Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Phiên Tòa Xử 2 Luật Sư Nhân Và Đài: Hệ Thống Phở MẠNH Made In Việt Nam

29/11/200700:00:00(Xem: 8886)

Cách đây hơn 1 tháng dư luận cả nước phẫn nộ lên án chủ quán phở tên Đức và vợ hắn ở Thanh Xuân Hànội, từng bóc lột, dùng cực hình tra tấn đầy đọa em bé Bình suốt 13 năm trời. Không ít người giật mình sững sở đặt vấn đề vì sao trong xã hội Việt nam thời nay, một hiện tượng lắp đi lắp lại hàng ngày giữa thanh thiên bạch nhật, nơi phố xá đông người qua lại, suốt 4 ngàn rưỡi ngày, đêm, mà lại bị bỏ qua, làm ngơ, dửng dưng, vô cảm đến vậy.

Các cấp chính quyền phường, xã, các cấp đảng ủy, các tổ chức quần chúng của đảng: thanh niên, phụ nữ, phụ lão, công đoàn, cán bộ viên chức... đều giả câm, giả điếc, tê liệt vì bận những việc riêng tư của mình, dửng dưng với mọi bất công đau khổ của dân đen.

May mà trong vô vàn con người, còn có một bà già từng bị bất công và đau khổ, động lòng rồi quyết cứu vớt em Bình ra khỏi hang sói, đưa em về nơi an toàn là nhà riêng của con gái mình. Bà không còn tin ở bất cứ tổ chức nào của đảng cộng sản. Thế mới nhục nhã cho đảng ta!

Các nhà chính trị, xã hội học có lương tâm đang tìm hiểu để phân tích thât đầy đủ sâu sắc hiện tượng trên đây, khám phá ra nguyên nhân gần xa, để không còn hiện tượng bi đát như vậy xảy ra.

Thì đây. Phiên tòa chớp nhoáng xử phúc thẩm 2 luật sư Công Nhân và Đài đã diễn ra ngày 27 -12 tại trụ sở Toà án Hanội trên đường Lý Thường Kiệt, đã cho công luận lời giải đáp có sức thuyết phục.

Xin trình bày như sau. Tôi biết rất rõ rằng vụ án chính trị có ảnh hưởng quốc tế như thế này đều qua tay Tổng bí thư xét duyệt, sau khi có ý kiến của bộ chính trị. Nếu có ý kiến khác nhau, Tổng bí thư là người quyết cuối cùng. Do đó chắc chắn chỉ thị của ông tổng Mạnh đã có sẵn trong túi của viên chánh án Nguyễn Minh Mẫn từ trước khi ông Mạnh rời Hanội sang Nhật bản.

Ông Mạnh xử sự với 2 luật sư kiên cường Công Nhân và Đài, mang ý chí đòi lại tự do cho đồng bào mình, có khác gì chủ quán phở Đức đối với người làm công của mình đâu "  Vẫn là thái độ coi mạng người mình có quyền chi phối là cỏ rác, những người dưới quyền mình là trâu ngựa, dùng quyền lực vũ phu để mặc sức hành hạ tinh thần và thể xác người dưới quyền, chửi bới đánh đập mà không cho cãi lại dù cho sự cãi lại là có lý hẳn hoi, bao giờ cũng tự cho mình có quyền lực là mình có lẽ phải.

Quán phở ''Đức'' thất đức, bất nhân là hình ảnh thu nhỏ của hệ thống ''phở Mạnh'' độc quyền đảng trị, chà đạp công lý và pháp luật trên khắp cả nước.

Quán ''phở ông Mạnh'' có quy mô toàn quốc nên những người bị đối xử tàn nhẫn, bất công như 2 luật sư Công Nhân và Đài là không sao kể xiết, và diễn khắp nơi từ lhi đảng cộng sản độc chiếm đất nước về cho riêng mình hơn 60 năm nay.

Thế nhưng phiên xử án Phúc thẩm ngày 27 - 12 có những nét son mà các phiên tòa trước chưa từng có:

- các luật sư cãi cho 2 bị cáo đều biến cuộc tranh biện thành những cuộc chất vấn chánh án, dồn chánh án đến lúng túng và khó trả lời ổn thỏa;

- các luật sư đều công khai bênh vực, còn ca ngợi 2 bị cáo không những không phạm tội nào mà còn là trí thức yêu nước, có tấm lòng trong sáng với dân;

- các luật sư còn qua phiên tòa ''túm áo'' ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hỏi là sao ông từng tuyên bố ''tôn trọng những ý kiến khác biệt'' nay lại đi kết án người chỉ mới bất đồng chính kiến mà thôi.

Nét son lớn hơn nữa là việc tòa án phải chịu lùi một bước nhỏ, - giảm án một năm cho mỗi bị cáo -, đối với các nhà ngoại giao và nhà báo quốc tế chỉ chứng tỏ tầm nhìn thiển cận và nhút nhát của một chính quyền đuối lý, mất lòng dân, mất cả tự tin và đang bị công luận thế giới lập tức dồn vào thế chống đỡ gượng gạo.

 Bùi Tín

Paris 28-12-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.