Hôm nay,  

Chợ Rau “quốc Tế”

15/01/200000:00:00(Xem: 7494)
Bạn,
Ngôi chợ được nhắc đến trong lá thư này không phải chợ buôn bán các loại rau nhập cảng từ nước ngoài, cũng không phải là chợ có nhiều khách quốc tế. Đó chỉ là một ngôi chợ bán rau bình thường, nằm trong khu địa bàn phường 2 quận 6, giáp ranh với ba phường 1, 4 và 5 thuộc quận 6 thành phố Sài Gòn. Tên chính của ngôi chợ là chợ rau Mai Xuân Thưởng. Hàng ngàn tiểu thương ở đây cũng từ nhiều nơi đến buôn bán, Các băng nhóm xã hội đen là dân ở các địa phương khác đổ về. Bởi thế cư dân địa phương và giới tiểu thương thường gọi chợ rau này là chợ rau “quốc tế”. Hàng ngày, giới tiểu thương tại chợ bị các băng nhóm phải nộp tiền bến bãi, tiền cân rau thì mới được yên ổn làm ăn. Trong một lá thư gửi cho báo Người Lao Động, các tiểu thương đã tố cáo Công an phường 2 quận 6 đã bao che cho các băng nhóm lộng hành từ nhiều năm nay. Hiện trạng tại chợ rau “quốc tế” này được phóng viên báo Người Lao Động ghi nhận như sau:

Tiếp xúc với nhiều tiểu thương, chúng tôi nhận thấy họ ngán ngại các băng nhóm giang hồ ở chợ này như thế nào, chỉ đến khi chúng tôi chứng minh được mình là nhà báo, họ mới dám phản ảnh. Bà T.T.S cho biết: Mỗi lần chở rau đến chợ, phải đóng tiền bến bãi vài chục ngàn đồng cho băng xã hội đen của tên Phát. Tên Phát hay còn gọi là cu Bì, nhà ở phường 5 quận 6 chỉ là một trong số 20 tên cầm đầu các băng nhóm cộm cán ở chợ Mai Xuân Thưởng. Có điều địa bàn của tên Phát lại nằm sát nách ban quản lý chợ. Các băng nhóm chia địa bàn theo khu vực chợ, mỗi nhóm có 2-3 chiếc cân để buộc các tiểu thương phải để chúng cân rau, mỗi lần cân phải mất từ 5 ngàn đến 20 ngàn đồng. Bà L.T.H ấm ức: Mặc dù tiểu thương nào cũng có cân riêng cả, nhưng phải để chúng cân.

Chợ Mai Xuân Thưởng mằm ở khu phố 3 phường 2, quận 6, trên các con đường Mai Xuân Thưởng, Phan Văn Khỏe, Cao Văn Lầu, Trần Trung Lập, Hậu Giang. Đến đâu chúng tôi cũng thấy những con gà chọi nhốt sẵn trong giỏ. Buổi trưa là giấc dân đá gà độ ăn tiền hoạt động ì xèo. Đầu đường vào chợ, những tay chạy xe Honda ôm, ba gác, những đứa nhỏ đứng cảnh giới công an. Các tay trùm gà độ, cân rau mà tiểu thương chợ Mai Xuân Thưởng ai cũng biết tiếng như Tỷ Hành (ngụ tại phường 2, quận 6), Hiếu ba gác (phường 6, quận 6), Lắm đen, Được đen, Mập (anh của cu Bi). Chợ Mai Xuân Thưởng cũng là nơi khá lý tưởng cho dân chích choác, kút ma túy. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều lần những con nghiện chui vào núp trong các giỏ, trạc đựng rau để “chơi” ma túy. Khi lên cơn nghiện, thiếu tiền mua thuốc, bọn chúng đi xin đểu các tiểu thương. Chuyện đánh nhau giữa các băng nhóm hầu như ngày nào cũng có. Theo vị thượng úy trực ban hình sự Công an Phường 2, quận 6 thì ngày nào Công an Phường cũng giải quyết một vài vụ việc ở chợ Mai Xuân Thưởng, khi thì tranh giành mối đánh nhau, lúc thì đá gà độ, hút hít ma túy. Các băng nhóm cho người cảnh giới chặt chẽ nên Công An khó bắt quả tang.

Bạn,
Trao đổi với phóng viên, viên đại úy trưởng đồn công an CSVN phường 2, quận 6 đã quy lỗi cho sự yếu kém của ban Quản lý chợ Mai Xuân Thưởng cũng như đội bảo vệ chợ trên 10 người ở đây, dù đã được trang bị nhiều phương tiện trấn áp tội phạm. Giải thích về lời tố cáo của tiểu thương, viên trưởng đồn Công an phường 2 phân bua: Nhiều khi anh em Công an xuống địa bàn, các đối tượng xã hội đen cố tình bám theo tạo ra vẻ thân mật. Phóng viên báo Người Lao Động ghi nhận thêm điều mà anh ta chứng kiến: khi viên đại úy tên Phước, cảnh sát khu vực khu phố 3 ghé vào chợ Mai Xuân Thưởng nhiều tay giang hồ đã kêu réo, mời mọc rất vồn vã thân mật. Và thế là các băng nhóm ở đây tiếp tục lộng hành...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.