Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Suy Ngẫm: Thay Vì Ganh Hãy Cảm Ơn...

06/04/201900:00:00(Xem: 679)
Gia Đình Suy Ngẫm: Thay Vì Ganh Hãy Cảm Ơn...
Thành Lacey

 

Ta thường có ý nghỉ là:  “Nếu mình có được thứ người đó có thì mình sẽ có hạnh phúc.”

Thí dụ như tôi (Steven) đây, khi tôi còn sống ở apartment và có ít tiền tôi ganh tỵ với ai có nhà riêng và nhiều tiền hơn tôi.  Khi tôi có được căn nhà đầu tiên, tôi ganh tỵ với những người có nhà đẹp và lớn hơn tôi.  Khi tôi lái chiếc xe đời cũ, tôi ganh tỵ với người lái xe mới hơn và đẹp hơn xe tôi.  Khi tôi có gia đình, tôi ganh tỵ với những bạn có gia đình hạnh púc.  Hình như là cho dù tôi có được thứ gì thì luôn luôn tôi có thứ khác để ganh tỵ.  Giờ tôi trở nên giàu có với công việc mình yêu thích và một gia đình êm ấm nhưng cũng có lúc tôi thấy mình ganh tỵ với một anh bạn hồi trung học giờ trở nên danh tiếng và có bạc tỷ!

Lòng ganh tỵ mang tính cách hủy hoại.  Không ai lại có thể vừa ganh tỵ lại vừa thấy hạnh phúc.  Tai sao?  Lòng ganh tỵ làm ta ngơ đi những gì chúng ta đang có mà chỉ chăm chú vào những gì chúng ta KHÔNG CÓ.  Nó phản ánh thái độ kiêu ngạo và cho là mình là đúng, là phải.

Hạt mầm của sự ganh tỵ nằm trong tim và trong trí của chúng ta.  Ta phải cần đối phó với chúng mỗi ngày.  Tu sĩ Martin Luther khi xưa có lần nói: “Ta không thể ngăn một con chim đậu trên đầu ta nhưng ta có thể không để nó làm ổ trên đó.”  Chúng ta không ngăn được những ý nghỉ ganh tỵ len vào trong tim nhưng chúng ta có thể không để chúng mọc rễ trong đó.  Liều thuốc giải độc mà ta có sẵn là lòng biết ơn.  Lòng cảm ơn thật ra  mang ý nghĩa của lòng cảm tạ.  Khi tim ta đầy tràn lòng cảm tạ thì  không còn chỗ cho sự ganh tỵ đậm lộc, nẩy chồi. Để nhổ tận gốc lòng ganh tỵ ta hãy nhắc nhở chính mình ba điều quan trọng sau đây:

Một, ta không thể nào biết những gì nằm ẩn sâu trong đời người mà ta ganh tỵ.  Những hy sinh mà họ phải chịu trong đời sống cá nhân của họ.  Họ có thành công cách hợp pháp, không trái với lương tâm  và hợp đạo đức không? Họ có hy sinh cuộc sống và hạnh phúc  gia đình cho việc mãi mê tìm kiếm vật chất không?

Hai, khi chết ai cũng trắng tay.  Giàu có cũng ngaỳ ba bữa, ngủ một giường và sống từng ngày có hai mươi bốn giờ như mọi người. Khi chết họ cũng để lại hết tài sản cho người thân của mình.

Cuối cùng là cái chết đến với con người một cách bất ngờ.  “Sống nay, chết mai, ai mà biết được.”  Thấy đó rồi mất đó.  Đời là vô thường. Thà có ít tiền mà có được hạnh phúc gia đình lâu dài còn hơn có bạc triệu mà chết cách bất ngờ vì mãi lao khổ chạy theo tiền tài và danh vị.

Bất cứ khi nào sự ganh tỵ nổi lên trong lòng ta, thì ta hãy coi đó như là dấu hiệu để chỉnh lại sự tập trung của đời mình để hướng vào sự mang ơn, lòng cảm tạ những gì minh đang có.

Những trở lực nào làm ta không thấy được hạnh phúc:?  Có phải là do:

-Do ta tìm hạnh phúc không đúng nơi?

-Do ta không biết cảm tạ những gì mình đang có?

-Do ta ganh tỵ với người khác?

-Cho là ta phải được như vậy?

-Chỉ tin vào tình cảm hay cảm nghỉ của mình và cho đó là đúng?

Ngay bây gì ta hãy lập danh sách những gì mình có trong đời mà ta phải cảm tạ.  Khởi đầu bằng những gì rõ rệt nhất và quan trọng nhất và không dừng lại ở đó.  Cứ tiếp tục liệt kê thêm trong vài tháng tới.  Rồi cuối cùng ta sẽ được một bản danh sách thật hữu ích bất ngờ mà ta nên dùng để đọc ôn hằng ngày.

Thành Lacey

Nguồn: Steven K.Scott

20/04/2019(Xem: 682)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 274)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 457)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 477)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 234)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 249)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 131)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 131)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 129)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 137)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 265)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 156)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 172)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.