Hôm nay,  

Chuyện 2 Bà Mẹ Quảng Trị

26/09/200000:00:00(Xem: 5150)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có kể với bạn nghe câu chuyện một bà mẹ già nghèo khổ ở bờ Nam sông Hiếu Giang, tỉnh Quảng Trị, một trong những tỉnh nghèo nhất của miền Trung, đã chịu đựng mọi khốn khó trong cuộc sống qua hàng chục năm dài để nuôi hai người con bị điên. Và qua lá thư này, mời bạn nghe chuyện do một phóng viên báo Phụ Nữ ghi lại, nói về hai bà mẹ nghèo cũng ở Quảng Trị, đã tần tảo nuôi con học đại học.

Tại thị xã Quảng Trị, hơn 10 năm nay, hàng ngày người ta vẫn thấy có một phụ nữ luôn có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm để bán cháo bột, nuôi ba đứa con học đại học đại học. Đó là bà Nguyễn Thị Lân, ở phường 1, thị xã Quảng Trị. Ngồi bên ấm nước chè xanh, bà Lâm tâm sự: Ngay từ khi các con bà là Nguyễn Thái, Nguyễn Bảo, Nguyễn Thị Thái Thảo còn chăn trâu, mò ốc, bà đã tính chuyện nuôi con ăn học đại học. Bà phải tốn mất 75 triệu đồng. Nhưng gánh cháo bột của bà trị giá chỉ gần 200 ngàn đồng, thì biết đến khi nào có được khoản tiền ấy. Bà Lân nói, nhiều lúc gánh cháo bột trên vai đi bán, bà không dám nghĩ tới hiện tại mình đang nuôi ba đứa con học Đại học. Những đêm về nằm ngủ, gánh cháo bột còn đi luôn vào giấc mơ của bà “hôm nay lãi được 50,000 đồng, hôm qua 60,000 đồng, ngày mai bán con lợn mẹ sẽ gửi tiền cho con sớm hơn mọi khi.” Tỉnh giấc nhìn lại đồng hồ đã ba giờ sáng.

Cách đây 3 năm, lần đầu tiên công lao của bà được đền đáp khi Nguyễn Thái cầm trên tay hai giấy báo đậu đại học của hai trường ở Sài Gòn. Một năm sau, đứa con gái Nguyễn Thị Thảo cũng đỗ đại học Sư phạm, tiếp đến Nguyễn Bảo cũng thi đỗ hai trường đại học Sài Gòn. Đến đây, niềm vui và nỗi lo càng đè nặng lên đôi vai của bà. Mỗi tháng, bà lên Bưu điện gửi tiền cho mấy đứa con ít nhất cũng 1.5 triệu đồng. Nhìn bà, mấy cô Bưu điện thị xã Quảng Trị phải giật mình, cảm phục công lao nuôi con ăn học. Bà Lâm nói: Nhiều lúc gánh cháo bột đè nặng lên đôi vai mà nhìn thấy các thầy giáo là tự nhiên tôi nhẹ hẳn, mong sao con mình chóng ra trường.

Ở vùng quê Quảng Trị, có mấy ai dám bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua máy vi tính cho con, em học hành" Thế mà cách đây vài năm, bà Lê Thị Nở, người nông dân một chữ bẻ đôi cũng không biết ở Lệ Xuyên, Triệu Trạch, Triệu Phong, đã dám vay trứng vịt bán lấy tiền mua máy vi tính cho con học. Để nuôi được hai đứa con Nguyễn Tiến, Nguyễn Tân học đại học Bách Khoa Đà Nẵng, gia đình bà Nở phải cố gắng hết sức từ nhiều năm nay.

Bạn,
Trò chuyện với phóng viên, người mẹ già làng Triệu Trạch nói: Cuộc đời chúng tôi đã trải qua quá nhiều đắng cay, tủi hờn. Bây giờ tôi quyết tâm không thể cho con cái mình khổ theo bố mẹ nó nữa. Bà con xóm làng Triệu Trạch thật sự không tin bà Nở mua máy vi tính cho con học Đại học gần 15 triệu đồng. Bà nói tiếp: Tôi chẳng biết vi tính là gì, nhưng con mình cứ ước ao để có thể học hành, nghiên cứu. Vậy nên tôi quyết định bán sạch 100 thùng lúa (mỗi thùng 12 kg) được hơn 2 triệu đồng, đi vay thêm ở lò ấp trứng vịt 11 triệu đồng nữa. Tôi cam kết với ông chủ lò rằng, sẽ nuôi vịt lấy trứng bán trả nợ. Muốn vậy phải có trên 1 triệu quả trứng mới trả xong món nợ này. Có tiền trong tay, bà Nở lên thị xã Quảng Trị đón xe vào Đà Nẵng để thăm con đang học đại học. Và tại đây, lần đầu tiên bà mới tận mắt nhìn thấy chiếc máy vi tính mà trước đó bà chỉ nghe nói. Mua được máy cho con rồi, bà Nở tính chuyện trả nợ. Bà đã nuôi 1,000 con vịt đẻ lấy trứng. Bốn đứa con ở nhà bà chia mỗi đứa 250 con vịt để chăn giữ. Cuối cùng bà cũng trả xong món nợ 11 triệu đồng, trả bằng mồ hôi của cả gia đình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.