủng bố và bóù buộc Đảng cử dân bầu.
Việc hòa giải hòa hợp của các phe phái không thể  một ngày một bữa mà làm được. Bước đầu là bước khó mà đã thành hình qua cuộc bầu cử với hai phe của Thủ Tướng Nouri Al-Maliki, phe của Iyad Allaoui. Sau gần 80 năm bị độc tài, nhiều năm bạo loạn, niềm hy vọng đã lóe lên. Nên dân chủ Iraq hãy còn mong manh, nhưng cuộc bầu cử này là một bước đầu  rất vững về hòa giải hòa hợp. Độc tài chỉ phân hóa, chia rẽ. Dân chủ là điều kiện tiến đến hòa giải hòa hợp dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.