Hôm nay,  

Bữa Ăn Của Công Nhân

15/10/200700:00:00(Xem: 3788)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trong ba tháng vừa qua, tại VN,  hàng loạt biện pháp cấp bách đã được các cơ quan chức năng đưa ra nhằm hạ nhiệt "cơn bão" giá cả hàng hóa, thực phẩm liên tục hoành hành trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, giá chưa kịp chựng lại đã có dấu hiệu gia tăng trong những tháng cuối năm. Giá tăng không có điểm dừng, dân nghèo giờ càng khổ hơn; bữa cơm của công nhân "teo tóp" dần, người khá giả cũng phải tính toán lại thu chi để không "vung tay quá trán".  Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của công nhân  hiện nay trước những biến động của thị trường  như sau.

Tại TPSG, một phó giám đốc Công ty Thiên Hà, đơn vị cung cấp khoảng 60 ngàn suất ăn công nghiệp/nga`y cho biết: từ đầu năm đến nay, giá thức ăn, nguyên liệu thực phẩm tăng liên tục nên khẩu phần ăn của công nhân giảm rõ rệt. Đến nay, chỉ có một số doanh nghiệp tăng giá mua suất ăn nhưng mức điều chỉnh không đáng kể, còn đa số vẫn giữ mức giá cũ. Vị phó giám đốc này cho hay, dù công ty có lợi thế là phục vụ nhiều suất ăn công nghiệp, mua thực phẩm từ đầu nguồn, giá khá ổn định và chủ động giảm lợi nhuận nhưng chất lượng bữa ăn vẫn giảm đáng kể. Trước đây, nhà bếp còn chế biến những món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng như thịt bò, gà nhưng những món này hiện đã bị gạt ra khỏi thực đơn.

Theo chủ một bếp ăn tập thể ở Khu chế xuất Tân Thuận, với tình hình giá cả hiện nay, một suất ăn tạm được gồm canh, mặn, xào cho  công nhân đủ no phải mất 7 ngàn đồng- 8 ngàn đồng. Suất ăn giá 5 ngàn 500 đồng trở xuống thì phải độn nhiều đồ xào, canh. Nhưng thực tế, đa số các công ty, xí nghiệp vẫn hợp đồng mua suất ăn công nghiệp chỉ 4 ngàn đồng- 5 ngàn 500 đồng/sua^'t. Thậm chí, có công ty ở Khu chế xuất Tân Thuận, 10 năm nay chỉ tăng giá bữa ăn thêm 500 đồng/sua^'t, lên 5,500 đồng/sua^'t. Trong khi các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp lớn đau đầu vì phải cắt giảm lợi nhuận, thương lượng giá cả với các nhà cung cấp để bảo đảm thức ăn đủ tươi, hợp vệ sinh thì rất nhiều "nhà thầu" sẵn sàng cung cấp suất ăn với giá thấp. "Tiền nào của đó, nếu giá tiền bữa ăn thấp thì nhà bếp phải tìm nguồn thực phẩm giá thấp, kể cả việc thu gom thực phẩm kém chất lượng",  chủ một bếp ăn tập thể nói.

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, trong hoàn cảnh hiện nay, bữa ăn của công nhân teo tóp dần và tùy thuộc hoàn toàn vào... lương tâm của doanh nghiệp và đơn vị cung cấp suất ăn. Phần lớn công nhân, với đồng lương ít ỏi đã dùng bữa ăn ở công ty, nhà máy là chính, phần ăn uống ở nhà chỉ là phụ, qua loa cho đỡ tốn kém. Với những bữa ăn xuống cấp vì giá hiện nay, không đủ năng lượng để họ phục hồi sức khỏe, nói gì đến việc tái tạo sức lao động...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.