WASHINGTON - Khả năng kiên nhẫn về tăng lãi suất đang chờ đợi kết quả hội nghị của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ tại Quỹ dự trữ liên bang – đã báo trước từ nhiều tháng về nhu cầu tăng lãi suất căn bản có thể là giữa năm, 2 ngày họp của ủy ban thị trường mở (FOMC) kết thúc chiều Thứ Tư sẽ phổ biến biên bản có thể ám chỉ Quỹ dự trữ liên bang cảm thấy tin tưởng đến mức nào vào tiềm năng phát triển của kinh tế Hoa Kỳ trong lúc tăng trưởng không đồng đều và tiền MK tăng giá trị so với các ngoại tệ.
Giới quan sát tin rằng FOMC sẽ xác nhận ý định tăng lãi suất vào giữa năm, là Tháng 6 hay Tháng 7.
Thống đốc Janet Yellen từng nói quyết định tăng lãi suất sẽ xẩy ra tại 1 phiên họp của FMOC để loại bỏ câu “có thể kiên nhẫn” trong thông cáo báo chí. Thư ngỏ gửi khách hàng của Deutsche Bank ghi “Với tỉ lệ thất nghiệp giữa 5.2% và 5.5%, lãi suất thấp gần zero đã áp dụng với tình thế khẩn cấp trong gần 6 năm sau suy thoái, các thị trường tài chính nên chuẩn bị lãi suất cao hơn”.
Kinh tế Hoa Kỳ có vẻ tăng trưởng chậm trong muà Đông. Tuy khả năng tạo việc làm vẫn là mạnh, các dữ liệu về sức mua của giới tiêu thụ, lạm phát, tăng luơng và hoạt động xây dựng nhà cửa là yếu hơn trong vài tháng gần đây.
Trong khi đó, các ngân hàng trung ương ngoại quốc mua nợ công, tung tiền mặt vào thị trường, làm hối suất MK tăng là bất lợi cho hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ và các doanh nghiệp làm ăn ngoài nước.
Kinh tế gia Nariman Behravesh của IHS tiên đoán FMOC sẽ không nói tới “kiên nhẫn” nhưng không quyết định tăng lãi suất trước Tháng 9, tuy ông muốn lãi suất tại Hoa Kỳ tăng vào Tháng 6.