Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20,000 Công Nhân Nike Ở Mã Lai Chiến Thắng Lớn

04/08/200800:00:00(Xem: 2376)

Các vị dân cử khi nêu chính nghĩa cờ vàng ở Calif. (hình hồ sơ)

Ông Nguyễn Hùng nói trong bản tin của đài TH Số 7 ở Úc ngày 21/7/08 rằng mọi công nhân Việt "đã bị cho vào bẫy, bị lừa gạt". Ông là viên chức Công đoàn May Mặc Uc, TCFUA, và cũng là thành viên UBBV.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN)

[UBBV baovelaodong.com 03/08/08] Theo bản tin của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) thì hàng ngàn công nhân Việt tại Mã Lai sản xuất hàng cho hãng Nike đang chiến thắng lớn: họ sẽ lấy lại được hộ chiếu mà chủ xưởng máy đã tịch thu lâu nay, được trả lại số tiền đã bị các công ty môi giới ở VN bóc lột, được chỗ ở tốt hơn, và được trả tiền vé máy bay nếu muốn về nước.

Nhắc lại, ngày 21/7/08, Đài Truyền Hình số 7 ở Úc đưa tin do Công đoàn May Mặc TCFUA và UBBV cung cấp về việc công nhân Việt là nạn nhân của một cuộc "buôn người vĩ đại". Họ bị các công ty môi giới ở VN ăn tiền, và đến xưởng máy Hytex gần Kuala Lumpur lại bị chủ bóc lột tiếp. Hôm sau, 22/7, Đài số 7 đưa tin tiếp rằng do cáo buộc đó, công ty Nike hứa sẽ điều tra thực hư. Nay, Nike xác nhận những cáo buộc của UBBV là sự thật, và vừa ra Thông cáo hứa những quyền lợi nói trên.

Số 20 ngàn người trên đây, làm tại ở Hytex và nhiều xưởng máy khác, sản xuất hàng cho Nike. Trong đó, nhiều ngàn là người Việt, còn lại là người Bangladesh, Indonesia, Nepal, và Sri Lanka, cũng được hưởng chung với người Việt.

Trên mạng baovelaodong.com của UBBV có đoạn video bản tin TH Số 7 nói trên, và có nguyên văn Thông Cáo của Nike, đoạn chính là:

"Nike đã nhanh chóng buộc Hytex phải lập tức làm những điều sau đây, vô điều kiện: — 1. Hoàn trả mọi lệ phí mà các công nhân ngoại quốc đã phải trả, kể cả lệ phí cho công ty môi giới và lệ phí giấy phép làm việc — 2. Từ nay, xưởng máy phải trang trải mọi lệ phí trên, không được buộc công nhân phải trả — 3. Bất cứ CN nào muốn trở về nước, công ty phải trả tiền vé khứ hồi, dù hợp đồng nói gì đi nữa  — 4. Phần lớn khu chung cư đều dưới tiêu chuẩn, không thể chấp nhận được. Trong vòng 30 ngày phải chuyển qua chỗ tốt hơn. Việc này đã bắt đấu xúc tiến — 5. Mọi công nhân sẽ được toàn quyền lấy lại hộ chiếu của mình ngay lập tức. Xưởng máy không được đặt bất cứ điều kiện nào. 6. Nike có một số điện thoại nóng 24 tiếng để công nhân gọi nếu họ bị xưởng máy không trả lại hộ chiếu. Nếu họ cáo buộc điều gì, điều đó sẽ được điều tra". Nike nói thêm: "Xưởng máy phải ra thông cáo cho công nhân biết về quyền lợi trên đây, cả bằng nói miệng lẫn bằng yết thị, dùng mọi ngôn ngữ cần dùng".

Bản Thông Cáo của Nike kết thúc bằng một đoạn quan trọng: "Trong vòng 10 ngày tới (từ ngày 01/08), Nike sẽ rà soát mọi xưởng máy tại Mã Lai, và sẽ buộc tất cả phải theo chính sách như trên".

UBBV sẽ tiếp tục theo dõi để biết là các công nhân Việt có thực sự và hoàn toàn dành lại được mọi quyền lợi như trên.

Hệ thống buôn người đã lừa gạt hàng trăm ngàn người bằng những hợp đồng lao động ma. Nhà nước CS nhúng tay và ăn lời bằng cách cấp giấy phép cho các công ty môi giới, bất chấp công nhân tố cáo với sứ quán, và thân nhân họ trong nước tố cáo với các bộ sở nhiều năm nay.

Qua nỗ lực vừa qua, cộng đồng Việt hải ngoại đã giúp được nhiều ngàn đồng bào là nạn nhân của nhà cầm quyền. Sắp tới, UBBV sẽ cố gắng dùng vụ việc Nike làm nền tảng để tiến lên, nhằm giúp đỡ những công nhân Việt khác ở Mã Lai trong ngành may mặc, điện tử, đồ gỗ, v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.