Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

25/07/200500:00:00(Xem: 4658)
CÔNG DÂN ÚC GỐC VIỆT ĐÃ CHẾT TỪ VỤ NỔ BOM KHủNG BỐ ở LUÂN ĐÔN
ÚC ĐẠI LỢI: Buổi tối thứ Sáu tuần qua, anh Lý Sâm đã trở thành người Úc gốc Việt đầu tiên chết do hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố ở Luân Đôn. Người chuyên viên điện toán 28 tuổi này đã chẳng bao giờ tỉnh lại từ các vết thương rất nặng ở đầu mà anh đã bị khi quả bom phát nổ trên chiếc xe buýt số 30 ở Tavistock Square. Gia đình anh Lý Sâm, từ Melbourne, đã túc trực bên giường bệnh ở Luân Đôn. Người bạn gái của anh, Mandy Ha, người cha 76 tuổi và cháu trai, John, 21 tuổi, đã rất đau khổ trước cái chết này.
Cô cháu gái ở Melbourne, Jane Liên, nói rằng gia đình đã được cho biết hung tin này buổi sáng thứ Sáu. Cô nói rằng: “Tất cả chúng tôi rất đau buồn. Tôi không biết nói gì bây giờ. Chúng tôi biết được tin này từ các người thân nhưng tôi chưa nói chuyện với ông nội hoặc anh tôi”. Cô Liên cho biết mẹ cô quá đau buồn nên không thể nói chuyện trên điện thoại và chưa thu xếp để đưa xác của anh Lý Sâm về Úc.
Được biết anh Lý Sâm là chuyên viên điện toán ở Luân Đôn sau khi di chuyển đến đó với người bạn gái cách đây gần hai năm. Các bạn học cũ tại trường Đại học Monash nói rằng anh Lý Sâm là người rất tốt và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tin buồn này đã được xác nhận bởi Ngoại trưởng Alexander Downer buổi tối thứ Sáu. Ông Downer phát biểu rằng: “Đây là một biến cố hết sức đau buồn, nhất là đối với gia đình của anh ta. Chúng tôi vô cùng thương xót và chia buồn cùng tang quyến và bạn bè của anh Lý Sâm.
“Đây là thảm kịch mà một người dân Úc đã bị giết chết nhưng chắc chắn rằng Chính phủ Úc sẽ làm tất cả những gì có thể được để trợ giúp người Anh truy bắt toàn bộ mạng lưới khủng bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này. Cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến toàn cầu và không chỉ liên quan đến một khu vực nào của thế giới. Tất cả các quốc gia đều phải tận tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố, và đôi khi sẽ có các trở lực”.

NHIỀU CUỐN SÁCH CỔ VŨ KHủNG BỐ ĐƯỢC BẦY BÁN ở SYDNEY
SYDNEY: Nhiều cuốn sách khuyến khích thánh chiến, gài bom trên người để thực hiện các cuộc tấn công tự sát, gieo rắc sự thù hận đối với nước Úc đang được bán tại các tiệm sách trong cộng đồng người Hồi giáo ở Sydney. Theo sau một loạt các vụ nổ bom tự sát ở Luân Đôn, một cuộc điều tra đặc biệt của tờ Daily Telegraph đã tìm thấy nhiều sách vở cực đoan đang được bầy bán công khai trên kệ sách, bên cạnh những cuốn sách vô hại của trẻ em như “It’s Fun to Wear a Hijab”.
Một cuốn sách kích động được mua với giá $11 đô-la, Defence of the Muslim Lands, có in lời tán đồng từ Osama bin Laden trên trang bìa. Cuốn sách này được viết bởi Sheik Abdullah Azzam, được bầy bán tại The Islamic Bookstore ở Lakemba, thảo luận về sự hữu hiệu của các vụ nổ bom tự sát. Tác giả viết rằng: “Thời buổi này, hình thức thường được thực hiện bằng cách gài chất nổ trên thân thể, trên một chiếc xe hoặc một va-li, và rồi đi vào giữa một nơi tụ tập đông kẻ thù và cho phát nổ....” Một cuốn sách khác được viết bởi cùng tác giả, Join the Caravan, chứa đựng nội dung tương tự.
Cuốn “The Absent Obligation”, được viết bởi nhà hoạt động cách mạng bị treo cổ Muhammad Abdus Salam Faraj, cũng ủng hộ các cá nhân tham gia vào những hoạt động tử vì đạo. Cuốn sách này thảo luận sự khác biệt giữa hành đông tự tử và nổ bom tự sát, trích dẫn các lời trong thánh kinh Koran để chứng minh lời khẳng định này. Tác giả viết rằng: “Quả thật có một sự khác biệt rất lớn giữa người tự kết liễu mạng sống của mình bởi vì không có khả năng để chịu đựng những khó khăn trong cuộc đời.....và những người cống hiến đời sống của mình cho sự nghiệp của đấng Allah.”
Cửa tiệm rất lớn trên đường Haldon St, liên hệ với Tổ chức Truyền thống Hồi giáo Wahabi ở Saudi, tọa lạc tại một nơi rất gần nhà nguyện Hồi giáo Lakemba. Các thành viên của nhà nguyện này đã bị thẩm vấn bởi ASIO trong quá khứ. Kẻ khủng bố người Pháp Willie Brigitte bị tống xuất khỏi nước Úc trong năm 2003- đã thường đến cầu nguyện tại nơi đây.
Trong cửa tiệm bán sách này, một cuốn sách được viết trong năm 2002 bởi di dân Omar Hassan, có tựa là “The Criminal West”, chứa đầy những lời đả kích cay độc đối với quê hương Úc của ông ta, nơi mà Omar Hassan mô tả là đất nước phân biệt đối xử, bị trù dập, tràn lan ma túy, đĩ điếm và cờ bạc. Hassan miêu tả việc di dân tới Úc là “bản án chung thân” và khẳng định việc trở thành người dân Úc là “một điều đáng xấu hổ”. Trong số những lời tuyên bố của ông ta có lời tố cáo về một âm mưu giữa chính phủ và cảnh sát để đẩy các trẻ em Hồi giáo vào con đường nghiện ngập ma túy, “nhằm tiêu diệt thế hệ Hồi giáo trẻ tuổi”.
Cuộc điều tra của tờ Daily Telegraph được thực hiện ngay khi Cảnh sát Anh đóng cửa tiệm sách cực đoan ở Leeds, nơi mà hai tên nổ bom tự sát Tanweer và Khan đến thăm thường xuyên. Trung tâm The Iqra Learning Center này đã bị phong tỏa và cảnh sát thực hiện các cuộc kiểm tra pháp y trong khi các mối liên kết với những kẻ nổ bom đã trở nên rõ ràng hơn. Trở lại Sydney, cách cửa tiệm Lakemba một vài cây số, ở Auburn, các cuốn sách gây khó chịu có thể được tìm thấy trong tiệm sách IDCA trên đường Auburn Rd. Tại Mary St, Auburn, các cuốn sách cực đoan được tìm thấy tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Hồi giáo.
Trong số những cuốn sách gieo rắc sự thù hận này có cuốn “Islam and the Modern Man” viết rằng sự tây phương hóa “có thể được so sánh với sự phát triển của khối u ung thư, tiêu diệt các tế bào mạnh khỏe lẫn không mạnh khỏe”. Và cuốn video “Jihad or Terrorism, in trên bìa hình ảnh hai tòa nhà World Trade Centre bị tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín. Những người Hồi giáo ôn hòa đã kinh sợ bởi nội dung của những cuốn sách này. Một số cửa tiệm đã bắt đầu giẹp bỏ các cuốn sách cực đoan này.
Mohammed Masri, phát ngôn nhân của tiệm sách IDCA, một mực nói rằng cửa tiệm này là một “tổ chức có trách nhiệm” nhưng ông ta không nghĩ một cuốn sách như “the Ideological Attack” có thể xúi giục người đọc có hành vi bạo lực. Ông ta nói rằng: “Nó là một cuốn sách tư tưởng, nếu các người trẻ tuổi ngoài đường phố bước vào họ chẳng thể hiểu nó viết những gì. Và cho tới ngày hôm nay, chẳng có mấy người đã mua nó”.
Tuy nhiên, ông David Bernie, phó chủ tịch của NSW Council of Civil Liberties, nói rằng: “Bất cứ tài liệu sách vở nào chỉ cách chế tạo bom phải bị loại bỏ, nhưng thực tế thì tất cả những cuốn sách như thế này hiện bán đầy rẫy trên internet.” Trong khi đó ông Keysar Trad, chủ tịch của Australian Islamic Friendship Association, đã lên tiếng năn nỉ các chủ tiệm sách “phải cảnh giác nhiều hơn”. Ông ta nói rằng: “Tôi ước muốn những người bán sách phải thận trọng hơn”.
Kẻ TÌNH NGHI KHủNG BỐ BILAI KHAZAL ĐẾN TIỆM SÁCH LAKEMBA
ÚC ĐẠI LỢI: Người đứng đầu về luật pháp của tiểu bang NSW vừa tuyên bố rằng ông ta không có quyền hành để chống lại những người mua và bán các cuốn sách thuyết giảng những ý tưởng cực đoan nguy hiểm cho tới khi một hành vi bạo động đã xảy ra. Lời bình luận của Bộ trưởng Tư pháp Bob Debus được đưa ra khi kẻ tình nghi khủng bố Bilal Khazal, cựu nhân viên vận chuyển hành lý của Qantas, được nhìn thấy ngồi bên trong tiệm sách The Islamic Bookshop ở Lakemba.
Khazal, người bị buộc tội gieo rắc sự thù hận, có mặt trong tiệm sách này bất chấp các sự hạn chế trong điều kiện cho tại ngoại. Một phát ngôn viên của ông Debus nói rằng: “Để bị xem là khích động, bạo lực phải thật sự đã xảy ra. Nếu bất cứ sự thông tin hoặc tài liệu nào dẫn đến một hành vi bạo lực mà có thể chứng minh được, lúc đó chúng tôi có các luật lệ để truy tố tội xúi giục bạo động”.
Tuy nhiên, Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney đã trấn an người dân rằng cảnh sát đang rất quan tâm đến vấn đề này và các cửa tiệm bán sách báo cực đoan này đang bị giám sát bởi các đội chống khủng bố. Ông ta còn đi xa hơn nữa bởi hứa sẽ gặp Bộ trưởng Cảnh sát Carl Scully để yêu cầu một sự thay đổi trong luật lệ nếu Công tố Viện không có hành động để chống lại những người bán những sách vở tuyên truyền nguy hiểm.
Ông Moroney đã tổ chức một cuộc họp và đã xác nhận với tờ Daily Telegraph rằng tiệm sách The Islamic Bookshop, và cả các tiệm sách ở Campsie và Flemington, đang bị theo dõi bởi các nhân viên chống khủng bố. Một số cuốn sách đã bị lấy đi và internet cũng đang bị giám sát. Ông Moroney cho biết nếu bị kết tội có thể bị phạt tới 15 năm tù. Ông nói rằng: “Rõ ràng đây là một hành động xúi giục người khác phạm tội.” Tuy nhiên, hành động duy nhất mà cảnh sát đã làm, khi chủ nhân của tiệm sách Lakemba than phiền về sự chú ý của giới truyền thông, là đứng canh gác bên ngoài cửa tiệm này. Cảnh sát không đến để tra hỏi người chủ tiệm, nhưng để đuổi giới truyền thông đi chỗ khác chơi.

NGƯỜI ĐÀN BÀ BÍ MẬT CủA IVAN MILAT
SYDNEY: Ngày hôm qua, người em trai của Ivan Milat tiết lộ rằng kẻ đồng lõa với tên giết người hàng loạt này là một phụ nữ quen biết với gia đình của y. George Milat, 51 tuổi, đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng ông ta biết lai lịch của người đàn bà được nghĩ đã giúp Ivan giết chết bẩy du khách ba-lô trong cuối thập niên 1980.
Sự tiết lộ này được đưa ra ngay khi cảnh sát xem xét việc mở lại cuộc điều tra về một trong những kẻ giết người hàng loạt tệ hại nhất của nước Úc. George Milat nói rằng trong thâm tâm ông ta biết người anh đã không giết chết bẩy người một mình. Và ông John Marsden, cựu luật sư của Ivan Milat, cũng nói rằng Milat đã được trợ giúp bởi một người đàn bà quen biết với gia đình này Ivan bị kết tội trong năm 1996 giết chết 7 du khách ba-lô trong khu rừng Belanglo State Forest. Tờ Sunday Telegraph đã không thể liên lạc với người đàn bà bị cho là kẻ tòng phạm. Tên tuổi của bà ta không được tiết lộ vì các lý do luật pháp. George Milat cho biết phụ nữ này quen biết với các thành viên khác trong gia đình ông ta.
Trong cuộc nói chuyện với tờ Saturday Daily Telegraph, ông Marsden nói rằng: “Đúng, Ivan có lẽ đã làm chuyện đó. Nhưng tôi không nghĩ có một người em trai dính líu đến; người đó chắc chắn là một phụ nữ. Xã hội không muốn phải trực diện với sự thật rằng phụ nữ có khả năng để là những kẻ giết người hàng loạt như đàn ông. Quả là một huyền thoại vô lý rằng một phụ nữ đã không thể dính líu đến các vụ giết người của Ivan Milat. Tôi tin tưởng một phụ nữ đã can dự vào các vụ sát hại bẩy du khách ba-lô này”.
Trong khi đó cựu viên chức cảnh sát NSW, người cầm đầu nhóm đặc nhiệm bắt Ivan Milat, nói rằng không có chứng cớ nào cho thấy một phụ nữ đã dính líu đến các vụ giết người này. Cựu thanh tra cảnh sát Clive Small nói rằng tất cả chứng cớ đều gợi ý Milat đã hành động một mình. Ông phát biểu rằng: “Kể từ khi kết án Ivan Milat, ông Masrden nói rằng ông tin tưởng Ivan đã phạm tội và hắn đã được trợ giúp bởi một phụ nữ. Tuy nhiên, ông Marsden đã chẳng bao giờ cung cấp bất cứ chứng cớ nào để hỗ trợ cho sự tin tưởng này. Trong suốt thời gian điều tra Ivan Milat đã chẳng có điều gì cho thấy một người đàn bà dính líu đến vụ này”.
Tuy nhiên, ngày hôm qua một phát ngôn nhân cảnh sát nói rằng bất cứ chứng cớ mới nào cũng đều được hoan nghênh. Người phát ngôn này nói rằng: “Bất cứ ai có bất cứ tin tức nào liên hệ đến các vụ giết người này đều được yêu cầu xuất hiện - cảnh sát rất mong muốn nghe câu chuyện của họ.”
Một người em trai khác, Walter Milat, và người vợ tên Lisa, đang rất lo lắng khi cái tên Milat một lần nữa xuất hiện trên báo chí. Walter Milat nói rằng: “Điều này tạo nhiều khó khăn cho gia đình tôi. Người ta vẫn ném đá vào nhà chúng tôi. Nhưng nếu tôi phạm tội, cảnh sát đã bắt tôi rồi”. Walter Milat, hiện sống ở Hilltop thuộc vùng tây-nam Sydney, nói rằng ông ta không tin lời khẳng định của ông Marsden có một phụ nữ dính líu đến các vụ giết người này. Được biết Walter đã chẳng bao giờ đến thăm người anh trong tù và vẫn không tin hắn ta phạm tội. Và một người em trai khác, Richard, người luôn luôn khẳng định Ivan vô tội, cũng bác bỏ ý nghĩ về một nữ tòng phạm.
George Milat nói rằng Ivan là người rất dễ nổi giận và ông ta luôn tránh gặp mặt người anh bất cứ khi nào có thể, “Ivan là người rất bạo động và cố chấp”. Tuy nhiên George Milat nói thêm rằng Ivan quá nhỏ con để thực hiện các vụ giết người này một mình: “Ivan cần có một người nào đó lái xe trong khi anh ta trói các nạn nhân, trông chừng họ ở phía sau xe. Một phụ nữ có thể làm điều này”.
Ivan Milat đã nghe sự tiết lộ mới nhất này trong buổi sáng thứ Bẩy bằng chiếc radio của hắn - một trong rất ít mối liên kết với thế giới bên ngoài của hắn. Từ xà lim 2mx3m trong nhà tù Supermax tại Goulburn, Ivan Milat cũng theo dõi các diễn biến này trên truyền hình. Xà lim của hắn có một cái giường, một kệ, một phòng tắm và toilet. Một cái lồng sắt được gắn chặt vào xà lim để hắn có thể hít thở không khí trong lành. Ivan có thể có các đặc ân như đi bộ trên cỏ trong sân thể dục và sử dụng sân bóng rổ.
Ivan là tù nhân đầu tiên của Supermax, một “nhà tù bên trong một nhà tù”, đã toan tính vượt ngục trong năm 2001. Trong năm 1997, hắn đã cố trốn thoát khỏi nhà tù Maitland với trùm ma túy George Savas, và trong năm 1999 một lưỡi cưa sắt đã được tìm thấy trong xà lim của hắn. Cách đây bốn năm, hắn đã nuốt các lưỡi dao cạo, các chiếc kẹp giấy và một kéo cắt móng tay để được đưa ra bệnh viện điều trị nhằm vượt ngục. Milat sẽ chết trong tù sau khi Tòa án Tối cao đã bác đơn kháng án cuối cùng của hắn trong năm ngoái.

BOEING 777 WORLDLINER BAY TRỰC TIẾP TỪ LUÂN ĐÔN TỚI SYDNEY
SYDNEY: Công ty hàng không khổng lồ Boeing có thể thực hiện chuyến bay liên tục từ Luân Đôn đến Sydney bằng loại phi cơ mới nhất của nó vào cuối năm nay. Chiếc phi cơ hàng không này, được đặt tên là The Worldliner, đã đáp xuống phi trường Sydney ngày hôm qua trong một chuyến quảng cáo toàn cầu. Công ty hàng không Úc Qantas đang muốn thay đổi đội phi cơ 767 của nó, và rất có thể sẽ là thân chủ của loại phi cơ trị giá hơn $300 triệu một chiếc này.
Chiếc Worldliner chuyên chở 300 hành khách và có tầm bay xa tới 17,446 cây số, xa hơn bất cứ loại phi cơ nào khác. Khoảng cách từ đầu cánh bên này tới mút cánh bên kia là 64,8 mét, chiều dài 63,7 mét. Tốc độ tối đa 0,84 Mach. Ông Lars Andersen, phát ngôn viên của Boeing, nói rằng chiếc phi cơ này đang cố gắng đạt được kỷ lục thế giới bằng chuyến bay dài nhất, với chuyến bay 20,000 cây số không ngừng nghỉ và chở theo khoảng 30 hành khách. Kỷ lục hiện nay đang được nắm giữ bởi một chiếc Boeing 777 kiểu cũ, đã bay trên 17,000 cây số từ Seattle, căn cứ chính của Boeing, tới Kuala Lumpur, thủ đô của Mã Lai.
Ông Andersen cho biết chuyến bay liên tục được hoạch định vào cuối năm nay sẽ bay từ Luân Đôn tới Sydney, chứ không bay bất cứ hướng nào khác bởi vì gió ngược.
Boeing hy vọng chiếc Worldliner 777-200LR và chiếc 787 Dreamliner đang được sản xuất sẽ được đặt mua bởi các công ty hàng không muốn mở các tuyến bay trực tiếp mới. Cả hai loại phi cơ mới nhất này sẽ một cách dễ dàng nối kết Melbourne với các thành phố khác như Chicago và Dallas. Chiếc Worldliner sẽ có một khoang rất rộng bởi loại bỏ một số ngăn chứa hành lý trên đầu. Khoang của chiếc Worldliner cũng sẽ có hệ thống đèn điều chỉnh tự động tạo cho hành khách cảm thấy thoải mái hơn trong suốt chuyến bay.
Trong hai tuần tới công ty Boeing sẽ thực hiện chuyến bay khắp thế giới để quảng cáo sản phẩm mới nhất này. Các nơi đến gồm Nữu Ước, Tahiti, New Mexico và thành phố nhà của nó là Seattle. Đáp lại nhu cầu từ các công ty vận tải hàng không khắp thế giới, Boeing sẽ tung ra thị trường loại phi cơ vận tải lớn nhất thế giới với đơn đặt hàng từ Air France.

GIÁO SĨ SHEIK ORAN CHÊ BAI NƯỚC ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Phản ứng đáng ca ngợi của cộng đồng Hồi giáo ở Sydney đối với các vụ nổ bom khủng bố ở Luân Đôn đã bị làm nhơ nhuốc bởi các lời bình luận đầy tính chất kích động từ một giáo sĩ cấp tiến. Hàng ngàn người Hồi giáo đã ngưng các buổi cầu nguyện tại một số nhà thờ ở Sydney để lên án các vụ tấn công khủng bố này. Nhiều người đã cúi đầu để bầy tỏ sự kính trọng đối với những người đã bị giết chết.
Dù trước đây đã cho rằng cho Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố, giáo sĩ cao cấp Sheik Taj el-Dene Elhilaly ở Lakemba đã tố cáo những tên nổ bom ở Luân Đôn là “những tội phạm”. Sheik Elhilaly, người mới đây đã bay sang Iraq để trợ giúp nỗ lực giải thoát cho công dân Úc bị bắt cóc Douglas Wood, phát biểu rằng đạo Hồi chẳng bao giờ có thể được dùng để bào chữa cho hành động nổ bom khủng bố. Ông ta cũng không dè dặt lên án vụ tấn công 11 tháng Chín là một tội ác chống lại các thường dân mà có thể chẳng bao giờ được dung thứ trong danh nghĩa Hồi giáo.
Tuy nhiên, tại một nhà thờ Hồi giáo khác ở vùng phía tây Sydney, có một bài thuyết giảng đầy tính chất thù hận. Tại nhà thờ Hồi giáo Belmore, Sheik Mohammed Omran đã công kích nước Úc, bác bỏ quyền của chúng ta được gọi đất nước này là một “xứ tự do”. Khoảng 150 người Úc theo đạo Hồi đã ngồi chật ních trong nhà thờ này để lắng nghe Sheik Omran thuyết giảng: “Đừng tin đây là một đất nước tự do. Nó chỉ là một đất nước tự do cho những người ở Bondi Beach.”
Bài thuyết giảng này cũng quở mắng gay gắt các nền văn hóa phương Tây đã cho phép phụ nữ ăn mặc hở hang và đang cố làm cho người Hồi giáo chống lẫn nhau. Trong khi các giáo sĩ khác ở Banktowns, Arncliffe và Dee Why đã lên án các vụ nổ bom ở Luân Đôn, Sheik Omran đã quan tâm nhiều hơn đến việc cổ xúy Hồi giáo cực đoan và chê bai người dân Úc. Bài thuyết giảng dài 20 phút của giáo sĩ này, được nói bằng tiếng Arabic và lập lại bằng tiếng Anh, đã lên án người dân Úc nằm “trần truồng” trên bãi biển.
Sheik Omran đã là đối tượng gây tranh cãi kể từ ngày thứ Hai khi ông ta đòi hỏi chứng cớ cho thấy các vụ nổ bom tự sát ở Luân Đôn được thực hiện bởi những người Hồi giáo cực đoan. Nói chuyện trên Lateline của đài ABC, ông ta cũng tranh cãi bất cứ sự liên kết nào giữa trùm khủng bố Osama bin Laden và các vụ tấn công khủng bố 11 tháng Chín ở Nữu Ước: “Tôi thậm chí không tin các vụ tấn công 11 tháng Chín đã được thực hiện bởi bất cứ người Hồi giáo nào”.
Các lời bình luận gây kíck động này đã mau lẹ bị khiển trách bởi Thủ tướng John Howard, ông miêu tả chúng là “lạ thường và vô trách nhiệm”. Thế nhưng ngày hôm qua, Sheik Omran đã sử dụng bài thuyết giảng của mình để phản pháo các chính trị gia Úc nói rằng “vấn đề không phải là có hay không, nhưng là khi nào các tên khủng bố sẽ hành động”. Ông ta nói với những người đến cầu nguyện ngày thứ Sáu rằng: “Họ sẽ sử dụng quý vị chống lại đạo Hồi của quý vị, họ sẽ làm người Hồi giáo chống lại lẫn nhau”.

CUỘC TRANH CHẤP GIỮA MỘT NHÀ Tỷ PHÚ VÀ THỊ TRƯởNG WOOLLAHARA
SYDNEY: Việc đóng cửa một rạp chớp bóng và lời bàn tán xì xào về các thỏa thuận kinh doanh bí mật đã tạo ra một cuộc tranh chấp giữa người đàn ông giầu có thứ nhì của Úc và một viên thị trưởng ở Sydney. Thị trưởng Woollahra, ông Geoff Rundle, đã đối đầu với một trong những cư dân giầu có nhất của hội đồng thành phố này, ông Frank Lowy chủ nhân của Westfield, về việc đóng cửa rạp chớp bóng Double Bay.
Ông Rundle đã hỏi ông Lowy phải chăng đã có một sự thỏa thuận giữa công ty Greater Union và Westfield, và sự thỏa thuận này đưa đến việc chấm dứt hoạt động của rạp chiếu bóng Double Bay. Rạp chiếu bóng 2-màn ảnh Double Bay dưới sự kiểm soát bởi công ty Greater Union đã đóng cửa trong tháng Sáu năm ngoái. Và chỉ một ngày sau, Greater Union đã mở một rạp gồm 11-màn ảnh trong trung tâm thương mại trị giá $700 triệu ở Bondi Junction của ông Lowy.
Hành động này đã làm nhức nhối các nghị viên của hội đồng thành phố Woollahra, họ tin tưởng việc đóng cửa rạp chớp bóng này đã tạo ra sự xuống dốc thê thảm trong trung tâm thương mại Double Bay. Họ muốn ông Lowy, một cư dân ở Point Piper, chứng minh ông ta là một công dân tốt trong vùng đất nhà của ông ta. Trong một cuộc thảo luận của hội đồng thành phố hồi cuối tháng Sáu, nghị viên Andrew Petrie tiết lộ rằng một luật sư đã nói với ông bất cứ thỏa thuận đáng ngờ vực nào giữa Westfield và Greater Union đều chống lại sự cạnh tranh.
Greater Union đã từ chối bình luận về bức thư của thị trưởng Woolla- hara. Tờ Daily Telegraph đã hỏi phát ngôn nhân của Westfield rằng công ty có đã đạt được một thỏa thuận với Greater Union về việc đóng cửa rạp Double Bay, và liệu sự thỏa thuận này là hợp pháp. Người phát ngôn này trả lời rằng: “Tôi không thể xác nhận ông Lowy đã nhận được bức thư này hay không hoặc ông ta có được một sự thỏa thuận với Greater Union hay không”.

ÁN LỆNH AVO KHÔNG THỂ NGĂN CHẶN BẠO HÀNH TRONG GIA ĐÌNH
NSW: Một cuộc điều tra đặc biệt của nhật báo Daily Telegraph tìm thấy rằng nhiều phụ nữ và trẻ em tìm sự bảo vệ bằng các án lệnh AVO của tiểu bang NSW đang bị giết chết, hãm hiếp, đánh đập và rình rập. Các nhóm bảo vệ phụ nữ, cảnh sát và các luật sư nói rằng luật lệ này đã thất bại để bảo đảm sự an toàn của các nạn nhân từ những người đe dọa họ, mặc dù đã có hai lần xem xét tỉ mỉ đạo luật này trong thập niên qua.
Vấn đề này đã được làm nổi bật trong cuộc điều tra của tòa Westmead Coroner’s Court hồi tuần qua về cái chết của hai em bé Marilyn Poulson 4 tuổi, Sebastian 23 tháng tuổi, bị giết chết bởi người cha của chúng là Phitak Kongsom, người đã liên tục vi phạm án lệnh cấm đến gần (AVO) được đưa ra để bảo vệ cho người vợ cũ, Ingrid Poulson. Kongsom cũng đã đâm chết ông Peter Poulson, ông ngoại của hai đứa cháu này.
Trong năm ngoái, có 16 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị giết chết bởi hậu quả của các vụ giết người trong gia đình. Và trong năm 2003 con số AVO được cấp đã gia tăng tới 20,292 - nhưng các chuyên gia luật pháp lo sợ rằng con số thật sự của các nạn nhân có lẽ nhiều gấp đôi, với hơn 40,000 đơn xin AVO mỗi năm. Và con số những người vi phạm án lệnh AVO đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, với hơn 10,700 vụ vi phạm được ghi nhận năm 2003.
Các số liệu cho thấy nạn bạo hành trong gia đình đã làm tốn kém người Úc đóng thuế hơn $8 tỷ đô-la trong năm ngoái. Trong khi đại đa số các nạn nhân là phụ nữ, một phần ba là đàn ông. Các sự thay đổi lớn trong luật lệ về nạn bạo hành trong gia đình đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 1996 và 2000, tạo cho cảnh sát có các quyền hạn lớn hơn để đối phó với các vấn đề bạo hành trong gia đình.
Ngày hôm qua, Chính phủ Tiểu bang đã thừa nhận rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những người dễ bị làm tổn thương. Bộ trưởng Tư pháp Bob Debus đã nói với tờ Daily Telegraph: “Chính phủ thừa nhận rằng các luật lệ AVO không thể, và không, loại trừ được hành vi bạo động trong tất cả các trường hợp. w
, và cần được sử dụng như một phần của một phương pháp rộng lớn hơn để kiểm soát và ngăn ngừa tệ nạn bạo hành trong gia đình. Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát, các cơ quan y tế và những nơi khác để làm nhiều hơn nữa nhằm ngăn ngừa các vụ tấn công bạo động trong gia đình.”
Cảnh sát, các gia đình của nạn nhân và các tổ chức hỗ trợ đã đồng thanh kêu gọi phải có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người tái phạm án lệnh AVO nhiều lần. Bà Robyn Cotteral-Jones, một nhân viên từ tổ chức Victim Of Crime Assistance League, nói rằng: “Đối với một phụ nữ cố gắng xin một án lệnh AVO, nó là một vũ khí rất mạnh, nhưng đôi khi trong thực tế nó đã chẳng tạo ra sự khác biệt gì nhiều”. Trong khi đó các công tố viên cảnh sát đã nói với tờ Daily Telegraph về sự nản lòng của họ khi đưa những người vi phạm AVO ra tòa, những người này thường được cho tại ngoại hầu tra. Tư lệnh cảnh sát Ken Moroney nói rằng những người đàn ông bạo hành vợ con là “những kẻ hèn nhát”.

HỌC SINH 13 TUỔI CHẾT VÌ DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG
SYDNEY: Theo lời thừa nhận của người mẹ, Hamidur Rahman là một cậu bé rất kén ăn. Cậu bé Hồi giáo 13 tuổi này biết rõ mình bị dị ứng với đậu phộng. Thế nhưng trong một cuộc thể thao trong trại hè của trường học hồi tháng Ba 2002, Hamidur đã múc một thìa bơ đậu phộng bỏ vào miệng, gây ra một cơn dị ứng dữ dội chết người.
Ngày hôm qua, một cuộc điều tra về cái chết bất đắc kỳ tử của học sinh này được cho biết rằng, khoảng 140 học sinh lớp 8 từ trường Hurlstone Agricultural High School cắm trại hàng năm tại Leeton, một vùng thuộc phía tây-nam NSW. Cô Jennifer Jackson, cô giáo chịu trách nhiệm trông coi các học sinh cắm trại, đã nói với tòa án NSW Coroner’s Court ở Glebe rằng cô đã yêu cầu các cha me cung cấp chi tiết về vấn đề sức khỏe của các đứa con, gồm các loại thuốc đang sử dụng, các bệnh tật và sự dị ứng. Và cô đã không nhận được một tờ khai từ cha mẹ của học sinh Hamidur, tuy nhiên trước khi cắm trại vài ngày người mẹ đã gọi điện thoại để nói chuyện về thói quen ăn uống của đứa con trai.
Bà Rokeya Rahman đã nói với cô giáo Jackson rằng Hamidur rất thích thịt gà, và chỉ có thể ăn loại thịt được chuẩn bị theo quy định Hồi giáo (halal meat) và là đứa rất kén ăn. Cô Jackson nói rằng: “Cuối cuộc nói chuyện bà Rahman như thể đã nói thêm rằng Hamidur không thể ăn đậu phộng.” Cô giáo này còn nhớ đã nói với bà Rahman rằng sẽ có bơ đậu phộng cùng với những thứ khác trên quầy trong bữa ăn sáng. cô Jackson khai rằng: “Tôi biết tôi không có loại thức ăn nào được chuẩn bị với đậu phộng... tôi hỏi bà ấy Hamidur có biết những gì em có thể và không thể ăn không và bà trả lời ‘Yes’.”
Cô Jackson cũng nói rằng cô không biết bơ đậu phộng đã được dùng làm phần thưởng trong cuộc chơi thể thao và cô không có mặt trong phòng khi Hamidur múc bơ đậu phộng để ăn. Thám tử Paul Campbell, người chịu trách nhiệm cuộc điều tra của cảnh sát, đã nói với tòa Coroner’s Court rằng đơn ghi danh của nam sinh Hamidur đã không ghi về sự dị ứng đậu phộng của cậu bé này. Và trước đây, viên hiệu trưởng giờ đã về hưu của trường học này, ông Michael Kidd, đã nói với tòa án rằng ông đã không biết về sự nghiêm trọng của sự dị ứng với đậu phộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.