Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huỳnh Nguyên Đạo: Csvn Đối Xử Dã Man Với Tù Chính Trị

25/06/200900:00:00(Xem: 5938)

Huỳnh Nguyên Đạo: csvn đối xử dã man với tù chính trị

Anh Huỳnh Nguyên Đạo (HND) tức Huỳnh Việt Lang đã bị CSVN bắt tại Sài Gòn, ngày 15 tháng 8 năm 2006. Bị tuyên án hai năm rưởi tù về tội vi phạm điều 88 tức “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.  Anh Đạo đã mãn án tù ngày 17 tháng 2 năm 2009. Hiện nay anh đang bị án 2 năm quản chế tại nhà. Trong hoàn cảnh bị bao vây, từ trong tù cho đến khi ra khỏi tù, anh Đạo đã phải chịu rất nhiều áp lực. Mỗi bước đi, mỗi cuộc nói chuyện đều bị an ninh theo dõi, bám sát và nghe lén. Cuộc phỏng vấn (PV) này do một Tổ chức Quốc tế về Nhân quyền thực hiện. (www.ddcnd.org)
 PV: Anh bị giam ở đâu vậy" tình trạng giam giữ thế nào" Cho chúng tôi biết một ngày trong tù đã diển ra sao"
HND - Họ giam tôi biệt giam, phòng giam K2, thuộc trại tù Z30A ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Tôi bị cấm ra ngoài phòng, không được tham dự vào các hoạt động mua thực phẩm, thể thao hoặc giải trí trong trại giam. Họ rất ít khi cho chúng tôi xem truyền hình, đọc báo thì hoàn toàn cấm, chỉ có một tờ báo duy nhất là tờ Nhân Dân, tiếng nói của đảng CSVN. Mặc dù bị cầm tù trong hoàn cảnh khắc nghiệt về mặt thể chất như vậy tôi cũng có thể chịu đựng được, tuy nhiên việc kiểm soát, bưng bít mọi thông tin và đàn áp thô bạo về mặt tinh thần, theo tôi là dã man.
PV: Anh bị bắt cùng với các đảng viên của Đảng DCND. Họ hiện nay bị giam ở đâu" Anh có gặp hoặc trao đổi được với họ không"
HND: Những đảng viên khác trong đảng DCND gồm luật sư Nguyễn Bắc Truyển và Trần Quốc Hiền cũng bị biệt giam nhưng ở khác phòng. Tôi bị giam cùng phòng với bác sĩ Lê Nguyên Sang. Hai tuần trước khi tôi mãn án tù, tôi đã gặp cả hai người, luật sư Truyễn và Hiền.
PV: Những cuộc hỏi cung đã diển ra như thế nào khi công an bắt anh" Họ hỏi những gì" Họ muốn tìm kiếm điều gì" Và họ buộc anh những tội trạng gì"


HND: Suốt thời gian ở trại Z30A thì không còn hỏi cung nữa, họ chỉ canh gát chúng tôi hết sức cẩn mật thôi. Đối với các tù nhân chính trị như chúng tôi thì công an họ giám sát hết sức chặc chẽ so với các tù nhân hình sự. Trước đó, trong thời gian vừa bị bắt, họ hỏi cung tôi liên tục, an ninh họ buộc tôi phải nhận tội, phải xác nhận là có những hành vi sai trái, vi phạm tội chống lại nhà nước v.v... Dĩ nhiên, điều này thì tôi hoàn toàn phủ nhận.
PV: Anh có dự tính gì cho tương lai không" Anh có nghĩ rằng anh sẽ hoạt động bằng một phương cách khác không" nhằm giãm thiểu những áp lực lên anh"
HND: Là công dân trong một nước, tôi nghĩ nhân dân có trách nhiệm bày tỏ lòng yêu nước của họ. Tôi có quyền bày tỏ quan điểm độc lập của tôi, khác với quan niệm của nhà nước. Làm điều này không phải cho tư lợi của tôi mà cho quyền lợi và tương lai của đất nước Việt Nam.
PV: Anh nghĩ gì về tình trạng kiểm soát và ngăn chận Internet ở Việt Nam" Anh có thấy nhiều trang nhà đã bị nhà nước chận không"
HND: Việt Nam hiện nay vẫn đang vi phạm chính điều 69, hiến pháp của nước CHXHCNVN. Vì điều khoản này cho phép người dân có quyền “tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, ngôn luận và tham gia vào các hoạt động đảng phái”. Tôi vừa mới rời khỏi nhà tù do đó chưa biết gì nhiều về tình trạng kiểm soát thông tin mạng.
PV: Có điều gì anh muốn trình bày thêm không"
HND: Tôi nghĩ là nhà nước cần phải chấp nhận một sự đối thoại trên tinh thần cởi mở,  biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt chính kiến. Không có đối thoại thì sẽ thiếu hiểu biết, dẫn đến nguy hiểm là phiá chánh quyền thì cứ tìm mọi cách triệt hạ, trấn áp những tiếng nói đối lập, từ đó bạo lực cũng như đối lực bằng cực đoan và manh động sẽ trở thành những vấn nạn phải giải quyết.
Nhà nước cần phải thay đổi hệ thống tù, phải chấm dứt tình trạng giam giữ tù nhân trong điều kiện quá tồi tệ, dã man và nên tôn trọng phẩm giá của con người. Trước sự kiện bị bưng bít thông tin, cấm đọc sách báo và luôn cả xem truyền hình, nhiều tù nhân đã bày tỏ sự phản kháng. Cuộc biểu tình tuyệt thực 3 ngày vừa qua của các tù nhân chính trị tại trại giam Z30A, nhằm phản đối chính sách giam cầm khắc nghiệt đã nói lên sự thực,  bản chất của hệ thống nhà tù tại Việt Nam.
(Bài do Trần Nam gửi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.