HỌP MẶT DÂN CHỦ - Tĩnh Hội Houston, Texas, USA 2019, Kỳ 18 -- 5-8/September/2019

20/09/201910:02:00(Xem: 978)

Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Trong thời gian qua, Họp Mặt Dân Chủ đã thường xuyên cộng tác chặt chẽ với các cá nhân, tổ chức người Việt cũng như quốc tế, vận động với chính giới cũng như các chính phủ hải ngoại, trong mục tiêu hỗ trợ các cá nhân và phong trào dân chủ, nhân quyền trong nước. Hàng năm, Họp Mặt Dân Chủ tổ chức họp mặt (Tĩnh Hội) những thành viên từ nhiều quốc gia để trao đổi thông tin, quan điểm về tình hình Việt Nam và thế giới, đồng thời đưa ra những giải pháp, đường hướng hoạt động trong thời gian tới. Tĩnh hội HMDC 2019 được tổ chức tại Houston, Texas, USA từ chiều thứ năm 5/Sept đến trưa chủ nhật 8/Sep/2019. Đây là Tĩnh hội thứ 18, quy tụ 50  thành viên và thân hữu, đến từ Hoa Kỳ, Đức ,Pháp, Bỉ, Nhật, Anh, v.v.

Tĩnh hội đã tập trung thảo luận về tình hình Việt Nam từ Xã Hội Dân Sự đến nội bộ   đảng CSVN do Ls.Nguyễn văn Đài và nhà báo Phạm Chí Dũng qua mạng SKYPE thuyết trình. Qua thương chiến Mỹ Trung định hình quan hệ  Việt Mỹ trong những năm sắp tới với sự trình bày công phu của Gs.Nguyễn Chữ và Ts.Lê Minh Nguyên.

Tĩnh hội cũng được thuyết  trình của Bình luận gia Đỗ Thông Minh về tình hình biển   Đông và những khả năng có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Việt Nam nhất  là vụ tàu Hải Dương khảo sát của Trung Quốc Quốc đã vào tận Bãi Tư Chính trong khu đặt   quyền lãnh hải Việt Nam.

Đặt biệt năm nay với chủ đề liên kết các tổ chức xã  hội dân sự có sự hiện diện của các tổ chức VOICE,HAEDC,MLNQ ,LĐV, VIET2000 và HMDC đã thảo luận  và chia xẻ những phương thức hoạt động.để hỗ trợ và tạo sức mạnh cho các hoạt động của mạng lưới dân sự trong và  ngoài nước.

Tĩnh hội năm nay cũng đã thảo luận về ảnh hưởng của  EVFTA và CPTPP và vai trò của các tổ chức XHDS đối  với việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập trong nước.

Ban Tổ Chức có buổi tiếp tân mở rộng với cộng đồng Houston, có sự hiện diện cũng như lời phát biểu chào mừng HMDC-2019 của Dân Biểu Tiểu Bang Texas Hubert Võ.

Ban Phối Hợp  cũng có dịp giới thiệu những sinh hoạt của HMDC trong trong suốt 18 năm qua, phân tích những thử thách và triển vọng của việc liên kết các XHDS trong và  ngoài nước, cũng như phương cách vận động giới trẻ tham gia vào công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam được tự do và dân chủ.

Sau 3 ngày thảo luận, HMDC-2019 có những nhận định và quyết định sau:

1)  Họp Mặt Dân Chủ gia tăng phối hợp hành động với các tổ chức Xã Hội Dân Sự để    tham gia vào công cuộc vận động dân chủ cho Việt  Nam, kịp thời đáp ứng với tình hình trong thời gian tới.

2) Họp Mặt Dân Chủ gia tăng công tác vận động ngoại giao với các chính phủ và tổ chức quốc tế, hỗ trợ cho phong trào dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

3) Họp Mặt Dân Chủ quyết định có bản tuyên cáo lên án nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Quốc đã xâm chiếm biển đảo và gần đây nhất là vụ tàu Hải Dương địa chất đã xâm phạm vào bãi Tư Chính và thềm lục địa Việt Nam.

Làm tại Houston, Texas, USA

Ngày 15 tháng 09 năm 2019

BAN PHỐI HỢP HMDC

Email liên lạc: hmdcvn@gmail.com

HỌP  MẶT DÂN  CHỦ

Assembly for Democracy in Vietnam

16027 Brookhurst St. # I-653, Fountain Valley, CA 92708 – USA

Phone: 657-845-1472  / Email: hmdcvn@gmail.com

Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.