Hôm nay,  

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

1/10/200700:00:00(View: 3182)

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

Bạn,

Theo báo quốc nội, cúm gia cầm ở các đàn vịt đã xuất hiện tại 4 tỉnh thuộc miền Tây Nam phần là Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang, Kiên Giang và theo dự báo, nhiều nguy cơ sẽ bùng phát trên toàn khu vực trong thời gian tới. Nhiều nơi,  vịt thả rông tràn ra các khu cư dân,  và vịt chưa qua  kiểm dịch thú y đã "chạy" vào chợ trung tâm của các thị xã, thành phố. Báo Lao Động ghi nhận về nguy cơ cúm gia cầm tại miền Tây như sau.

Tại các địa phương vùng đồng bằng  Sông Cửu Long, do trùng vào thời gian thu hoạch lúa nên nhiều người chăn nuôi vẫn lén lút tái tạo đàn vịt để tận dụng lúa rơi trên các đám ruộng vừa gặt. Tại An Giang, theo báo cáo của Ban Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tình trạng nuôi mới đàn vịt vẫn âm ỉ với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Không thụ động ngồi tại chỗ như trước, giờ đây các cơ sở cung ứng vịt con đã chủ động dùng xe chở vài trăm vịt con về các vùng sâu để bán cho các gia đình nuôi nhỏ và tiếp thị các ông chủ nuôi quy mô lớn.

Một chuyên viên Thú y An Giang bật mí: Dân bán vịt con bây giờ rất ranh mảnh, họ bí mật chở trứng đã ắp sẵn được giấu trong các thùng gọn, nhỏ nên rất khó phát hiện. Khi đến nơi thì cũng vừa khít vào thời điểm nở của trứng. Biện pháp này cũng được khai thác ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp... Vì vậy, tại khu vực nông thôn, tái đàn vịt vẫn rất phổ biến. Tại An Giang, trên các cánh đồng xã Quốc Thái (huyện An Phú), kênh G, kênh H xã Định Thành, Vĩnh Trạch, Vọng Đông, Vọng Thê (Thoại Sơn) vẫn nhan nhản vịt. Trong đó chỉ riêng ấp Phú Quới (huyện Phú Tân) thường xuyên có trên 3 ngàn con vịt chạy đồng.

Không chỉ lén lút trên các địa bàn hẻo lánh, hiện nay vịt thả rông còn tràn ra ven các trục lộ chính. Tại TP.Cần Thơ, dọc theo tuyến kênh cung cấp nước sinh hoạt cho các nhà dân ven quốc lộ 91, đoạn quận Ô Môn luôn túc trực hàng chục đàn vịt thả rông. Trong lúc đó, biện pháp ngăn chặn tình trạng này lại gần như vượt khỏi tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc làm sàn cho vịt trú ngay giữa các vùng trũng thấp, các nhà chăn nuôi lớn còn thường xuyên di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác để né tránh sự kiểm soát của lực lượng thú y.

Bạn,

Báo Lao Động cho biết: tại tỉnh An Giang, theo ngành thú y, hiện nay, ở các địa phương như Chợ Mới, Thoại Sơn, An Phú xuất hiện nhiều đàn vịt từ Cần Thơ, Đồng Tháp chuyển đến". Trong khi đó nhiều đàn vịt của người dân An Giang lại lấn sân sang các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang... Trong khi đó, công tác giải quyết  dịch cúm của các cơ quan chức năng đối với bệnh cúm gia cầm ở miền Tây  vẫn trong tình trạng ỳ ạch, chậm chạp, đã tạo cơ hội cho bệnh lây lan từ khu vực có dịch cúm sang các địa bàn lân cận.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Giải Nobel, tới mùa Giải Nobel loan báo rồi. Bản tin VOA kể: Hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ và Tasuku Honjo, người Nhật, ngày 1/10 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư, theo Reuters. Các công trình của hai nhà khoa học trong những năm 1990 đã tìm ra “liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch”, giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn từ trước đến nay đã rất khó điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.