Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huỳnh Nguyên Đạo: Csvn Đối Xử Dã Man Với Tù Chính Trị

25/06/200900:00:00(Xem: 5937)

Huỳnh Nguyên Đạo: csvn đối xử dã man với tù chính trị

Anh Huỳnh Nguyên Đạo (HND) tức Huỳnh Việt Lang đã bị CSVN bắt tại Sài Gòn, ngày 15 tháng 8 năm 2006. Bị tuyên án hai năm rưởi tù về tội vi phạm điều 88 tức “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.  Anh Đạo đã mãn án tù ngày 17 tháng 2 năm 2009. Hiện nay anh đang bị án 2 năm quản chế tại nhà. Trong hoàn cảnh bị bao vây, từ trong tù cho đến khi ra khỏi tù, anh Đạo đã phải chịu rất nhiều áp lực. Mỗi bước đi, mỗi cuộc nói chuyện đều bị an ninh theo dõi, bám sát và nghe lén. Cuộc phỏng vấn (PV) này do một Tổ chức Quốc tế về Nhân quyền thực hiện. (www.ddcnd.org)
 PV: Anh bị giam ở đâu vậy" tình trạng giam giữ thế nào" Cho chúng tôi biết một ngày trong tù đã diển ra sao"
HND - Họ giam tôi biệt giam, phòng giam K2, thuộc trại tù Z30A ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Tôi bị cấm ra ngoài phòng, không được tham dự vào các hoạt động mua thực phẩm, thể thao hoặc giải trí trong trại giam. Họ rất ít khi cho chúng tôi xem truyền hình, đọc báo thì hoàn toàn cấm, chỉ có một tờ báo duy nhất là tờ Nhân Dân, tiếng nói của đảng CSVN. Mặc dù bị cầm tù trong hoàn cảnh khắc nghiệt về mặt thể chất như vậy tôi cũng có thể chịu đựng được, tuy nhiên việc kiểm soát, bưng bít mọi thông tin và đàn áp thô bạo về mặt tinh thần, theo tôi là dã man.
PV: Anh bị bắt cùng với các đảng viên của Đảng DCND. Họ hiện nay bị giam ở đâu" Anh có gặp hoặc trao đổi được với họ không"
HND: Những đảng viên khác trong đảng DCND gồm luật sư Nguyễn Bắc Truyển và Trần Quốc Hiền cũng bị biệt giam nhưng ở khác phòng. Tôi bị giam cùng phòng với bác sĩ Lê Nguyên Sang. Hai tuần trước khi tôi mãn án tù, tôi đã gặp cả hai người, luật sư Truyễn và Hiền.
PV: Những cuộc hỏi cung đã diển ra như thế nào khi công an bắt anh" Họ hỏi những gì" Họ muốn tìm kiếm điều gì" Và họ buộc anh những tội trạng gì"


HND: Suốt thời gian ở trại Z30A thì không còn hỏi cung nữa, họ chỉ canh gát chúng tôi hết sức cẩn mật thôi. Đối với các tù nhân chính trị như chúng tôi thì công an họ giám sát hết sức chặc chẽ so với các tù nhân hình sự. Trước đó, trong thời gian vừa bị bắt, họ hỏi cung tôi liên tục, an ninh họ buộc tôi phải nhận tội, phải xác nhận là có những hành vi sai trái, vi phạm tội chống lại nhà nước v.v... Dĩ nhiên, điều này thì tôi hoàn toàn phủ nhận.
PV: Anh có dự tính gì cho tương lai không" Anh có nghĩ rằng anh sẽ hoạt động bằng một phương cách khác không" nhằm giãm thiểu những áp lực lên anh"
HND: Là công dân trong một nước, tôi nghĩ nhân dân có trách nhiệm bày tỏ lòng yêu nước của họ. Tôi có quyền bày tỏ quan điểm độc lập của tôi, khác với quan niệm của nhà nước. Làm điều này không phải cho tư lợi của tôi mà cho quyền lợi và tương lai của đất nước Việt Nam.
PV: Anh nghĩ gì về tình trạng kiểm soát và ngăn chận Internet ở Việt Nam" Anh có thấy nhiều trang nhà đã bị nhà nước chận không"
HND: Việt Nam hiện nay vẫn đang vi phạm chính điều 69, hiến pháp của nước CHXHCNVN. Vì điều khoản này cho phép người dân có quyền “tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, ngôn luận và tham gia vào các hoạt động đảng phái”. Tôi vừa mới rời khỏi nhà tù do đó chưa biết gì nhiều về tình trạng kiểm soát thông tin mạng.
PV: Có điều gì anh muốn trình bày thêm không"
HND: Tôi nghĩ là nhà nước cần phải chấp nhận một sự đối thoại trên tinh thần cởi mở,  biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt chính kiến. Không có đối thoại thì sẽ thiếu hiểu biết, dẫn đến nguy hiểm là phiá chánh quyền thì cứ tìm mọi cách triệt hạ, trấn áp những tiếng nói đối lập, từ đó bạo lực cũng như đối lực bằng cực đoan và manh động sẽ trở thành những vấn nạn phải giải quyết.
Nhà nước cần phải thay đổi hệ thống tù, phải chấm dứt tình trạng giam giữ tù nhân trong điều kiện quá tồi tệ, dã man và nên tôn trọng phẩm giá của con người. Trước sự kiện bị bưng bít thông tin, cấm đọc sách báo và luôn cả xem truyền hình, nhiều tù nhân đã bày tỏ sự phản kháng. Cuộc biểu tình tuyệt thực 3 ngày vừa qua của các tù nhân chính trị tại trại giam Z30A, nhằm phản đối chính sách giam cầm khắc nghiệt đã nói lên sự thực,  bản chất của hệ thống nhà tù tại Việt Nam.
(Bài do Trần Nam gửi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.