Hôm nay,  

Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình:cơm Sôi Nhỏ Lửa, Đời Nào Khê

11/21/200900:00:00(View: 7419)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình:Cơm Sôi Nhỏ Lửa, Đời Nào Khê

Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
*** 
"Hôn nhân là cuộc nói chuyện dài, thỉnh thoảng giải lao bằng một chút cãi nhau". Do đó sự cãi nhau có thể được hóa giải nếu biết cách làm lành để giữ cho hôn nhân được tốt đẹp.
Thông thường, sau các cuộc cãi cọ bao giờ cũng là giai đoạn giận dỗi, tiếp đó là làm lành. Đây chính là thời điểm khó khăn nhất với các cặp vợ chồng bởi không ai muốn mình là người đầu tiên trong công cuộc "tái tạo hòa bình". Muốn làm lành cần phải biết cách thu phục đối phương bằng lời nói. Xin giới thiệu bí quyết thành công của nhà tâm lý nổi tiếng người Mỹ, Danniel Johnson.
Quy tắc thứ nhất: Nói chuyện vui vẻ và an toàn
Đa số chúng ta vì ít nhiều tự ái, coi việc phải làm lành rất là nặng nề, bởi vì sợ những cố gắng làm lành không đi đến đâu hay là "thương tích đầy mình". Cho nên trước khi làm lành, bạn phải nắm chắc quy tắc đầu tiên là cả hai cùng vui vẻ. Hãy cất ngay bộ mặt đưa đám của bạn đi và hãy nở nụ cười. Muốn thế cần 3 điều:
- Duy trì bầu không khí cởi mở trong suốt thời gian làm lành. Hãy thoải mái nêu vấn đề với tâm trạng vui vẻ. Nếu thấy tình hình không sáng sủa, bầu không khí không sẵn sàng thì dừng lại ngay.
- An toàn là trên hết. Mục đích của làm lành là để cứu vãn hôn nhân, bởi thế phải bình tĩnh ngay cả khi người kia tỏ ra nóng nảy. Khi cảm thấy mình bị xúc phạm, bản năng tự vệ bắt đầu thức dậy, lúc này tâm lý thông thường là bạn muốn trả đũa. Nên nhớ rằng cuộc đấu khẩu sẽ không đi đến đâu.
- Nếu bạn thấy buổi nói chuyện  bế tắc thì cách hay nhất là rút lui. Bạn không thể giải quyết vấn đề khi tình thế bất lợi. Hãy kiên nhẫn chờ đợi một cơ hội khác trong tương lai. Rút lui không có nghĩa là bỏ đi mà là chuyển đề tài và đợi cơ hội khác. Không nên cứng nhắc theo kiểu đã định "hôm nay nói là phải thanh toán hết, rồi muốn ra sao thì ra". Đó là sự phá hủy hôn nhân chứ không phải cứu vãn nó.


Quy tắc thứ hai: Tìm ra điều mà người ấy quan tâm
Nhiều người hoàn toàn không hiểu nguyên nhân chính của sự xung đột và cũng không biết ngưòi ấy quan tâm tới cái gì. Có khi chính họ cũng không biết thật ra mình muốn gì" Đến khi những vấn đề riêng tư của mỗi người sáng tỏ, họ ngạc nhiên nhận ra rằng: "Tưởng gì, có vậy  mà cũng cãi nhau". Và khi đó họ mới hiểu mâu thuẫn không nghiêm trọng như họ tưởng. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi ta nói chuyện với ai mà biết rõ họ muốn gì. Còn không, ta sẽ gạt phăng yêu cầu của họ khiến họ cảm thấy bị coi thường và thế là bùng nổ giận dữ lần nữa.
Quy tắc thứ ba: Tháo gỡ mâu thuẫn một cách tự nhiên
Không nhất thiết hai người phải ngồi lại nói chuyện một cách cứng ngắt. Có thể khi cả hai đang cùng đi dạo hay bạn làm bộ nhờ người ấy giúp một việc gì đó rồi vừa làm vừa trao đổi. Biết đâu chính lúc đó, cuộc hòa giải được giải quyết một cách hoàn hảo.
Thử nhớ lại thời gian yêu nhau trước khi cưới, chắc hẳn chúng ta cũng có những phen lục đục nhưng hồi ấy sao chúng ta làm lành mau lẹ thế. Còn bây giờ tại sao chúng ta chỉ nghĩ đến một cuộc nói chuyện tay đôi đằng đàng sát khí!. Nếu nghĩ đến nhau, yêu thương nhau, chắc chắn sẽ có những cách làm cả hai hài lòng.
Quy tắc thứ tư: tìm hiểu nguồn cơn
Không ít trường hợp sau khi cãi nhau kịch liệt người ta không nhớ nổi cuộc cãi vã đã bắt đầu từ cái gì. Có thể nguyên nhân cãi nhau lúc đầu chỉ bằng con kiến nhưng khi kết thúc lại to bằng con voi. Rồi có khi, cả hai còn lôi cả những chuyện từ đời thuở nào ra để nói cho bỏ tức khiến cho mâu thuẫn không những không được giải quyết mà càng thêm trầm trọng. Cho nên khi làm lành không nên nhằm vào cái đuôi của mâu thuẫn mà cố nhớ lại lúc đầu cãi nhau vì cái gì rồi đặt chú tâm vào chuyện đó mà thôi. Không nên để ngọn lửa chiến tranh lan rộng trong gia đình.
Người xưa họ dạy :
Chồng giận thì vợ làm lành
Cơm sôi nhỏ lửa đời nào mà khê
Ngày nay, chồng, hay vợ cũng đều nên "nhỏ lửa."
Chúc bạn thành công.
MN (Theo Danniel Johnson)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
Chuyện ít thấy lại đang được chứng kiến xảy ra tại Hà Nội đó là công an biểu tình, nhưng để đòi “quyền lợi nhà đất,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 12 tháng 11.
Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Sài Gòn được xếp hạng di tích và do đó được thoát khỏi lệnh di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 11.
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.