Hôm nay,  

Nghề Nuôi Voi

30/03/200300:00:00(Xem: 6501)
Bạn,
Voi là một loài động vật hoang dã sinh sản sống ở rừng sâu. Tại Tây Nguyên, hình ảnh con voi là người bạn thân thiết, gần gũi. Và giờ đây, tại miền Đông Nam phần, có người sắc tộc S'Tiêng ở Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng thoát nghèơ nhờ những chú voi sớm hôm lên nương rẫy... Báo SGGP viết về nghề nuôi voi ở Bù Đăng như sau.
Những năm gần đây, người S'Tiêng ở huyện Bù Đăng bắt đầu nuôi voi lại để phục vụ sản xuất. Thôn Sơn Lang có bốn hộ nuôi voi nhưng chỉ có hai anh em nhà Điểu Trê và Điểu Cước là có đàn voi tới năm con. Trước đây, gia đình Điểu Trê sống gần buôn Đôn. Từ trước, ông nội của Điểu Trê là Điểu Klang đã có đàn voi tới 6 con. Đàn voi ấy đã giúp vận chuyển lương thực, thực phẩm cho buôn làng lên nương rẫy sớm hôm.
Sau năm 1975, người S'Tiêng ở Đác Lắc sống lưu lạc mỗi người một nơi. Gia đình Điểu Trê chuyển về xã Thọ Sơn (giáp tỉnh Đác Lắc) làm ăn sinh sống và vẫn nhớ nghề nuôi voi của cha ông. Năm 1996, thời kỳ "hoàng kim" của cà-phê và tiêu, cả gia đình Điển Trê gom góp bán hết, với số tiền gần 300 triệu đồng và quyết định trở lại buôn Đôn chọn mua voi về nuôi. Voi ở buôn Đôn bán thì nhiều nhưng chọn con ưng ý thì chẳng dễ, Điểu Trê nói, voi nuôi phải có tướng đi như "dốc núi", mắt to hiền và không có dị tật mới phát tài cho chủ" Hai anh em phải bỏ gần hai tháng trời mới chọn được năm chú voi đưa về Thọ Sơn.

Người S'Tiêng quan niệm rằng, voi là con vật của trời, nên trong nhà có nuôi voi sẽ có nhiều sự giúp đỡ của trời! Thời gian đầu, cả gia đình Điểu Trê khá vất vả với những chú voi chưa quen "nhà mới". Ngoài việc cho ăn uống, người trong gia đình phải thay nhau tắm rửa, chăm sóc, coi chúng như một thành viên trong gia đình. Thời gian dần trôi và những chú voi bắt đầu thích nghi với điều kiện sống mới và tỏ ra mến chủ. Thấy vậy, Điểu Mruc và Điểu Bi ở trong thôn cũng ngược lên buôn Đôn tìm mua voi về nuôi. Các xã lân cận trong huyện Bù Đăng như: Đác Nhau, Đồng Nai... cũng từ đó mà phát triển nghề nuôi voi. Toàn huyện Bù Đăng hiện có hơn chục hộ theo nghề nuôi voi để phát triển sản xuất.
Theo kinh nghiệm của những người nuôi voi, thì voi là loài rất dễ thuần phục nhưng phải có tính kiên trì và dịu dàng. Điểu Cước kể, voi nhà ông mỗi khi nghe nhạc bóng đá trên tivi là nhún nhảy tự nhiên. Voi là một con vật rất hung dữ nhưng nếu con người biết gần gũi âu yếm nó thì chúng cũng rất nghĩa tình. Điểu Trê kể lại câu chuyện, có lần ông cưỡi voi lên rẫy bị ngã nằm bất động dưới đất. Thấy vậy, chú voi liền quay lại dùng vòi vuốt ve người ông. Sau đó, nó nằm nghiêng bên chủ như một sự chia sẻ. Nhờ vậy, Điểu Trê mới tỉnh dậy và leo lên lưng voi đi tiếp lên nương.
Bạn,
Báo SGGP viết tiếp: đàn voi của thôn Sơn Lang hiện giờ đã lên đến 7 con. Rất nhiều hộ gia đình khác trong thôn cùng khao khát có chú voi bên cạnh nhưng không thể thực hiện được ước muốn đó. Giá mỗi chú voi đã thuần thục bây giờ khoảng 40 - 50 triệu đồng. Trong khi đó, giá cả nông sản mùa vụ của bà con S'Tiêng thì đang rất khó khăn! Đối với vùng sâu như ở Sơn Lang, voi như một phương tiện vận tải cơ giới trên mọi địa hình. Chỉ cần vài chuyến cùng voi lên nương trong ngày thu hoạch là toàn bộ nông sản đã về đến tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học mới đã đi qua hơn 2 tháng nửa học kỳ, nhưng nhiều sinh viên vẫn chật vật quanh chuyện "xoay vốn" để trang trải chi phí học tập. Do nhiều ngân hàng cạn nguồn tín dụng dành cho sinh viên, nên việc vay tiền càng khó khăn hơn. Mỗi ngày, tại các trường đại học luôn có hàng trăm sinh viên tụ tập trước văn phòng hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên với những câu hỏi dồn dập về những thông tin liên quan đến hồ sơ xin vay tiền từ ngân hàng.
Theo báo quốc nội, tại VN, những năm gần đây, các trung tâm đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm mọc lên như nấm, trực thuộc đủ mọi tổ chức: Doanh nghiệp, hội, tổ chức xã hội,... Những trung tâm này gửi tới các trường đào tạo chuyên nghiệp đề nghị "xin chỉ tiêu" liên kết đào tạo, trong khi cơ sở của trung tâm có thể chỉ là một văn phòng khoảng vài chục mét vuông với mấy nhân viên.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nằm ở rẻo đất bên kia sông Hoài về phía Đông của thị xã Hội An có 1 làng mộc được hình thành cách đây hơn 500 năm. Đó là làng mộc Kim Bồng. Sản phẩm mộc Kim Bồng vang danh xứ Đàng Trong từ thế kỷ 15-16 thông qua thương cảng Hội An sầm uất. Thợ mộc Kim Bồng nổi tiếng khéo tay và sáng tạo. Rồi làng mộc ly tán vì chiến tranh.
Theo báo quốc nội, hàng ngày tại Hà Nội có hàng trăm người ở ven Hồ Tây sống nhờ vào nghề câu, kéo trộm cá, bằng những thủ thuật tinh vi. Nhìn những cụm bèo hiền lành nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không ai nghĩ rằng đó là những cái bẫy cá trên hồ. Những kẻ câu trộm làm cho bao ông thầu cá ở Hồ Tây phải méo mặt.
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn quận 1 TPSG, có chợ Cầu Mống trên đường Chương Dương đang là trung tâm buôn bán rắn lục, một mặt hàng quí hiếm và rất nhiều người hỏi mua. Trước đâỳ rắn lục là loại "vô danh tiểu tốt", giá khá rẻ vì nó nhỏ con, thịt không ngon và không có tác dụng ngâm rượu tăng lực như các loại rắn khác.
Tại tỉnh Vĩnh Long, có 1 học sinh nghèo tên là Trần Đồng Kiếm Lam, phải đi nhặt vỏ dừa để có tiền theo đuổi suốt những năm học phổ thông, và trong kỳ thi tuyển đại học, cậu học trò con nhà nghèo này đã đỗ thủ khoa ở trường cao đẳng và đạt 29.5 điểm ở Trường Đại học kiến trúc Sài Gòn. Do quá nghèo, không có tiền lên Sài Gòn học ngành kiến trúc
Theo báo quốc nội dẫn tài liệu của Tổng cục Thống kê VN, hiện có hơn 60% dân ở các tỉnh tại VN ở độ tuổi 15 - 29 thiếu việc làm đang đổ về các thành phố, các khu công nghiệp. Không nhà ở, không có sổ gia đình thường trú, đứng ngoài các dịch vụ xã hội, thu nhập thấp...
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động tại chỗ. Nhiều doanh nghiệp, ngoài việc đăng thông báo tuyển dụng trên báo chí, còn đi tìm người tại các trung tâm giới thiệu việc làm nhưng vẫn khó tuyển dụng đủ theo yêu cầu.
Theo báo Lao Động, ngày 28 tháng10 vưà qua, tại vùng núi tỉnh Quảng Nam, một đàn voi rừng 6 con trên đường đi tìm con voi con bị lạc đàn, đã "đại náo" phố chợ thị trấn Trà My. Người dân hiếu kỳ kéo nhau đi xem voi, nhưng đang phải đối mặt với hiểm hoạ chết người.
Tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có 1 xóm mà dân địa phương gọi là "xóm răng đen". Đó là xóm Trường ở thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Do nguồn nước giếng trong xóm bị nhiễm độc,nên răng của người dân ở đây, từ trắng bình thường bỗng dần chuyển sang vàng rồi đen xỉn theo thời gian. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.