Hôm nay,  

Tin Úc Châu

03/05/200400:00:00(Xem: 5253)
QUÂN ĐỘI ÚC SẼ Ở LẠI IRAQ ĐẾN THÁNG SÁU NĂM 2005
CANBERRA: Ngay khi đặt chân đến Iraq để dự một buổi lễ Hừng Đông Anzac rất đặt biệt, Thuœ tướng John Howard tuyên bố quân đội Úc sẽ ơœ Baghdad một thời gian dài - ít nhất đến tháng Sáu năm 2005. Với chuyến đi tối mật kéo dài 29 tiếng đồng hồ từ Canberra, ông John Howard đã trơœ thành vị thuœ tướng Úc đầu tiên, kể từ khi ông John Gorton đến thăm quân đội ơœ Việt Nam, bay vào một khu vực chiến tranh. Trong khi ông dự lễ với khoaœng 1000 binh sĩ tại phi trường Quốc tế Baghdad nhiều tiếng súng có thể được nghe thấy từ xa.
Ông Howard đã dùng chuyến đi này như một cơ hội để tiết lộ Ngân sách Liên bang trong tháng tới sẽ cung cấp thêm số tiền $150 triệu đô-la cho cuộc hành quân cuœa Úc ơœ Iraq, cho đến hết năm tài chánh tới. Và ông nói rõ rằng “điều này không có nghĩa họ sẽ trơœ về nước ngày 30 tháng Sáu năm tới”. Khi được hoœi về một thời điểm rút quân chính xác, ông nói rằng: “Tôi không muốn bị kéo vào trò chơi đặt ra một ngày tháng nhất định. Chúng tôi thừa nhận rằng họ sẽ không trơœ về nước thật mau lẹ. Nếu nước Úc boœ rơi Iraq bây giờ sẽ làm tổn hại đến liên minh Hoa Kỳ. Và điều này được xem như một hành động cực kỳ không thân thiện.”
Và một lần nữa ông Howard bác boœ bất cứ sự mơœ rộng thêm các cam kết quân sự cuœa Úc ơœ Iraq, ông nói rằng: “Chúng tôi không có khaœ năng để đóng góp một lực lượng quân đội lớn.” Trước khoaœng 100 binh sĩ Úc gồm các người lính biệt kích baœo vệ võ trang đến tận răng, một số nhân vật quan trọng trong liên minh, gồm Trung tướng Hoa Kỳ Ricardo Sanchez và đại biểu Úc Neil Mules- ông Howard tuyên bố caœ nước rất hãnh diện về công việc mà họ đang làm ơœ Iraq: “Tôi muốn nói tự đáy lòng, thay mặt đất nước tôi gưœi lời caœm ơn đến những người nam cũng như nữ trong Lực lượng Quốc phòng Úc đang phục vụ ơœ Iraq.”
Sau buổi lễ hừng đông, ông Howard mặc áo giáp và đội nón sắt bước lên một chiếc thiết giáp để cùng với Tướng Peter Grove đi tới bộ chỉ huy Úc tại Camp Victoria. Sau buổi ăn sáng với các binh sĩ, ông Howard dự một cuộc họp với Đại biểu Paul Bremer và các sĩ quan chỉ huy quân đội Hoa kỳ, gồm Trung tướng John Abizaid và Trung tướng Sanchez. Ông Howard được trông đợi trơœ về Canberra trong ngày thứ Hai.

CHUYẾN THĂM IRAQ TỐI MẬT CỦA THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD
CANBERRA: Có lẽ đây là một trong những điều được baœo mật tốt nhất cuœa Canberra trong nhiều năm qua. Operation Tower là mật mã cuœa kế hoạch quân sự tối mật nhằm đưa ông Howard đến Baghdad dự lễ Anzac. Chỉ một ít cố vấn thân cận và vài tướng lãnh cao cấp đã biết về chuyến đi này trong ba tuần lễ trước khi nó khơœi hành ơœ Canberra buổi sáng thứ Bẩy vừa qua.
Ông Howard biết rõ chuyến đi này rất nguy hiểm thế nhưng nó là ruœi ro mà ông sẵn lòng chấp nhận để đích thân caœm ơn những binh sĩ Úc đang phục vụ ơœ đất nước chiến tranh Iraq. Khi chiếc Beoing 737 thuộc phi đội 34 Không quân Úc cất cánh vào lúc 6 giờ sáng thứ Bẩy, kế hoạch này có khoaœng 29 tiếng đồng hồ bí mật tuyệt đối. Chỉ một lời nói được tiết lộ trong bất cứ cơ quan truyền thông nào chuyến đi sẽ bị huœy boœ, ngay caœ khi chiếc phi cơ đã bay đến gần Baghdad.
Sau khi ngừng để tiếp nhiên liệu ơœ Singapore nơi mà Cao UŒy Gary Quinlan đã giật mình sưœng sốt khi khám phá ông Howard, chứ không phaœi ông Brough, ngồi trên chuyến bay VIP- chiếc phi cơ bay đến một phi trường quân sự bí mật trong một quốc gia ơœ vùng Vịnh (không được tiết lộ nước nào). ƠŒ đó, ông Howard gặp gỡ khoaœng hơn 100 binh sĩ Úc để chào hoœi và gắn huy chương cho họ. Nhưng chuyến đi chưa kết thúc ơœ đó và nếu có bất cứ sự rò rỉ tin tức nào từ đám đông này, chuyến bay tới Baghdad sẽ bị huœy boœ.
Sau một vài tiếng nghỉ ngơi, chiếc phi cơ vận taœi C-130 Hercules thuộc phi đoàn 36 sẽ thực hiện đoạn chót rất nguy hiểm tới Baghdad. Hercules được chọn bơœi vì nó có các trái pháo sáng (flare) chống hoœa tiễn, và nó nổi tiếng là loại phi cơ an toàn rất đáng tin cậy. Sự nguy hiểm cuœa chuyến đi trên chiếc phi cơ Hercules có thể được thấy rõ hơn với sự hiện diện cuœa ba người lính biệt kích SAS cộng với ba cận vệ đặc biệt cuœa ông Howard. Cuối cùng vị Thuœ tướng và đoàn tùy tùng đã đến trước khi trời hừng sáng, kịp giờ cho cái mà ông miêu taœ là một trong những buổi lễ Anzac caœm động nhất ông đã tham dự trong đời.

THẢM KỊCH GIA ĐÌNH: CHA GIẾT CHẾT 2 NGƯỜI CON CÒN NHỎ DẠI RỒI TỰ SÁT
BRISBANE: Trong ngày thứ Sáu, Jayson Dalton biết được tin rằng sẽ không được quyền chăm sóc hai đứa con. Hai ngày sau phán quyết cuœa Tòa án Gia đình, ông ta đã giết chết hai đứa con và rồi tự sát. Người cựu ứng viên đaœng One Nation này đã làm ngộp thơœ đứa con gái 19 tháng Jessie và Patrick 13 tuần trong căn nhà cũ cuœa gia đình ơœ Kelvin Grove, Brisbane, trong ngày Chuœ nhật - sau đó tự làm ngạt thơœ mình bằng một chiếc túi ny-lông.
Ông Dalton, 32 tuổi, trước ngày thứ Sáu được quyền chăm sóc tạm thời hai đứa con và được lệnh tòa phaœi giao con cho người vợ cũ, bà Dionne Dalton, ơœ Southport, Brisbane, vào lúc 4pm ngày Chuœ nhật, nhưng ông ta đã không đến. Bà Dionne và người mẹ đã bắt đầu lo sợ điện thoại khắp nơi để tìm kiếm. Trong khi đó ông Dalton đã cho người cha biết hôm Chuœ nhật rằng ông và hai con sẽ có “một giấc nguœ dài”.
Trong vài tuần qua ông Dalton cũng đã đe dọa làm hại đến gia đình và hy vọng “kết liễu tất caœ”. Trước đó ông ta đã bị bắt hai lần vì vi phạm án lệnh cấm bạo hành trong gia đình. Vào lúc 6,14pm bà Dionne điện thoại caœnh sát. Lúc 6:30pm caœnh sát tìm thấy ba xác chết ngồi cụm vào nhau trên chiếc giường nguœ trong căn nhà ơœ đường Kelvin Grove Rd. Bà Dionne đã đến hiện trường ngay sau khi các xác chết được tìm thấy và đã ngã quÿ ngay bên ngoài căn nhà cũ, sau đó đã được đưa vào bệnh viện Royal Brisbane để điều trị.
Cặp vợ chồng treœ này đã ly thân chỉ hơn một tháng sau ngày cưới trong năm 2001. Họ cùng nhau ra tranh cưœ với tư cách các ứng viên độc lập để giành chiếc ghế Brisbane Central chống lại Thuœ hiến Peter Beattie trong cuộc bầu cưœ tiểu bang 2001. Trong cuộc bầu cưœ này ông Dalton đã uœng hộ quan điểm cứng rắn đối với tội ác.
Trước đó, trong năm 1999, ông Dalton đã ra tranh cưœ với tư cách ứng viên One Nation để giành chiếc ghế liên bang Kennedy. Trong cuộc bầu cưœ đó ông ta tranh cưœ trên cơ sơœ cương lĩnh caœi cách luật lệ gia đình và các sự thay đổi đối với cơ quan cấp dưỡng con cái. Trong ngày hôm qua gia đình bà Dionne từ chối bình luận về thaœm kịch này và chỉ nói họ bị tan nát cõi lòng bơœi tình caœnh đau buồn này. Người nhà ông Dalton cũng từ chối bình luận.
ƠŒ Mt Isa các người bạn cũ nói rằng ông Dalton luôn là “một trong những thanh niên năng động và liều lĩnh”. Cặp vợ chồng này đã thành lập một cơ sơœ kinh doanh có tên là “Australian Door Furniture”, và khuôn mặt cuœa bà Dionne Dalton có thể được nhìn thấy trên tấm baœng quaœng cáo cuœa cưœa tiệm ơœ đường Newmarket Rd. Người ta cho rằng hoạt động kinh doanh này đã gặp nhiều khó khăn.

KẾ HOẠCH TẤN CÔNG KHỦNG BỐ MẠNG LƯỚI CUNG CẤP ĐIỆN QUỐC GIA!
SYDNEY: Nhà chức trách chống khuœng bố vừa buộc tội một người đàn ông Sydney tuyển mộ và chuẩn bị cho một cuộc tấn công khuœng bố nhắm vào mạng lưới cung cấp điện. Đây là lần đầu tiên các chứng cớ cuœa một cuộc tấn công trên lãnh thổ Úc được trình bầy trước tòa án. Vụ bắt giữ này liên hệ đến vụ bắt giữ một sinh viên y khoa ơœ Sydney cách đây một tuần lễ bị buộc tội huấn luyện với một nhóm khuœng bố.
Faheem Khalid Lodhi, một kiến trúc sư sinh đeœ ơœ Pakistan, đã xuất hiện trong tòa án Central Local Court dưới sự an ninh rất nghiêm ngặt hôm thứ Năm tuần qua. Ông ta bị buộc nhiều tội liên quan đến khuœng bố, một số tội nghiêm trọng có thể bị án chung thân. Người ta cho rằng người đàn ông 34 tuổi này, hiện sống ơœ Punchbowl với vợ và hai con, đang chuẩn bị một cuộc tấn công khuœng bố trong thời gian 18 tháng qua. Ông ta cũng bị buộc tội tuyển mộ một người ơœ Sydney và ơœ Pakistan cho một nhóm khuœng bố.
Lodhi bị buộc tội tìm cách nạp xuống từ internet (download) các baœn đồ cuœa mạng lưới điện quốc gia. Từ chối đơn xin tại ngoại, quan tòa Alan Moore nói rằng: “Lodhi đã có các tài liệu liên hệ đến hạ tầng cơ sơœ điện lực quốc gia, những thứ mà chẳng có bất cứ ai quan tâm đến. Điều này cho thấy ông ta có ý định làm hại đến đất nước này.”
Người ta cũng cho rằng vào ngày 10 tháng Mười năm ngoái Lodhi đã gưœi một điện thư đến công ty hóa chất Deltrex Chemicals để hoœi về các giá caœ. Ông ta cũng bị buộc tội sưœ dụng một đơn đặt hàng giaœ mang tên công ty Rasul Electrical gưœi tới Electricity Supply Association of Australia Ltd Publication. Và trong tháng Năm, 2003, Lodhi bị buộc tội sưœ dụng tên giaœ Sam Praveen để có được một trương mục điện thoại di động Vodafone.
Lodhi lần đầu tiên bị nhà chức trách chú ý trong năm ngoái sau vụ bắt giữ và tống xuất về Pháp nghi can khuœng bố Willie Brigitte. Căn flat ơœ Punchbowl cuœa ông ta đã bị lục soát trong tháng Mười và các sổ thông hành bị tịch thu. Kể từ đó Lodhi đã bị theo dõi liên tục bơœi các cơ quan chống khuœng bố. Ông ta bị bắt tại nơi làm việc trong ngày thứ Năm tuần qua và bị áp giaœi, với một lực lượng an ninh rất hùng hậu, tới Supermax, một nhà tù kiên cố nhất ơœ Goulburn. ƠŒ đó Lodhi bị sẽ gặp sinh viên đại học 21 tuổi Izhar ul-Haque, người bị bắt trong tuần trước và bị buộc tội huấn luyện với nhóm khuœng bố Lashkar-e-Toiba.

ÚC NHẬN ĐƯỢC BỨC THƯ ĐE DỌA TẤN CÔNG TRẢ THÙ CỦA QUÂN KHỦNG BỐ
ÚC ĐẠI LỢI: Nước Úc đã bị đe dọa tấn công traœ thù bơœi một nhóm khuœng bố có tên là “Yello-Red Oversea Organization”. Một lá thư gưœi đến tòa đại sứ Nam Hàn ơœ Bangkok caœnh cáo các cuộc tấn công sắp xaœy ra nhắm vào một số quốc gia, gồm Úc, để traœ đũa sự can dự cuœa họ trong cuộc chiến chống khuœng bố do Hoa Kỳ cầm đầu.
Lá thơ này được đánh máy bằng Anh ngữ và được gưœi bằng bưu điện bên trong Thái Lan. Nó caœnh cáo các cuộc tấn công sẽ được thực hiện nhắm vào các cơ sơœ quan trọng ơœ Úc, Nhật, Kuwait, Pakistan, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Nam Hàn và Thái Lan trong thời gian từ 20 đến 30 tháng Tư. Tòa đại sứ Pakistan ơœ Bangkok cũng xác nhận đã nhận được một lá thơ tương tự từ Tổ chức Hồng-Hoàng Haœi ngoại này. Một phát ngôn nhân cuœa Bộ Ngoại Giao và Mậu dịch nói rằng lời caœnh cáo này đang được xem xét một cách nghiêm túc, mặc dù nhóm này chưa bao giờ được nghe nói đến.
Một phát ngôn viên cuœa Ngoại trươœng Alexander Downer nói rằng chính phuœ đang cố gắng xác minh tính đích thực cuœa lá thư. Ông ta nói rằng: “Nước Úc đã bị nhắm mục tiêu bơœi các lời đe dọa như thế này trong nhiều năm qua, kể từ khi chúng ta can dự ơœ East Timor.” Caœnh sát Thái cũng đang điều tra lời đe dọa này. Các viên chức Nam Hàn cũng xem lời đe dọa này rất nghiêm trọng.

BỐN NGƯỜI BỊ BẮT VÌ DÙNG THÔNG HÀNH GIẢ Ở CÁC PHI TRƯỜNG ÚC!
CANBERRA: Chính phuœ Liên bang vừa tiết lộ rằng bốn người đã bị bắt trong khi cố gắng vào nước Úc bằng các sổ thông hành giaœ. Theo sau tin tức keœ tình nghi khuœng bố Faheem Khalid Lodhi có thể đã muốn có một sổ thông hành Úc giaœ mạo, tờ The Sun-Herald được cho biết bốn người bị bắt tại các phi trường Sydney, Melbourne và Darwin bơœi các máy móc tối tân được sưœ dụng để phát hiện chứng cớ các sổ thông hành bị cạo sưœa. Hiện nay có tới 400 chiếc máy tối tân này đang hoạt động ơœ mọi phi trường quốc tế cuœa Úc.
Trong khi Bộ trươœng Công lý và Thuế quan Chris Ellison không tiết lộ quốc tịch hoặc các động lực cuœa bốn người này, Bộ trươœng Tư Pháp Philip Ruddock xác nhận rằng những keœ tình nghi khuœng bố ơœ đây và haœi ngoại đang rất muốn có được các sổ thông hành giaœ cuœa Úc. Ông Ruddock nói rằng nếu những người ơœ Úc gợi lên sự quan tâm cuœa nhà chức trách, các sổ thông hành hoặc các giấy tờ du lịch ngoại quốc cuœa họ sẽ bị huœy boœ, những người này “có thể muốn có các giấy tờ giaœ với ý định tẩu thoát”.
Ông Ruddock cũng xác nhận rằng cuộc điều tra về những người cùng cánh với keœ tình nghi khuœng bố Willie Brigitte vẫn chưa hoàn tất. Ông không loại boœ khaœ năng cuœa việc bắt giữ thêm nữa. Một số người ơœ Sydney được nghĩ vẫn là “mối quan tâm” cuœa ASIO và caœnh sát. Họ gồm một người bán thịt sinh đeœ ơœ Bangladesh, người này đã bị tịch thu máy điện toán và sổ thông hành.

HƠN 400 NGƯỜI MẤT VIỆC KHI WONDERLAND ĐÓNG CỬA
SYDNEY: Hơn 400 nhân viên bị mất việc sau khi trung tâm giaœi trí Wonderland chấm dứt hoạt động vào ngày thứ Hai vừa qua, và họ sẽ phaœi vất vaœ tìm kiếm một việc làm mới. Hầu hết các nhân viên đều treœ tuổi và làm việc trên căn baœn không thường xuyên lâu dài (long-term casual) tại trung tâm giaœi trí ơœ vùng Eastern Creek này. Một số rất lớn những người làm việc trên căn baœn casual ít hơn ba năm- sẽ không được bồi thường tiền cho nghỉ việc, mặc dù Wonderland đã được bán với giá hơn $50 triệu đô-la.


Hồi đầu năm nay, Sunway City Berhad, chuœ nhân người Mã Lai cuœa Wonderland, đã công bố kế hoạch bán vùng đất rộng hơn 58 mẫu này với giá $52,5 triệu đô-la sau khi hoạt động ơœ miền tây Sydney 19 năm. Wonderland được mua bơœi ING Industries Fund và tổ hợp công ty xây dựng PacLib Group. Họ sẽ biến vùng đất này trơœ thành một khu kỹ nghệ tiếp cận với xa lộ M4 và xa lộ M7 đang được đề nghị xây dựng.
Sunway City cho biết họ đã buộc phaœi bán bơœi vì Wonderland không còn có lợi về mặt tài chánh nữa, vì số lượng khách giaœm sút sau biến cố khuœng bố 11 tháng Chín, vụ nổ bom ơœ Bali, trận dịch bệnh SARS, sự sụp đổ cuœa hai công ty khổng lồ HIH và Ansett, và trận dịch bệnh cúm gà ơœ Á Châu.
Sau khi công đoàn đưa vấn đề này lên UŒy ban Quan hệ Kỹ nghệ Tiểu bang, và một tiến trình thương lượng, các nhân viên làm việc toàn thời được lãnh tám tuần lễ tiền nghỉ việc. Nhưng 270 nhân viên casual, một số người đã làm việc kể từ khi trung tâm giaœi trí này khai trương hoạt động, đã phaœi chiến đấu nhiều hơn nữa cho quyền lợi cuœa họ. Những ai đã làm việc tại Wonderland ba năm hoặc lâu hơn đã nhận được 5 tuần lương. Còn những người còn lại chẳng được gì caœ.

SINH VIÊN NGOẠI QUỐC BẮN CHẾT NGƯỜI CHỊ HỌ
SYDNEY: Một phụ nữ đã bắn chết người chị họ trong căn flat mà hai người sống chung ơœ vùng phía nam Sydney, sau đó đã đi ra đường đầu hàng caœnh sát. Yini Zeng, 22 tuổi, bị buộc tội giết người và sơœ hữu bất hợp pháp một khẩu súng lục tại tòa án Parramatta ngày hôm qua. Zeng và người chị họ, tuổi ngoài 20 - caœ hai là sinh viên tại trường Đại học NSW - chia phòng tại một căn flat trên lầu ba ơœ góc đường Keats Avenue và Hegerty St., Rockdale.
Vào lúc 12:20am ngày thứ Bẩy, caœnh sát nhận được một cú điện thoại 000 từ dẫy flat này. Khi các caœnh sát viên đầu tiên tới nơi, họ mặc áo vét chống đạn, nhưng trước khi họ có thể bước vào tòa nhà này, Zeng đã bước ra ngoài và đang nói chuyện trên một chiếc điện thoại di động. Caœnh sát đã tiến đến và hoœi cô ta một vài câu hoœi. Zeng sau đó đã dẫn caœnh sát vào trong tòa nhà, 15 phút sau cô ta bị còng tay và với một chiếc khăn tắm trùm lên đầu. Zeng bị đưa đến trạm caœnh sát Hurstville và bị buộc tội sau đó.
Khoaœng 1:30am, một người đàn ông Á Châu hớt haœi chạy đến hiện trường và được phép đi vào tòa nhà. Vài phút sau ông ta được caœnh sát đưa đi và được an uœi bơœi một nữ nhân viên caœnh sát. Tòa nhà này đã bị phong toœa để điều tra. Các thám tưœ, các chuyên viên pháp y đã đổ đến hiện trường. Một khẩu súng lục được tìm thấy trong căn flat.
Zeng ơœ Úc với một thông hành học sinh. Gia đình cô sống ơœ Hoa Lục. Trong lần xuất hiện ngắn nguœi ơœ tòa án, Zeng đã được dìu bơœi một thông dịch viên cuœa caœnh sát. Cô đã không nạp đơn xin tại ngoại, dù đã bị chính thức từ chối, và sẽ trơœ lại tòa án Central Local Court vào ngày 27 tháng Tư. Các người nhà cuœa nạn nhân ơœ haœi ngoại đã được thông báo và đang được trông đợi sẽ đến Úc trong nay mai.

TÊN LƯU MANH CHUYÊN LỪA BỊP CÁC CÔ GÁI NHẸ DẠ!
SYDNEY: Một tòa án ơœ Sydney ngày hôm qua được cho biết rằng một người đàn ông giaœ là thương gia giầu có dụ dỗ hai phụ nữ treœ đến một khách sạn và hãm hiếp họ. Tomi Nanevski, một cư dân 33 tuổi ơœ Ramsgate Beach, đã xuất hiện trước Tòa án Parramatta để bị kết hai tội giao hợp mà không có sự đồng ý, và một tội lái xe trong khi bị mất bằng.
Caœnh sát cho biết Nanevski đã giaœ là một thương gia đang điều hành các công ty trị giá bạc triệu. Trong ngày 15 tháng Giêng, 2002, Nanevski sưœ dụng tên giaœ là Phillip để gặp nạn nhân thứ nhất tại phi trường Sydney, một phụ nữ Perth 25 tuổi. Cô gái này đã bay đến Sydney để gặp Nanevski sau khi được cho biết sẽ được thuê làm người mẫu chụp hình để quaœng cáo cho một trong những công ty cuœa y.
Sau khi hai người gặp nhau ơœ phi trường vào lúc 7:30am, Nanevski baœo phụ nữ này đi vào khách sạn Hilton Sydney Airport, sau đó y cho biết đã chuyển $10,000 vào theœ tín dụng cuœa cô ta. Khi kiểm tra và biết tiền chưa có trong theœ, phụ nữ này bắt đầu chất vấn, Nanevski bèn mời cô uống một tách trà. Khoaœng 7:30 pm phụ nữ này tỉnh dậy và nhìn thấy trên người không mặc quần áo gì caœ và Nanevski đã biến mất, cô liền liên lạc với caœnh sát.
Và rồi đến ngày 18 tháng Hai, 2004, một phụ nữ 21 tuổi ơœ Brisbane đáp lại một lời quaœng cáo trên tờ The Courier Mail cần một nữ thư ký riêng. Cô gái này đã liên lạc với một người đàn ông xưng tên là Joseph Gremboli, người mà caœnh sát cho biết chính là Nanevski.
Nanevski đã thu xếp cho phụ nữ này bay đến Sydney và gặp mặt tại phi trường buổi sáng ngày 20 tháng Hai. Nanevski baœo nạn nhân đi vào một phòng cuœa khách sạn Holiday Inn Mascot. ƠŒ đó, hắn đã nói chuyện về sự giầu có và các mối liên hệ kinh doanh bạc triệu cuœa mình, và thậm chí đã gọi các cú điện thoại yêu cầu chuyển số tiền $150 triệu đô-la vào một trương mục ngân hàng ơœ Hương Caœng. Sau đó Nanevski baœo nạn nhân rút $7000 tiền mặt từ trương mục cuœa cô ta, và phụ nữ này đã làm theo. Và rồi ngay khi trơœ lại phòng khách sạn, Navevski đã chộp lấy số tiền này, quẳng trên giường và hãm hiếp cô gái.
Một cuộc điều tra bơœi các các thám tưœ ơœ vùng Mascot cho thấy rằng Nanevski chuyên nhắm mục tiêu vào các phụ nữ treœ làm việc trong kỹ nghệ tình dục. Vào ngày 22 tháng Tư, một nữ caœnh sát chìm đã điện thoại cho Nanevski. Ngày hôm sau viên thám tưœ này đến gặp Nanevski tại phi trường Sydney. Buổi trưa hôm đó cô vào khách sạn Holiday Inn Mascot và gặp Nanevski. Trong cuộc gặp gỡ này Nanevski đã giơœ trò dê nhưng đã bị từ khước. Trong sự hiện diện cuœa viên thám tưœ này Nanevski đã gọi một số cú điện thoại để bàn tính về các vụ làm ăn bạc triệu cuœa y. Sau đó nữ thám tưœ rời khoœi khách sạn để rút $5000 tiền mặt. Khi trơœ về Nanevski yêu cầu đưa cho y $2000. Không bao lâu sau đó Nanevski đã bị thộp cổ ngay trong phòng khách sạn này.

ĐA SỐ NGƯỜI ÚC KHÔNG MUỐN CÓ CON
ÚC ĐẠI LỢI: Một tài liệu thống kê tiên đoán rằng các cặp vợ chồng không có con sẽ trơœ thành loại gia đình thông thường ơœ Úc trong 17 năm nữa. Sự thay đổi này gây ra bơœi sự già đi cuœa dân số và quyết định bơœi nhiều cặp vợ chồng không muốn có con. Trong thập niên qua, tyœ lệ các gia đình có con, gồm những cha mẹ đơn chiếc (single parents), đã giaœm từ 65% xuống còn 60 phần trăm. Nhưng sự sút giaœm nổi bật nhất trong số những cặp vợ chồng có con. Họ giaœm từ 52% xuống 45% trong số 5 triệu gia đình Úc. Trong khi những cặp vợ chồng không con chiếm 38% trong số các gia đình này.
Baœn tường trình cuœa Sơœ Thống Kê (ABS) nói rằng: “Giaœ định các khuynh hướng này tiếp tục, đến năm 2021 loại gia đình tiêu biểu nhất được dự kiến thay đổi từ những cặp vợ chồng có con trơœ thành những cặp vợ chồng không con.” Mặc dù tiêu chuẩn sức khoœe, giáo dục và tài chánh được caœi thiện, baœn tường trình này nói rằng cách sống tách biệt ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Hiện nay cứ 10 người trên 15 tuổi thì có một người chọn cách sống cô lập, gia tăng 50% kể từ năm 1992. Thời gian sống một mình đã tăng từ 18,5 tiếng một tuần lên thành 21 tiếng.
Tiến sĩ Nick Parr, một giáo sư về dân số học tại trường Đại học Macquarie, giaœi thích rằng sự già đi cuœa dân số tạo aœnh hươœng rất lớn đối với sự gia tăng các cặp vợ chồng không có con. Nhưng các mẫu hình sinh đeœ cho thấy rằng khi phụ nữ có lợi tức và trình độ học vấn cao hơn, họ có khuynh hướng có ít con hơn. Cặp vợ chồng Susan và David Moore hoan nghênh sự tái định nghĩa về gia đình thông thường ơœ Úc, và họ đã viết một cuốn sách tán thành khuynh hướng không có con. Ông Moore nói rằng ngày càng có nhiều người quyết định không có con bơœi vì các sự quan tâm về nạn nhân mãn, ô nhiễm môi sinh và mức sống cá nhân cuœa họ.
Thế nhưng cặp vợ chồng Rory và Takako Crawford ơœ North Curl Curl thì lại nói rằng họ không thể tươœng tượng đời sống sẽ ra sao nếu không có hai đứa con Jamie, 7 tuổi, và Amelia, 5 tuổi. Đối với họ thì việc có các đứa con có những điểm lợi hơn hại rất nhiều. Và bà Claudia Keech, người sáng lập tổ chức Mother Inc, nói rằng bà không tin vào các số liệu thống kê. Bà Keech tiên đoán baœn tường trình kế tiếp cuœa ABS sẽ cho thấy một sự phục hồi cuœa tyœ lệ sinh đeœ: “Tôi đã để ý thấy một sự gia tăng rất lớn số phụ nữ đang có các bê-bi kể từ khi chúng ta bắt đầu nói chuyện về khuœng hoaœng hiếm muộn.”

CÁC ĐỒN ĐIỀN TRỒNG CẦN SA SỬ DỤNG “CÔNG NHÂN NÔ LỆ”
NSW: Nhiều công nhân làm việc trong điều kiện lao động như những nô lệ ơœ các đồn điền thuộc thế kyœ thứ 19 vừa được khám phá bơœi caœnh sát. Hàng chục công nhân Việt Nam sống trong các căn lều lụp sụp, bị cấm không cho rời khoœi đồn điền trong nhiều tháng, đã bị bắt giữ bơœi caœnh sát trong các cuộc đột kích nhắm vào những nông trại xa xôi heœo lánh ơœ tiểu bang NSW.
Các công nhân này được tuyển mộ bơœi các tay trùm ma túy với lời hứa hẹn họ sẽ được chia một phần lợi nhuận từ việc thu hoạch. Nhiều người đã sống trọn mùa trồng trọt khoaœng sáu tháng- trên các maœnh đất nhoœ. Trong năm nay caœnh sát đã thực hiện 10 cuộc hành quân lục soát và buộc tội 64 người. Trong nhiều trường hợp, họ khám phá các công nhân này sống trong điều kiện cực kỳ tệ hại.
Tại một đồn điền, gần Narrabri, caœnh sát tịch thu ba tấn cần sa phơi khô với giá trị trên đường phố lên tới $45 triệu đô-la. Tại một nơi khác, gần Dubbo, họ tìm thấy 30,000 cây cần sa trị giá $58 triệu. Theo lời kể cuœa một nhân chứng, vị trí này rất giống một đồn điền trồng cây bông vaœi thế kyœ thứ 19, điều kiện sinh sống bẩn thỉu đến dễ sợ. Caœnh sát khám phá 10 công nhân lao động trú ngụ trong căn lều lớn, sống bằng đồ hộp và các chai nước. Một số người dường như rất bối rối khi caœnh sát ập vào.
Các đồn điền trồng cần sa này là hoạt động kinh doanh rất lớn cuœa các trùm ma túy, họ kiếm bạc triệu từ mùa thu hoạch trong khi chỉ traœ cho các công nhân lao động số tiền lương rất ít oœi. Nhưng rất khó truy tố các trùm ma túy này bơœi vì họ rất hiếm khi đến thăm các đồn điền.

CÔNG TỐ VIỆN QUYẾT ĐỊNH VỀ CÁC LỜI TỐ CÁO BULLDOGS CUỐI TUẦN NÀY
NSW: Sự chờ đợi cuœa câu lạc bộ Canterbury Bulldogs gần như sắp chấm dứt, với một lời tuyên bố được trông đợi vào cuối tuần này về các lời tố cáo hãm hiếp tập thể. Một phát ngôn viên cuœa Giám đốc Công tố viện NSW, ông Nicholas Cowdery, nói rằng: “Điều mà tôi có thể xác nhận là ý kiến cuœa Giám đốc Công tố viện sẽ được trao cho caœnh sát vào thời điểm thích hợp. Việc này được dự đoán sẽ xaœy ra vào cuối tuần.”
Đến ngày thứ Bẩy, ông Cowdery sẽ cho caœnh sát biết có đuœ bằng chứng hay không để buộc tội sáu cầu thuœ bị tố cáo hãm hiếp một phụ nữ 20 tuổi ơœ Coff Habour. Hai mươi bốn cầu thuœ đã bị thẩm vấn bơœi nhóm đặc nhiệm Strike Force McGuigon, và họ cũng bị lấy mẫu DNA. Trong khi mọi người liên hệ với câu lạc bộ rugby này đang hy vọng một kết quaœ lạc quan, phát ngôn viên DPP khuyến cáo rằng nếu có đuœ bằng chứng chống lại các cầu thuœ này, việc bắt giữ có thể thực hiện ngay tức khắc.
Tuy nhiên ông Malcolm Noah, tổng giám đốc Bulldogs, rất tin tươœng vụ án này sẽ bị huœy boœ bơœi một sự thật đơn giaœn là chẳng hề có vụ hãm hiếp tập thể, ngay caœ có sự đồng ý, nào đã xaœy ra. Ông cũng tiết lộ vụ xì-căng-đan này đã làm câu lạc bộ thiệt hại $1,3 triệu đô-la tiền baœo trợ từ các công ty lớn như Bing Lee và BlueScope. Ông Noah nói thêm rằng nếu vụ án được huœy boœ trong tuần này, Bulldogs rất có thể sẽ kiện ngược lại. Và ông cũng rất muốn biết phaœi chăng phụ nữ tố cáo bị hãm hiếp vì muốn kiếm tiền từ câu chuyện này.

MA TÚY ĐƯỢC TRỒNG BẰNG “THUỐC”!
SYDNEY: Hàng ngày tưới tắm cho chúng nhưng lại không biết 183 cây cần sa mà bà ta trồng tại căn nhà ơœ Hurstvie là bất hợp pháp. Bà Hoan Tuyet Ly, 38 tuổi, bị buộc tội trồng và cung cấp ma túy tại tòa án Parramatta sau khi caœnh sát lục soát căn nhà này hôm thứ Sáu. Theo biên baœn cuœa caœnh sát, một garage ơœ phía sau căn nhà đã được làm trơœ thành nơi trồng cây trong nước có pha chất dinh dưỡng hóa học, không cần đất (hydroponics), và thêm nhiều cây được trồng trong nhà.
Bà Ly khai rằng đã thuê garage này $200 một tuần, và nhận được $1000 tiền công mỗi tuần để chăm sóc cho các cây trồng này, gồm việc tưới chúng bằng phân bón loœng mà bà ta gọi là “thuốc”. Khi nhận được tin mật báo, caœnh sát đã lục soát căn nhà này và tịch thu 183 cây cần sa, cùng với 10 ký lá cần sa phơi khô đựng trong bao và nhiều loại hóa chất. Quan tòa Brian Fenn đã cho phép bà Ly được tại ngoại có điều kiện và phaœi xuất hiện trơœ lại ơœ tòa án Sutherland Local Court ngày 27 tháng Tư. Ông Fenn nói rằng: “Có một số lượng lớn cây cần sa được trồng trong một nơi được thiết lập rất quy mô....từ các sự kiện này bà ta dường như đã biết rõ những gì mình đang làm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.