Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Báo Các Sự Kiện Đáng Chú Ý Trong Năm 2021

02/01/202115:03:00(Xem: 761)


Top 100 Outlook 2021: Medtechs Look To Build On Experiences Of Serving  Global Markets In A Pandemic :: Medtech Insight


Tháng 1: Bồ Đào Nha đảm nhận chức vụ Chủ tịch Liên minh châu Âu, Tổng thống mới của Hoa Kỳ nhậm chức và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII

Châu Âu

Kể từ ngày ngày 1 tháng 1 năm 2021, Bồ Đào Nha đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu. Trước Bồ Đào Nha, Đức đã giữ chức này và sau Bồ Đào Nha, Slovenia sẽ nhậm chức vào tháng 7 năm 2021. Sự thay đổi luân phiên này theo một chu kỳ cố định, cứ sáu tháng một lần.

Trong 6 tháng  đầu năm 2021, chương trình của Liên Âu là lo đối phó với đại dịch Covid-19 và các hậu quả về kinh tế, xã hội và y tế. Hai trọng tâm khác là Liên Âu đạt đuợc Thỏa thuận Brexit với Vương quốc Anh và Thỏa ước Đầu tư với Trung Quốc vào cuối năm 2020. Doanh nghiệp của Liên Âu có triển vọng thâm nhập thị trường dịch vụ bảo hiểm, y tế và ngân hàng của Trung Quốc. Qua sự lãnh đạo của tân Tổng thống Joe Biden, Liên Âu hy vọng mối bang giao với Hoa Kỳ sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Về mọi mặt, Pháp và Ý chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn đại dich, Đức bị ít nhờ có khả năng trang thiết bị phòng chống cao hơn. Nhưng khả năng hồi phục cho châu Âu còn nhiều bất trắc. Giới nghiên cứu lạc quan dự báo là thị trường chứng khoán không ảnh hưởng và còn hoạt động khởi sắc, mọi doanh nghiệp sản xuất sẽ hoạt động trở lại bình thường vào cuối mùa hè, trong khi  quan điểm bi quan cho là dịch bịnh còn kéo dài, nên các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lâm  cảnh phá sản ồ ạt, chỉ có thương vụ online là phát triển vượt bực và chính quyền còn mạnh tay hơn các biện pháp hạn chế tự do cho đến cuối năm.

Nhìn chung, đa số dân chúng không còn tin tưởng là Liên minh châu Âu sẽ hoạt động hữu hiệu, mà việc giải quyết vấn đề tỵ nạn là một thí dụ thất bại điển hình.

Hoa Kỳ

Ngày 20 tháng 1 năm 2021, Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Joe Biden giành được nhiều phiếu phổ thông, cũng như cử tri đoàn. Đương kim Tổng thống Donald Trump không công nhận kết quả bầu cử mà còn cáo buộc Joe Biden gian lận. Với một số vụ kiện, Trump đã không thành công.

Có nhiều tiên đoán về tình hình bất ổn trước ngày đăng quang của Joe Biden: Sau ngày 6 tháng 1, Trump sẽ ban bố tình trạng khẩn trương, thiết quân luật và tiếp tục tranh tụng trước Tối cao Pháp Viện. Số lượng 74 triệu người ủng hộ Trump (Biden có hơn 81 triệu phiếu bầu) sẽ làm mọi yêu sách biến thành các cuộc bạo động xã hội khó lường đoán.

Do tình hình dịch bịnh còn đang hoành hành và xáo trộn chung, nên buổi lễ nhậm chức Tổng thống ở Washington lần này, nếu có thể xảy ra, cũng sẽ bị thu hẹp.

Việt Nam

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội. Có khoảng 1.590 Đại biểu tham dự Đại hội sẽ đánh giá quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII (2016–2020), kết quả lãnh đạo, đề ra mục tiêu và nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025.

Hiện nay, dân chúng quan tâm nhất là vấn đề Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, cụ thể là trong năm 2020, Trung Quốc đã có 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc ở Hoàng Sa, trong khi phản ứng “thành công ngoại giao“ của Đảng là kiên trì trong im lặng.

Về mặt an ninh nội chính trong năm qua,  vụ án Đồng Tâm là một vết nhơ cho Đảng và nền tư pháp Việt Nam. Trên thế giới văn minh hiện đại, chưa có một tranh tụng pháp lý đất đai nào mà khi chưa có chung quyết của Toà án lại phải đi đến một kết cục bi thảm và vô nhân đạo như xảy ra tại Đồng Tâm.

Thực ra, mục đích chính của Đại hội không phải là lo cho các vấn đề quốc phòng và nội an mà giải quyết vấn đề nhân sự và phân phối chức vụ. Để tránh mọi xáo trộn thông tin trước Đại hội, chính quyền ra quyết định xếp các thông tin về chính sách ngoại giao, biên giới, chủ quyền lãnh hải vào nhóm thông tin “Tuyệt mật”. Đây là một hình thức chính quyền muốn hình sự hoá các tin tức nhiễu loạn do các phương tiện truyền thông xã hội loan ra.

Nhìn chung, Việt Nam lãng phí nhiều thời gian và năng lực, nên mọi nỗ lực bị trì trệ, đã đến lúc nên cảnh tỉnh là cải cách hệ thống chính trị và giáo dục con người càng bức thiết hơn bao giờ hết. Việt Nam đang thiếu một bối cảnh và ý chí chính trị thích hợp cho việc cải cách toàn diện và triệt để. Đó là lý do tại sao dân chúng không tin tưởng hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền. Do đó, Đại hội không phải là cơ hội cho giới lãnh đạo chúc tụng nhau, chia ghế, giành quyền và giúp nhau tẩu tán tài sản ra ngoại quốc mà phải thảo luận về lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương của Đảng.

Cuối cùng, trong khi tình hình thế giới và đất nước biến chuyển dồn dập, Đại hội không có dấu hiệu nào là sẽ đem lại một bước đột phá về cải cách thể chế. Dân chúng sẽ còn lo âu nhiều hơn khi bất hạnh cho dân tộc còn kéo dài, trong khi Đảng hân hoan trước nhiều thắng lợi bất ngờ: Hào khí chuyển lửa đấu tranh từ người Việt hải ngoại về cho quê hương lụn dần và phong trào đấu tranh dân chủ của người Việt trong nước sẽ không còn bộc phát dữ dội.

Tháng 2: Đức hủy bỏ lễ Karnaval

Do Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm, chính quyền Đức quyết định thu hẹp mọi sinh hoạt xã hội và hạn chế các sự kiện lớn trong năm 2021. Các lễ hội hoá trang và diễn hành trên đường phố bị hủy bỏ vào mùa xuân năm 2021. Tháng 2 năm 2020, lễ hội hóa trang ở Heinsberg đã bùng phát trận dịch bịnh lớn đầu tiên ở Đức.

Tháng 3: Nhật kỷ niệm 10 năm tai hoạ Fukushima, Đức bầu cử Quốc hội tiểu bang, Hà Lan và Bulgaria bầu cử Quốc hội

Nhật

Ngày 11 tháng 3 năm 2011, một tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật do một trận động đất mạnh và gây ra sóng thần. Một số lượng phóng xạ khổng lồ đã nổ ra. Có sáu lò phản ứng nước sôi cung cấp lượng điện 4,7 GW, nhà máy là một trong 25 nhà máy điện lớn nhất trên thế giới.

Tai hoạ của Nhật lại ảnh hưởng đến chính trị của Đức trẩm trọng. Do dân chúng kịch liệt phản đối, Quốc hội Đức quyết định rút khỏi chương trình phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vào năm 2022.

Cuối năm 2021, các nhà máy điện hạt nhân Đức ở Brokdorf, Grohnde và Gundremmingen phải đóng cửa.

Đức

Ngày 14 tháng 3, Đức có các cuộc bầu cử tiểu bang Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz.

Năm 2021 là một năm nhộn nhịp ở Đức với các cuộc bầu cử, không chỉ riêng Hạ viện Berlin, mà còn Quốc hội tại 7 tiểu bang. Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz sẽ là hai tiểu bang đầu tiên bầu vào ngày 14 tháng 3.

Hà Lan  

Ngày 17 tháng 3, Hà Lan bầu Quốc hội. Thủ tướng Mark Rutte hiện đang cầm quyền và lãnh đạo một liên minh bốn đảng. Sinh hoạt đảng phái ở Hà Lan cực kỳ phân hoá. Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2017, 13 đảng đủ loại đã lọt vào hai viện của Quốc hội.

Trong khi đất nước cần thực thi các biện pháp mạnh để cải cách, đoàn kết trong sinh hoạt chính trị là một hy vọng mơ hồ. Luật bầu cử Hà Lan không có điều khoản ngưỡng rào cản 5% như tại Đức.

Bulgaria  

Ngày 28 tháng 3 năm 2021, Bulgaria bầu Quốc hội. Trong mùa hè năm 2020, chính phủ đương nhiệm chịu áp lực nặng nề do có nhiều cuộc biểu tình và cáo buộc tham nhũng. Vào mùa thu, trong cuộc họp về  dự  thảo ngân sách, Liên minh Châu Âu cũng lên tiếng chỉ trích Bulgaria vi phạm nguyên tắc nhà nước pháp quyền.

Tháng 4: Đức bầu cử Quốc hội

Ngày 25 tháng 4, Thuringia bầu cử Quốc hội tiểu bang. Tháng 10 năm 2019, Thủ hiến  Bodo Ramelow (cánh tả) đã mất vị thế đa số để nắm quyền do xung đột các đảng cực kỳ gay gắt.

Tháng 2 năm 2020, Thomas Kemmerich (FDP) đã bất ngờ được bầu làm Thủ hiến với số phiếu ủng hộ của AfD (Đảng cực hữu). Một ngày sau cuộc bầu cử, Kemmerich bị áp lực phải từ chức.

Tháng 3 năm 2020, Ramelow được bầu làm Thủ hiến cho thiểu số gồm cánh tả, SPD và đảng Xanh. Vì đại dịch corona kéo dài và xung đột chính trị chưa giải quyết, hiện đang có nhiều đề xuất xin hoãn ngày bầu cử.

Tháng 5 Vương quốc Anh bầu khu vực

Ngày 6 tháng 5, Vương quốc Anh có các cuộc bầu cử khu vực khác nhau. Wales và Scotland bầu cử quốc hội. Vì lý do Brexit, London và Brussels nóng lòng trông đợi kết quả bầu cử ở Scotland.

Thủ tướng Nicola Sturgeon đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế tự trị sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu. Ngày 6 tháng 5, Luân Đôn cũng sẽ bầu thị trưởng mới.

Tháng 6: Tiểu bang Sachsen-Anhalt (Đức) bầu cử Quốc hội, Kỷ niệm 80 năm ngày Đức tấn công Liên Xô

Ngày 6 tháng 6 năm 2021, Tiểu bang Sachsen-Anhalt (Đức) sẽ bầu Quốc hội. Kể từ năm 2017, Thủ hiến Reiner Haseloff (CDU) cầm quyền với liên minh các Đảng CDU, SPD và Xanh. Gần đây, liên minh gặp nhiều tranh chấp do các đảng không đồng thuận kế hoạch tăng thu lệ phí cho các đài truyền hình công.

Ngày 22 tháng 6 năm 1941, Quân đội Đức tấn công Liên Xô. Đức Quốc Xã, với mật danh “Barbarossa“ và hơn 3 triệu quân, tấn công trên một mặt trận rộng lớn giữa Biển Baltic và Hắc Hải mà không  có lời tuyên chiến. Cuộc tấn công chớp nhoáng này khởi đầu cho một cuộc chiến tiêu diệt khốc liệt chưa từng có.

Tháng 7: Thế vận hội Olympic ở Tokyo khai mạc

Thế vận hội Olympic XXXII ​​ sẽ diễn ra tại Tokyo từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 năm 2021. Dự kiến ban đầu là từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020, do đại dịch Corona đã bị hoãn lại gần một năm.

Đây là lần đầu tiên Thế vận hội Olympic diễn ra ngoài chu kỳ thông thường 4 năm. Trước đây, khi chiến tranh Trung-Nhật bùng nổ vào ngày 16 tháng 7 năm 1938 làm cho Thế vận hội phải đình chỉ.

Do bị trì hoãn đến năm 2021, nên tổng chi phí cho Thế vận hội ước tính sẽ lên tới hơn 12,6 tỷ euro. Ban Tổ chức cho biết, sẽ chi thêm khoảng 2,3 tỷ euro cho các biện pháp ngăn ngừa Corona và bởi việc trì hoãn gây ra, khoảng 130 triệu euro cho lễ khai mạc và bế mạc.

Trong một cuộc thăm dư dò luận gần đây của đài truyền hình Nhật Bản NHK, đa số người Nhật cho rằng do tình hình dịch bịnh ngày càng khó kiểm soát, Thế vận hội Tokyo nên hủy bỏ, 31% cho là nên hoãn lại, 27% nghĩ rằng nên diễn ra theo kế hoạch.

Tháng 8: Đức kỷ niệm 60 năm ngày xây dựng bức tường Berlin

Ngày 13 tháng 8 năm 1961, Cảnh sát Biên phòng của CHDC Đức bắt đầu xây dựng bức tường Berlin theo lệnh của Ban lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức (Sozialistische Einheitspartei Deutschlands, SED).

Ban đầu, các biên giới với Tây Berlin được phong tỏa bằng hàng rào thép gai và một thời gian sau bằng các bức tường. Mặc dù Ban lãnh đạo Đảng SED gọi là “Bức tường bảo vệ chống Phát xít”, mà thực ra chủ yếu  nhằm chấm dứt làn sóng di cư ồ ạt của dân chúng ra khỏi CHDC Đức. Cho đến năm 1989, theo một ước tính, ít nhất 140 người đã chết khi vượt qua bức tường Berlin.

Tháng 9: Tưởng niệm vụ khủng bố New York, Đức bầu Hạ viện Berlin và Quốc hội của tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Tòa Bảo Hiến Liên bang

Mỹ

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã làm rúng động toàn thế giới. Các thành viên thuộc nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda đã cướp 4 máy bay chở khách và cố tình dùng làm phương tiện khủng bố trên đất Mỹ.

Hai máy bay lao vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, một chiếc máy bay thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc ở Washington D.C và chiếc thứ tư bị rơi ở Pennsylvania. Hơn 3.000 người thiệt mạng và ít nhất 6.000 người bị thương. Để ứng phó tình hình an ninh nguy ngập, George W. Bush tuyên bố “Cuộc Chiến chống Khủng bố”  khởi đầu.

Đức

Ngày 26 tháng 9 năm 2021, Đức bầu Hạ viện. Trong khi SPD đã thống nhất đề nghị Bộ trưởng Tài chính Liên bang Olaf Scholz làm ứng cử viên cho chức Thủ tướng. Đảng Xanh và Liên minh CDU/CSU vẫn chưa quyết định ai sẽ là ứng cử viên. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Thủ tướng Angela Merkel (CDU) sẽ không còn tranh cử sau 16 năm nắm quyền.

Ngày 26 tháng 9, bầu cử ở Berlin và Mecklenburg-Vorpommern sẽ diễn ra cùng ngày.

Ngày 28 tháng 9, Đức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Tòa Bảo Hiến Liên bang. Từ khi được thành lập vào năm 1951, Toà là một cơ quan tối cao để bảo vệ hiến pháp, giám sát việc tuân thủ Luật cơ bản. Các bản án độc lập của Toà đạt được uy danh pháp quyền không những trong nước và còn quốc tế. Trụ sở của tòa  được đặt tại Karlsruhe.

Tháng 10: Cộng hòa Séc bầu Quốc hội, Phóng Kính viễn vọng James Webb

Cộng hòa Séc

Tháng 10, Cộng hòa Séc bầu Quốc hội. Thủ tướng đương nhiệm Andrej Babiš (đảng ANO) tuyên bố sẽ tái tranh cử. Tháng 10 năm 2020, đảng ANO đã thắng trong các cuộc bầu cử địa phương, do đó, có nhiều ưu thế hơn trong năm 2021.

Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giải quyết các hậu quả kinh tế, xã hội và sức khỏe cho dân chúng là một đề tài thu hút cử tri trong chiến dịch tranh cử sắp tới.

Kính viễn vọng James Webb

Ngày 31 tháng 10, sau nhiều lần trì hoãn, kính thiên văn James Webb sẽ được phóng lên vũ trụ tại Guiana thuộc Pháp. Đây là hậu thân của kính viễn vọng Hubble. Dự án nghiên cứu James Webb do ba cơ quan không gian của Hoa Kỳ, châu Âu và Canada phối hợp  tài trợ và thực thi.

Tháng 11: Hội nghị khí hậu LHQ lần thứ 26 tại Glasgow ( Scottland)

Hội nghị khí hậu LHQ lần thứ 26 dự trù diễn ra vào năm 2020, nhưng do Covid-19 đã nên hoãn đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Nhiều nước không đáp ứng các cam kết như đã hứa.

Hội nghị Khí hậu Madrid 2019 cũng đạt được rất ít tiến bộ. Đó là lý do tại sao hiện đang có nhiều lo ngại cho rằng cộng đồng quốc tế có thể không đạt mục tiêu trong Thỏa thuận Paris và đặt nhiều hy vọng cho Hội nghị Glasgow. Ngoài ra, vấn đề trong tương lai Mỹ sẽ tham gia lại Thỏa thuận Paris về Khí hậu hay không, vẫn chưa rõ.

Tháng 12: Kỷ niệm 30 năm ngày Liên Xô giải thể.

Sau khi Liên Xô tan rã, Liên bang Nga chính thức tự giải thể vào tháng 12 năm 1991. Các tổng thống của Nga, Ukraine và Belarus  đã thành lập “Cộng đồng các quốc gia độc lập”.

Trong cùng tháng, tám nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô gia nhập. Kết quả là, Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang của Liên Xô, Michael Gorbachev, chính thức từ chức vào ngày 25 tháng 12 năm 1991 và chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân của Liên Xô cho Nga.

***

Giới thiệu trang nhà của tác giả: 

https://kimthemdo.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.