Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Brian Burke, Ông Là Ai?

19/03/200700:00:00(Xem: 2193)

Thời sự nước Úc: Brian Burke, Ông Là Ai"

Mấy ngày qua, chính trường cũng như dư luận trong xã hội Úc đều vô cùng xôn xao mỗi khi nhắc đến ông Brian Burke. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, ông Brian Burke đã trở thành một nhân vật "cùi lở" đầy nguy hiểm, khiến cho nhiều chính trị gia, tiểu bang có, liên bang có, chỉ vì quen biết ông trong quá khứ, mà nay đành phải lần lượt khăn gói ra đi. Thậm chí ngay cả lãnh tụ đối lập Kevin Rudd, uy tín đang lên, cũng phập phồng lo ngại mỗi khi tả hữu có người nhắc đến Brian Burke. Vậy Brian Burke là ai"
Nhiều người cho rằng ông nầy chẳng khác chi Lã bất Vi đời Tần, chuyên thực hiện các công việc buôn vua bán chúa. Còn báo chí thì gọi ông ta là kẻ không ra gì dù rằng ông nầy đã từng ngất ngưởng ở chức vụ Thủ hiến Tây Úc hồi thập niên 1970. Nhưng dù dưới chiếc mũ nào, thi2 Brian Burke cũng đang gây khó khăn cho cả hai chính đảng ở Úc, Liên đảng lẫn Lao động với những vụ từ chức liên tiếp của ba Bộ trưởng ở Tây Úc, một Tổng trưởng Liên bang chỉ vì dây dưa với ông Burke. Ngay cả lãnh tụ đối lập, ông Kevin Rudd cũng bị tố cáo đã ba lần gặp gỡ với cựu Thủ hiến Burke, khiến ông Rudd phải hết sức thanh minh thanh nga về chuyện nầy và phải nhận lỗi khi vô tình gặp Brian Burke qua một người bạn. Chưa hiểu những lời biện hộ của ông Rudd có giúp ông nầy giữ vững chiếc ghế lãnh tụ đối lập hay không, nhưng có lẽ qua lời thú nhận thành thực của ông, cộng với những nghi ngờ của dân chúng đối với đảng Tự do qua việc phanh phui những mối liên hệ với Brian Burke, nên cho đến đầu tuần qua, số người ủng hộ Kevin Rudd đột nhiên tăng vọt tới 61%, trong khi  John Howard chỉ dậm chân ở mức 39%.
Ông Brian Burke tên đầy đủ là Brian Thomas Burke, sinh ngày 25 tháng hai năm 1947 tại Perth, Tây Úc. Ông là Thủ hiến Tây Úc từ ngày 25 tháng hai 1983 đến ngày 25 tháng hai 1988, khi ông phải từ chức. Điều ngạc nhiên là khi ông lên nhậm chức Thủ hiến thì đúng vào sinh nhật thứ 36 và lúc từ chức lại đúng vào sinh nhật thứ 41!
Là con một dân biểu Lao động liên bang Tom Burke, Brian bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề ký giả cho tờ The West Australian và sau đó hoạt động trong ngành truyền thanh và truyền hình. Ông bắt đầu hoạt động chính trị vào năm 1973 và thắng cử ở đơn vị Balga, ngoại ô thành phố Perth. Đến năm 1981, ông đánh bại Donald Davies để trở thành lãnh tụ đối lập tại Tây Úc. Hai năm sau, vừa đúng 36 tuổi ông trở thành vị Thủ hiến thứ 23 của tiểu bang Tây Úc và là người trẻ tuổi thứ ba trong chức vụ nầy. Cùng với chiến thắng của ông, Liên đảng Tây Úc cũng chấm dứt 9 năm cầm quyền.
Khi nắm giữ chức Thủ hiến tiểu bang có diện tích lớn nhất nước Úc, ông có quan hệ chặt chẽ với các doanh gia như các ông Laurie Connell và Alan Bond, cũng như thu xếp nhiều hợp đồng giữa chính quyền với giới thương gia. Sau vụ chứng khoán sụt giá trên thị trường vào năm 1987, nhiều công ty quan trọng bị sụp đổ trong đó có ngân hàng thương mại Rothwells của Connell, lôi kéo theo nhiều thua lỗ cho Chính phủ tiểu bang. Các thỏa hiệp của công ty và chính quyền Tây Úc nhằm cứu vãn ngân hàng  Rothwells, được mệnh danh là công ty Tây Úc (WA Inc.).
Brian Burke từ chức Thủ hiến, trước khi các thỏa hiệp cứu vãn và mức thua thiệt của Chính phủ tiểu bang được khám phá, nhưng ông được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Ái nhĩ Lan và tại Tòa Thánh Vatican trước khi bị buộc phải từ chức, sau một cuộc điều tra cho thấy những hành vi "mờ ám" của ông trong thời gian còn làm Thủ hiến Tây Úc.
Một Ủy ban Hoàng gia được bổ nhiệm để điều tra vụ WA Inc. vào năm 1990 và dẫn đến việc ông bị truy tố với nhiều vi phạm khác nhau, kết quả  là ông phải vào tù với bản án hai năm. Ông ở tù 7 tháng vào năm 1994 vì tội gian lận phụ cấp di chuyển, trước khi được tự do tạm. Đến tháng ba năm 1997, Brian Burke lại bị thêm án ba năm tù do biển thủ 122,585 đô la, trong số tiền hiến tặng kỳ bầu cử do đó ông lại phải ở tù thêm 6 tháng, trước khi vụ án được kháng cáo thành công. Trước đó ông được huy chương danh dự của nước Úc là Companion of the Order of Australia hay AO, nhưng với những vi phạm đáng chê trách của ông, huy chương nầy đã bị tước bỏ.
Từ đó ông Burke hoạt động như một tay cố vấn và vận động cho các doanh gia ở Perth. Ông tiếp tục dính líu đến cánh chính trị của Lao động tại tiểu bang và trở nên một đối tượng bị nhiều tai tiếng, kể từ khi Lao động trở lại nắm quyền tại tiểu bang nầy vào năm 2001. Cựu Thủ hiến Geoff Gallop đã ngăn cấm các Bộ trưởng trong Chính phủ tiểu bang liên lạc với ông, thế nhưng lệnh cấm đã được người kế nhiệm là Thủ hiến Alan Carpenter bãi bỏ, khi ông nầy lên nắm chức vụ vào tháng giêng năm 2006. Brian Burke là bạn cố tri của cựu lãnh tụ Lao động liên bang, ông Kim Beazley, nhưng vì những vụ lem nhem của ông, khiến ông Beazley phải cách xa ông.
Vào ngày 9-11-2006, Brian Burke bị buộc phải ra khỏi đảng Lao động, theo sau những lời kêu gọi của Thủ hiến Alan Carpenter, trong lúc ông Burke bị buộc phải cung cấp các bằng chứng trước Ủy ban Bài trừ Tội Ác và Tham nhũng.


Tiếp đó cuộc điều tra của Ủy ban, khiến cho Bộ trưởng Tiểu Thương và vùng Tây Nam tiểu bang là ông Norm Marlborough phải từ chức. Ngày 20 tháng hai năm 2007, Ủy ban tiết lộ rằng ông nầy hãy còn giữ một điện thoại di động để liên lạc với ông Brian Burke.
Sáu ngày sau, vào 26 tháng hai năm 2007 một Bộ trưởng khác trong Nội các Chính phủ tiểu bang là ông Tony McRae, được chính Thủ hiến Alan Carpenter yêu cầu từ chức vì có những bằng chứng rõ ràng về tham nhũng. Cùng ngày, một Bộ trưởng khác trong Chính phủ Tây Úc là ông John Bowler bị cách chức, do những tiết lộ là ông nầy có dính líu với ông Brian Burke và vợ của ông là bà Julian Grill, theo lời khai của chính đương sự trong cuộc điều tra của Ủy ban Bài trừ Tội Ác và Tham nhũng. Đến ngày 1 tháng ba năm 2007, Chủ tịch Hội đồng thành phố Busselton là ông Kevin Douglas cũng bị buộc từ chức, vì ông nầy không thể làm việc trong một Hội đồng thành phố dưới ảnh hưởng nặng nề của ông Brian Burke.
Sự việc tưởng đâu chỉ diễn ra loanh quanh trong phạm vi tiểu bang Tây Úc, thế nhưng cơn sóng thần lan đến tận thủ đô Canberra khi Tổng trưởng Nhân Vụ là ông Ian Campbell, phải từ chức khỏi Nội các Chính phủ Liên bang. Ông Campbell thú nhận có gặp gỡ ông Brian Burke ở Tây Úc, vì chính ông Campbell là một dân biểu của đảng Tự do ở một đơn vị tại Tây Úc. Người ta thắc mắc về chuyện một dân biểu tự do lại gặp một cựu Thủ hiến Lao động để làm gì, trong khi ông Campbell giải thích  rằng hai người chỉ bàn về chuyện xây dựng một trung tâm sinh hoạt Thổ dân ở dọc sông Swan. Thế nhưng ông nầy vẫn sẵn lòng từ chức. Đó là chuyện lạ. Giải thích hiện tượng lạ lùng này, giới truyền thông kháo nhau, ông Campbell chỉ đóng vai trò một con vật tế thần cho Liên đảng, để tạo nên một tiền lệ "hễ chính trị gia nào đã gặp Brian Burke là phải từ chức". Thực tế, ngay sau khi từ chức, ông Campbell đã thách thức lãnh tụ đối lập là ông Kevin Rudd cũng từ chức như mình, vì ông Kevin Rudd cũng đã ba lần gặp gỡ ông Brian Burke trong năm 2005. Kế tiếp là màn tố khổ liên tiếp ông Rudd do các bề tôi trung thành với Thủ tướng John Howard như Tony Abbott, Peter Costello, Philip Ruddock thi nhau lên tiếng yêu cầu ông Kevin Rudd nên từ chức. Phải chăng như vậy là cả một âm mưu được đảng Tự Do soạn thảo nhằm loại bỏ Kevin Rudd, lãnh tụ đảng Lao Động với uy tín đang lên như diều, đe doạ đến tương lai chính trị của John Howard cũng như đảng Tự do liên bang trong cuộc bầu cử sắp tới"
Trả lời những cáo buộc của đảng Tự Do, ông Rudd phải giải thích  chuyện gặp gỡ ông Burke mấy lần tại đâu, có ai là nhân chứng cũng như nói những gì trong những lần gặp gỡ đó. Ông Rudd cho rằng, ông sang Tây Úc là theo lời mời của một người bạn là dân biểu Graham Edwards, vốn là một cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam và hiện ngồi trên xe lăn. Sau đó ông Edwards có mời một số quan khách trong đó có ông Brian Burke, chứ ông Rudd không hề có chủ ý gặp gỡ ông Burke. Những lời trần tình khá rõ ràng gần như là bộc bạch của ông Kevin Rudd theo một số báo chí, nhưng lại không làm thỏa mãn Thủ tướng Howard và Tổng trưởng Ngân khố, ông Peter Costello, khi cả hai đều yêu cầu ông Rudd phải nói rõ sự thật vì cho rằng ông nầy chưa nói hết.
Tức nước vỡ bờ ông Rudd phản công lại khi cho rằng, ông đã hết sức thành thật khai báo những chuyện gặp gỡ với ông Burke, mà theo ông là một điều sai lầm và không nên làm. Ông đề cao chuyện trình bày mọi vấn đề chân thật, không như chuyện nói dối ném trẻ con xuống biển của ông Howard, khi kiếm phiếu trong cuộc bầu cử lần trước. Ông Rudd còn nói thêm, Thủ tướng John Howard đã mâu thuẫn khi sa thải Tổng trưởng Ian Campbell chỉ vì những lỗi nhỏ không đáng phải từ chức; trong khi vụ hối lộ lúa mì của Ủy ban Xuất cảng Lúa mì Úc lên đến 300 triệu đô la mà khi bị phanh phui thì lại chẳng thấy vị nào từ chức.
Ông Rudd kể tên những vị có trách nhiệm trong vụ hối lộ để xuất cảng lúa mì sang Iraq gồm có Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Thương mại Mark Vale, Tổng trưởng Nông nghiệp Warren Trust, Ngoại trưởng Úc Alexander Downer, Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello,... Tất cả những vị này đều làm lơ và chẳng ai chịu từ chức cả. Ông Rudd còn viện dẫn việc ông Howard nói dối trong vụ Iraq, nào là Iraq có chế tạo vũ khí có sức hủy diệt lớn lao để vận động Quốc hội cho phép đem quân sang Iraq, trong khi thực tế, cho đến nay vẫn chưa một ai tìm thấy ở Iraq có loại vũ khí huỷ diệt đó.
Xem ra tình hình tạm thời lắng dịu khi vị tân Tổng trưởng Nhân Vụ thay thế cho ông Ian Campbell vừa từ chức, là ông David Johnston cũng là một Thượng nghị sĩ gốc ở Tây Úc, thừa nhận có mua cổ phần của hai công ty thuộc quyền ông Brian Burke. Ông nầy nhất định bán các cổ phần nầy, hầu tránh các liên hệ với ông Burke, vốn gây nhiều rắc rối cho các bạn đồng nghiệp trước kia. Tuy nhiên sau trận đại hồng thủy làm ba Bộ trưởng Tiểu bang và một Tổng trưởng Liên bang phải dứt áo ra đi, liệu các cơn hậu chấn có tan biến hay không, vẫn là câu hỏi, khó có thể trả lời ở thời điểm hiện nay. Xin hãy chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.