Hôm nay,  

GS Nguyễn Ngọc Lan Từ Trần Sau Một Đời Vì Dân Chủ Tự Do

2/28/200700:00:00(View: 15029)

GS Nguyễn Ngọc Lan Từ Trần Sau Một Đời Vì Dân Chủ Tự Do

 Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan, một khuôn mặt đấu tranh cho dân chủ Việt Nam trước và sau 1975, đã từ trần vào sáng qua 26/2/07 tại nhà riêng, sau khi được đưa từ bệnh viện về. Tin từ đài RFI loan tải cho biết, Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan sinh năm 1930 tại làng An Vân, tỉnh Thừa Thiên, Huế. Ông từng là giáo sư văn khoa Đại Học Huế, giáo sư tại Học Viện Dân Chúa Cứu Thế và là chủ bút các tạp chí Đối Diện, Đứng Dậy... Giáo sư Lan hưởng thọ 78 tuổi. Linh cữu được quàn tại nhà riêng và thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày Thứ Sáu 2/3/2007.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan được biết là một người cương trực thẳng thắn, xuất thân là một linh mục trước khi cởi áo Dòng, ông đã công khai xin phép Tòa Thánh Vatican. Giáo sư Lan mất đi để lại vợ và con gái đang học tại Pháp, từ Sài Gòn Linh mục Chân Tín cho biết thêm là: "Sự ra đi của anh Lan đã đem lại đau khổ cho nhiều người, chị Thanh Vân người vợ thân yêu của anh và cháu Lan Chi đang học bên Pháp. Sáng hôm nay khoảng 5:00 - 5:30 sáng thì chị Thanh Vân điện thoại cho tôi cho biết là sẽ đem về nhà. Khi tôi đến đó thì Ông đã hôn mê rồi nhưng mà tim còn đập, chúng tôi dâng lời cầu nguyện giúp được anh sám hối và chuẩn bị... Khoảng 15 phút sau khi đưa anh về nhà thì anh tắt thở. Đây là nỗi đau buồn cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Lan, bạn bè và tôi vì tôi là người gắn bó với anh Lan rất là lâu.

Qua Linh mục Chân Tín được biết, giáo sư Lan sinh ngày 14/7/1930. Tiểu học và trung học thì học ở Dòng Chúa Cứu Thế, sau đó giáo sư Lan đã đi lại nhà Tập ở Hà Nội và khấn Dòng được 3 năm. Sau đó thì từ 1954-1958, giáo sư Lan đã học Thần Học với Linh mục Chân Tín và được linh mục đề nghị gởi giáo sư Lan sang Pháp, và học tại Sorbonne về triết học. Khi giáo sư Lan về Việt Nam thì dạy Triết ở Dòng Chúa Cứu Thế. Từ năm 1969 cho đến nay tất cả là 38 năm giáo sư Lan đã cộng tác với linh mục Chân Tín rất là gắn bó. Giáo sư Lan là chủ bút các báo Đối Diện, Đứng Dậy, Đồng Dao, v.v... Năm 1990 sau khi linh mục Chân Tín giảng 3 bài sám hối (cá nhân sám hối, giáo hội sám hối và đảng phải sám hối) thì CSVN đã quản chế linh mục Tín và giáo sư Lan trong 3 năm 90-93. Giáo sư Lan bị quản chế tại gia, còn linh mục Chân Tín thì CSVN đày và quản chế tại một xã cách Sài Gòn 80km mà đường xá xa sôi, hiểm trở nhưng hai người vẫn liên lạc với nhau và cùng rất tha thiết với vận mạng đất nước.

Sau 3 năm quản chế cả hai người đã tham dự một cuộc đấu tranh rất là khốc liệt, do đó mà nhà nước đã để ý rất là nhiều. Phần linh mục Chân Tín thì vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay với tờ báo Tự Do Ngôn Luận. Tờ báo này cách đây mấy hôm phản đối chuyện nhà nước bắt cha Lý và đã đày ra khỏi Tòa Giám Mục Huế và đưa ra quản chế tại một họ đạo nho nhỏ cách Huế chừng 20km. Linh mục Chân Tín đã bùi ngùi nói rằng: "Cha Lý bị bắt và anh Lan lại mất thì tôi cũng mất 2 người rất thân trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền ở tại Việt Nam"...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.