Hôm nay,  

Bác Sĩ Tìm Việc Làm

16/12/199900:00:00(Xem: 9708)
Bạn,
Theo Sở Y tế CSVN Sài Gòn, hàng năm, ngoài số bác sĩ được đào tạo chính thống, hàng năm trường Đại học Y Dược Sài Gòn còn có hơn 200 bác sĩ tốt nghiệp hệ chuyên tu- dành cho các cán sự y tế (CSVN gọi là y sĩ) học trong trong thời gian 3 năm. Ngoài trường này, còn có Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TP cũng cho ra trường hàng trăm bác sĩ. Theo quy định của liên bộ Y tế và Giáo dục CSVN, các bác sĩ mới ra trường phải về làm việc tại các bệnh xá xã, bệnh viện quận ở các vùng xa. Thế các tân bác sĩ vẫn muốn ở thành phố, dù không tìm được việc làm đúng chuyên môn. Hiện trạng này được báo Phụ Nữ ghi nhận như sau:

Tại các trung tâm Dịch vụ Việc làm (TT DVVL) hầu như ngày nào cũng có bác sĩ mới ra trường đến xin việc. Một số chuyên viên TT DVVL gọi các khách hàng này là cao cấp, bởi không phải ai cũng trở thành bác sĩ. Vã lại lâu nay xã hội ta vẫn có cái nhìn trân trọng đối với những người ngành y. Phần lớn các bác sĩ mới đến các TT Dịch vụ Việc làm đều là sinh viên được tỉnh gửi lên đào tạo và đã chọn con đường ở lại sau khi tốt nghiệp. Họ phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã: khó tìm được việc làm đúng chuyên môn với thu nhập đủ sống. Ông Trần Văn Minh-trưởng chi nhánh Votec cho biết, trung tâm họa hoằn lắm mới có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ. Các bác sĩ trẻ đến đăng ký xin việc làm chờ hoài không thấy có nơi tuyển dụng, đành phải tự thân đi tìm việc làm. Nguyễn Văn Đại, ngụ tại Bàu Cát, Tân Bình, tốt nghiệp đại học Y năm 1998 đã phải vất vả suốt hai năm ròng rã. Rồi cuối cùng do áp lực của cuộc sống, anh đành phải chạy quảng cáo lịch kiếm tiền sinh nhai. Nhìn anh vất vả ngược xuôi trên chiếc gắn máy cà tàng, ít ai biết được đó là một bác sĩ được đào tạo chính quy. Trong khi đó, bằng một cách riêng, một số bác sĩ đã giành được một chỗ làm ở các bệnh viện thành phố nhưng phải làm việc với tinh thần chí nguyện nghĩa là làm mà không được trả lương. Họ làm việc như một bác sĩ chính thức tại bệnh viện, với hy vọng khi bệnh viện có nhu cầu tuyển dụng, họ sẽ được ưu tiên xét vào biên chế chính thức. Nhưng ngày ấy là khi nào, không ai có thể nói chắc được. Bác sĩ Ngọc Bá, một BS trong số này đang làm việc tại một bệnh viện lớn trong thành phố tâm sự: Cha mẹ nuôi tôi ăn học trong 6 năm trời vất vả, ra trường tưởng sẽ đáp được công ơn sinh thành, ai ngờ đi làm rồi mà mỗi ngày tôi vẫn cứ phải nhận tiền trợ cấp từ cha mẹ. Nhưng được như tôi là còn tốt, khối người mong mà chẳng được. Làm ở đây tôi có điều kiện học hỏi, nâng cao tay nghề, chứ còn lông nhông vài ba năm là quên hết. Vì quá khó khăn khi tìm việc làm đúng với chuyên môn ở thành phố, trong khi hàng loạt các công ty dược phẩm nước ngoài lại có nhu cầu tuyển dụng nên một số bác sĩ trẻ đã rẽ sang làm nghề trình dược viên. Cho dù rất khập khiễng về chuyên môn, nhưng ít ra những nơi này cho họ đồng lương tương đối khá và một việc có liên quan đến kiến thức được đào tạo. Người mới vào có thể có mức lương trên 100 đô/một tháng. Công việc chỉ là đi quảng cáo, giới thiệu các loại thuốc của công ty cho nhà thuốc, cho các bác sĩ trong bệnh viện. Tuy thu nhập có cao, nhưng các trình dược viên gốc bác sĩ đều canh cánh trong lòng nỗi ao ước được trở lại với nghề chính của mình, để không uổng phí kiến thức được đào tạo ở trường và không chịu cảnh vuốt mặt khi chạy theo năn nỉ người khác.

Bạn,
Giải thích tại sao nhiều bác sĩ không chịu nhận việc ở vùng sâu, vùng xa-nơi đang rất khan hiếm bác sĩ, viên trưởng phòng Quản lý đào tạo Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Y tế Sài Gòn cho biết để các bác sĩ trẻ chịu đi xa, bên cạnh việc kêu gọi chung chung, cần phải quan tâm về điều kiện làm việc, lương bổng, ăn ở, thì mới hy vọng các bác sĩ chịu về vùng quê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tết là ngày thiêng liêng truyền thống dân tộc mà ai trong chúng ta đang sống ở Mỹ cũng đều nổ lực để gìn giữ và tổ chức Tết theo hoàn cảnh của riêng mình.
Hãy hình dung, rằng một du học sinh Việt Nam có thể trờ thành những Albert Einstein mới... Đất nước sẽ tiến bộ mấy hồi... nhưng tại sao qua mấy thập niên,
Thảm họa Formosa xả thải làm chết cá ven biển 4 tỉnh Miền Trung có thể gọi là lớn tầm cỡ chưa? Tại sao không vào được danh sách 10 sự kiện môi trường của năm 2016?
Năm nay Giáo sư cũng cao niên rồi: GS Stephen William Hawking sinh ngày 8 tháng 1, 1942 (tức là 74 tuổi), tại Oxford, Oxfordshire, Anh quốc.
Những phương trời viễn mộng... đó là những chữ do nhà thơ thiền sư Tuệ Sỹ nhận định về Tô Đông Pha, một nhà thơ cổ thời Trung Hoa, và cũng tuyệt vời sương khói.
Hà Nội có phải là nơi trách nhiệm là chuyện không mấy ai gìn giữ? Tại sao? Có phải vì vô trách nhiệm là bệnh hay lây? Mà lại lây từ các quan lớn ở Ba Đình?
Hệt như chuyện dài không thôi... đó là chuyện công an đánh dân. Từ đánh bị thương tới chỗ đánh bầm dập, và rồi đánh chết... Rồi rượt dân chạy tới tắt thở...
Đẹp nhất trong thơ Tú Xương là gì? Hãy thử suy nghĩ về điều này… Đó là một hình ảnh rất nữ quyền, rất thơ mộng… khi một cụ Tú của thế kỷ thứ 19 làm thơ tặng vợ.
Bất kể bị nhà nước CSVN cấm từ hơn 4 thập niên, Ly Rượu Mừng vẫn là một ca khúc được hát khắp nơi tại Miền Nam VN, và rồi cả ở Miền Bắc VN.
Chuyện xảy ra ngày 26/12 tại trường tiểu học Ninh Sở (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội). Học sinh bị đánh là em Đỗ Tuấn L. hiện đang học lớp 4A.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.