Hôm nay,  

20,000 Công Nhân Nike Ở Mã Lai Chiến Thắng Lớn

04/08/200800:00:00(Xem: 3063)

Các vị dân cử khi nêu chính nghĩa cờ vàng ở Calif. (hình hồ sơ)

Ông Nguyễn Hùng nói trong bản tin của đài TH Số 7 ở Úc ngày 21/7/08 rằng mọi công nhân Việt "đã bị cho vào bẫy, bị lừa gạt". Ông là viên chức Công đoàn May Mặc Uc, TCFUA, và cũng là thành viên UBBV.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN)

[UBBV baovelaodong.com 03/08/08] Theo bản tin của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) thì hàng ngàn công nhân Việt tại Mã Lai sản xuất hàng cho hãng Nike đang chiến thắng lớn: họ sẽ lấy lại được hộ chiếu mà chủ xưởng máy đã tịch thu lâu nay, được trả lại số tiền đã bị các công ty môi giới ở VN bóc lột, được chỗ ở tốt hơn, và được trả tiền vé máy bay nếu muốn về nước.

Nhắc lại, ngày 21/7/08, Đài Truyền Hình số 7 ở Úc đưa tin do Công đoàn May Mặc TCFUA và UBBV cung cấp về việc công nhân Việt là nạn nhân của một cuộc "buôn người vĩ đại". Họ bị các công ty môi giới ở VN ăn tiền, và đến xưởng máy Hytex gần Kuala Lumpur lại bị chủ bóc lột tiếp. Hôm sau, 22/7, Đài số 7 đưa tin tiếp rằng do cáo buộc đó, công ty Nike hứa sẽ điều tra thực hư. Nay, Nike xác nhận những cáo buộc của UBBV là sự thật, và vừa ra Thông cáo hứa những quyền lợi nói trên.

Số 20 ngàn người trên đây, làm tại ở Hytex và nhiều xưởng máy khác, sản xuất hàng cho Nike. Trong đó, nhiều ngàn là người Việt, còn lại là người Bangladesh, Indonesia, Nepal, và Sri Lanka, cũng được hưởng chung với người Việt.

Trên mạng baovelaodong.com của UBBV có đoạn video bản tin TH Số 7 nói trên, và có nguyên văn Thông Cáo của Nike, đoạn chính là:

"Nike đã nhanh chóng buộc Hytex phải lập tức làm những điều sau đây, vô điều kiện: — 1. Hoàn trả mọi lệ phí mà các công nhân ngoại quốc đã phải trả, kể cả lệ phí cho công ty môi giới và lệ phí giấy phép làm việc — 2. Từ nay, xưởng máy phải trang trải mọi lệ phí trên, không được buộc công nhân phải trả — 3. Bất cứ CN nào muốn trở về nước, công ty phải trả tiền vé khứ hồi, dù hợp đồng nói gì đi nữa  — 4. Phần lớn khu chung cư đều dưới tiêu chuẩn, không thể chấp nhận được. Trong vòng 30 ngày phải chuyển qua chỗ tốt hơn. Việc này đã bắt đấu xúc tiến — 5. Mọi công nhân sẽ được toàn quyền lấy lại hộ chiếu của mình ngay lập tức. Xưởng máy không được đặt bất cứ điều kiện nào. 6. Nike có một số điện thoại nóng 24 tiếng để công nhân gọi nếu họ bị xưởng máy không trả lại hộ chiếu. Nếu họ cáo buộc điều gì, điều đó sẽ được điều tra". Nike nói thêm: "Xưởng máy phải ra thông cáo cho công nhân biết về quyền lợi trên đây, cả bằng nói miệng lẫn bằng yết thị, dùng mọi ngôn ngữ cần dùng".

Bản Thông Cáo của Nike kết thúc bằng một đoạn quan trọng: "Trong vòng 10 ngày tới (từ ngày 01/08), Nike sẽ rà soát mọi xưởng máy tại Mã Lai, và sẽ buộc tất cả phải theo chính sách như trên".

UBBV sẽ tiếp tục theo dõi để biết là các công nhân Việt có thực sự và hoàn toàn dành lại được mọi quyền lợi như trên.

Hệ thống buôn người đã lừa gạt hàng trăm ngàn người bằng những hợp đồng lao động ma. Nhà nước CS nhúng tay và ăn lời bằng cách cấp giấy phép cho các công ty môi giới, bất chấp công nhân tố cáo với sứ quán, và thân nhân họ trong nước tố cáo với các bộ sở nhiều năm nay.

Qua nỗ lực vừa qua, cộng đồng Việt hải ngoại đã giúp được nhiều ngàn đồng bào là nạn nhân của nhà cầm quyền. Sắp tới, UBBV sẽ cố gắng dùng vụ việc Nike làm nền tảng để tiến lên, nhằm giúp đỡ những công nhân Việt khác ở Mã Lai trong ngành may mặc, điện tử, đồ gỗ, v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.