HỌP MẶT DÂN CHỦ - Tĩnh Hội Houston, Texas, USA 2019, Kỳ 18 -- 5-8/September/2019

20/09/201910:02:00(Xem: 1596)

Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Trong thời gian qua, Họp Mặt Dân Chủ đã thường xuyên cộng tác chặt chẽ với các cá nhân, tổ chức người Việt cũng như quốc tế, vận động với chính giới cũng như các chính phủ hải ngoại, trong mục tiêu hỗ trợ các cá nhân và phong trào dân chủ, nhân quyền trong nước. Hàng năm, Họp Mặt Dân Chủ tổ chức họp mặt (Tĩnh Hội) những thành viên từ nhiều quốc gia để trao đổi thông tin, quan điểm về tình hình Việt Nam và thế giới, đồng thời đưa ra những giải pháp, đường hướng hoạt động trong thời gian tới. Tĩnh hội HMDC 2019 được tổ chức tại Houston, Texas, USA từ chiều thứ năm 5/Sept đến trưa chủ nhật 8/Sep/2019. Đây là Tĩnh hội thứ 18, quy tụ 50  thành viên và thân hữu, đến từ Hoa Kỳ, Đức ,Pháp, Bỉ, Nhật, Anh, v.v.

Tĩnh hội đã tập trung thảo luận về tình hình Việt Nam từ Xã Hội Dân Sự đến nội bộ   đảng CSVN do Ls.Nguyễn văn Đài và nhà báo Phạm Chí Dũng qua mạng SKYPE thuyết trình. Qua thương chiến Mỹ Trung định hình quan hệ  Việt Mỹ trong những năm sắp tới với sự trình bày công phu của Gs.Nguyễn Chữ và Ts.Lê Minh Nguyên.

Tĩnh hội cũng được thuyết  trình của Bình luận gia Đỗ Thông Minh về tình hình biển   Đông và những khả năng có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Việt Nam nhất  là vụ tàu Hải Dương khảo sát của Trung Quốc Quốc đã vào tận Bãi Tư Chính trong khu đặt   quyền lãnh hải Việt Nam.

Đặt biệt năm nay với chủ đề liên kết các tổ chức xã  hội dân sự có sự hiện diện của các tổ chức VOICE,HAEDC,MLNQ ,LĐV, VIET2000 và HMDC đã thảo luận  và chia xẻ những phương thức hoạt động.để hỗ trợ và tạo sức mạnh cho các hoạt động của mạng lưới dân sự trong và  ngoài nước.

Tĩnh hội năm nay cũng đã thảo luận về ảnh hưởng của  EVFTA và CPTPP và vai trò của các tổ chức XHDS đối  với việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập trong nước.

Ban Tổ Chức có buổi tiếp tân mở rộng với cộng đồng Houston, có sự hiện diện cũng như lời phát biểu chào mừng HMDC-2019 của Dân Biểu Tiểu Bang Texas Hubert Võ.

Ban Phối Hợp  cũng có dịp giới thiệu những sinh hoạt của HMDC trong trong suốt 18 năm qua, phân tích những thử thách và triển vọng của việc liên kết các XHDS trong và  ngoài nước, cũng như phương cách vận động giới trẻ tham gia vào công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam được tự do và dân chủ.

Sau 3 ngày thảo luận, HMDC-2019 có những nhận định và quyết định sau:

1)  Họp Mặt Dân Chủ gia tăng phối hợp hành động với các tổ chức Xã Hội Dân Sự để    tham gia vào công cuộc vận động dân chủ cho Việt  Nam, kịp thời đáp ứng với tình hình trong thời gian tới.

2) Họp Mặt Dân Chủ gia tăng công tác vận động ngoại giao với các chính phủ và tổ chức quốc tế, hỗ trợ cho phong trào dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

3) Họp Mặt Dân Chủ quyết định có bản tuyên cáo lên án nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Quốc đã xâm chiếm biển đảo và gần đây nhất là vụ tàu Hải Dương địa chất đã xâm phạm vào bãi Tư Chính và thềm lục địa Việt Nam.

Làm tại Houston, Texas, USA

Ngày 15 tháng 09 năm 2019

BAN PHỐI HỢP HMDC

Email liên lạc: hmdcvn@gmail.com

HỌP  MẶT DÂN  CHỦ

Assembly for Democracy in Vietnam

16027 Brookhurst St. # I-653, Fountain Valley, CA 92708 – USA

Phone: 657-845-1472  / Email: hmdcvn@gmail.com

Lời chúc đầu năm của nhà báo/ doanh nhân Kiều Mỹ Duyên.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Chủ Nhật, ngày 23 tháng Giêng năm 2022, Cựu Tù Chính trị Suối Máu Họp Mặt Tất Niên Kể Chuyện Đấu Tranh Trong Tù CS.
Tại văn phòng Việt Báo, trong bộ áo dài truyền thống Việt, ông đã nói câu chúc tết bằng tiếng Việt sành sõi, đúng dấu thanh âm “Chúc Mừng Năm Mới”.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Giác Lý (11262 Lampson Ave, Garden Grove) đã viên tịch vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 5 tháng Giêng, 2022. Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Giác hạ Sĩ là Thành Viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già khất sĩ thế giới, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Nguyên Trị Sự Trưởng Giáo Đoàn V. Khai Sơn Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý tại Tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Vào sáng ngày Thứ Năm 13/01/2022, đại diện ban vận động tranh cử Harley Rouda đã chính thức bàn giao hoạt động trợ giúp miễn phí cư dân điền đơn và phỏng vấn thi quốc tịch sang cho văn phòng Jay Chen
Tại phòng họp Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 1 năm 2022, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết quả sau một thời gian vận động để xây dựng tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Thành Phố Westminster.
Chiều thứ bảy lúc 3 giờ ngày 01 tháng 01 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt đã cử hành Lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, lễ tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời do nhiễm coronasvirus tại Hoa kỳ và khắp nơi trên thế giới và cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm tiêu trừ.
Tại khu thương mại Quốc Thái vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, 28 Tháng Mười Hai năm 2021, Ban tổ chức Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” đã tổ chức buổi họp báo để thông báo diễn tiến mà ban tổ chức đã thực hiện trong những ngày qua. Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 5 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Năm Tháng Giêng Nhâm Dần, trên đại lộ Bolsa (Trần Hưng Đạo) và sẽ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 12 năm 2021, Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư, Thầy Tổ, Lễ Húy Kỵ Song Thân Hòa Thượng Viện Chủ. Đây là thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Giáng Sinh là Chùa Huệ Quang đều tổ chức ngày lễ nầy. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.