Hôm nay,  

Chợ Phiên Hàng Xôn

13/01/200000:00:00(Xem: 7130)
Bạn,
Hàng năm, cứ gần đến Tết, khu Hội chợ Quang lại có cuộc triển lãm giới thiệu sản phẩm của các nhà sản xuất trong và ngoài nước đang có mặt hàng bán trên thị trường Việt Nam. Thế nhưng tháng chạp Âm lịch năm nay, thông lệ đó đã được thay bằng một chợ phiên bán hàng đại hạ giá. Một thành viên trong ban Tổ chức cho biết đây là chợ phiên nhằm giải quyết hàng tồn kho, do đó giá các mặt hàng sẽ rất rẻ so với giá thị trường. Đến nay thì chợ phiên này đã gần vãn họp, theo ghi nhận của ban điều hành thì các gian hàng bán rất đắt hàng, nhưng điều đó không có nghĩa là lời nhiều mà có khi còn lỗ đậm như ghi nhận sau đây của báo Tuổi Trẻ:

Tại chợ phiên, đằng sau những con số doanh thu là đôi điều cần suy nghĩ: Chị H-chủ một gian hàng vải Hàn quốc, phút chiều tà sau một ngày bán hàng không ngưng tay, gương mặt buồn bã và mệt mỏi: càng bán càng rầu, càng lỗ sặc máu. Giá vải trước đây và hiện giờ trên thị trường vẫn 30.000 đến 35.000 đồng/mét, giờ chỉ bán 20 ngàn đồng, không đủ vốn. Nhưng cần tiền lắm đành phải bán tháo thôi. Trong khi đó nhân viên hãng Han-ve cũng Hàn quốc bán mặt hàng chảo không dính thì hớn hở, những thùng carton rỗng vì bán hết hàng cứ chất cao lên. Giá một cái chảo chỉ có 90 ngàn đồng, rẻ hơn hàng tại siêu thị tới 30 ngàn đồng. Ông chủ hãng người Hàn quốc nói muốn thu tiền về thật nhanh... Một số người bán quần áo cho biết họ đang bán ở hội chợ Hoàng Văn Thụ bỏ ngang chạy qua đây, cái lời bên này đắp được cái lỗ bên kia chỉ trong vài ngày.

Có mặt tại chợ phiên đa số là công ty nhỏ, cơ sở nhỏ và tiểu thương, tịnh không thấy mặt một doanh nghiệp tầm cỡ nào. Tại sao thế" Họ không có hàng hóa cần bán xôn ư" Duy nhất chỉ có một công ty giày dép bậc đàn chị có đăng ký ban đầu nhưng không đến vì không đủ lực lượng đi bán, nửa chừng nghe xôn xao thị trường mới tập kết hàng lên. Một công ty may khá lớn ngày đầu đăng ký được bảo chỉ đổ đống bán chứ không đựng quầy thì nổi giận đòi rút tiền về, vì hàng của tôi không phải bán dưới đất nhưng sau cùng cũng bán và bán rất chạy. Vài công ty khác lúc được mời thì ngoe nguẩy họ mà đi bán hàng giảm giá. Nhà tổ chức (Trafac Sài Gòn) thì cứ tâm tư rằng: Muốn lắm, mong lắm sự có mặt của các công ty trong thành phố, vì đó chính là nguồn hàng lớn cho chợ phiên. Vì tâm lý thà để hàng tồn đọng còn hơn là bán lỗ ư"

Sức mua ở chợ xôn lần đầu tiên này quả là cao, so sánh với mặt bằng chung thị trường ế ẩm hiện nay. Nhưng chợ không có nhiều mặt hàng cho nhiều người chọn lựa, chỉ quanh quẩn quần áo, giày dép, vải vóc nồi niêu xoong chảo... Giá có vẻ mềm hợp với túi tiền người tiêu dùng có thu nhập thấp. Giá các món hàng hầu như không quá 100 ngàn đồng; đồ dùng làm bếp, một con dao chỉ có 2 ngàn đến 4 ngàn đồng (nhỏ, lớn), rẻ một nửa so với thị trường. Bộ quần áo con nít bằng len, thun tốt chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, phiên chợ kiểu này chủ yếu bán hàng chứ không phải để quảng bá, giới thiệu sản phẩm như các hội chợ triển lãm trước nay. Một cái chợ đúng nghĩa. Tiểu thương “nhạy” nhào vô và làm ăn được, trong khi nhiều công ty đại gia xem ra chưa “mặn”, còn đứng ngoài. Một điểm đặc biệt của chợ phiên này là các mặt hàng của các công ty Nam Hàn tràn ngập tại hội chợ, nhiều người Hàn 100% đứng ra bán. Do đó, cái mong muốn giải quyết hàng tồn kho Việt Nam của ban tổ chức lại trở thành cái nơi bán hàng tồn kho của các công ty Nam Hàn đang hoạt động tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trắng và đen là hai màu không thể hòa hợp. Vì nếu có, sẽ không còn trắng và đen, mà sẽ là xam xám... Nhưng thôi, thà là xam xám, cũng đỡ hơn là đen.
“Những dự án nghìn tỉ “đắp chiếu” gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát... thiệt hại lớn hơn cả tham nhũng. Nên hạn chế đầu tư nhà nước.
Đó là nơi chiến tranh nên gác lại, nơi các sắc dân bình đẳng trên sân vận động... Thế Vận là nơi của ước mơ thể lực nhân loại, nơi của nhanh hơn, khỏe hơn, khéo hơn...
Bản tin Infonet ghi nhận rằng vào sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính.
Có một cô nữ tài tử Đaị Hàn đang làm nhiều triệu người Việt Nam xúc động. Không phải vì phim này hay phim kia, nhưng vì hành vi từ thiện lặng lẽ giúp cho một bé trai Việt Nam.
Bản tin VOV hôm 26-3-2016 ghi rằng hiện nay tội phạm tái phạm hết sức chuyên nghiệp, có tính liên kết và nhất là hiện nay các tội phạm đều có vũ khí "nóng" để gây án.
“Vietnam Airlines vừa xin ý kiến cổ đông để ban hành Nghị quyết Đại hội cổ đông thông qua chủ trương bán 3 siêu máy bay A350 đã có lịch giao trong năm 2016 - 2017, đồng thời thuê lại chính 3 máy bay A350 trên.
Người mời gọi chống tham nhũng là Bùi Mạnh Hùng. Cũng hàm ý chê Ba Dũng là hô hào “chú trọng, đẩy mạnh chống tham nhũng” thực ra không phải chống tham nhũng, vì hô haò như thế ai hô cũng được.
Tuy nhiên đây cũng là lời cảnh báo cho phần còn lại 90 triệu người, rằng chớ để bị nhà nước Bắc Kinh chiếm đất, sáp nhập...
Gạo từ trắng đổi snag màu đỏ? Chuyện lạ này có phải vì hóa chất? Thắc mắc vì gạo là món ăn hàng ngày của dân mình, nếu không an toàn tất sẽ là đại nạn lớn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.