Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘vua Đồ Cổ’ Sài Gòn

12/01/200600:00:00(Xem: 4967)
Bạn,

Theo báo Tiền Phong, trong giới sưu tầm đồ cổ, có 1 người tên là Hoàng Văn Cương được dân trong nghề tôn vinh là "vua đồ cổ Sài Gòn". Sinh ra ở Huế, từ 10 tuổi, ông Hoàng Văn Cường đã lăn lộn ở Sài Gòn để kiếm sống bằng nghề giặt quần áo thuê nhặt phế phẩm còn tận dụng được bán đi lấy tiền học. Vừa học văn hóa, vừa học ngoại ngữ trong tình trạng nhiều lúc không một xu dính túi, không mái nhà che thân. Đam mê sưu tầm từ 10 tuổi, đến nay, qua 38 năm, nhà sưu tầm Hoàng Văn Cường đang có trong tay một bộ sưu tập cổ vật được đánh giá lên tới hàng triệu Mỹ kim. Báo Tiền Phong viết về nhà sưu tầm này qua đoạn ký sự như sau.

Trong những năm tháng kiếm sống cơ cực từ lúc 10 tuổi, Hoàng Văn Cường đã bắt đầu sưu tầm đồ cổ từ những... đồ phế thải. Sau này, anh sưu tầm xe hơi, đồ ngự dụng, dân dụng...cho thỏa sở thích của mình. Cổ vật mà Hoàng Văn Cường sưu tầm được khá đa dạng qua các triều đại của các nền văn hóa Trung Hoa, Nhật, Campuchia, Champa, Óc Eo, Việt Nam...Căn nhà ở trên phố Đông Du (quận 1, TPSG) đã trở nên chật chội phải gom góp cổ vật lại, đưa xuống Thủ Đức cất giữ, tránh hư hỏng và mất mát, hình thành khu bảo tàng tư nhân đầu tiên ở TPSG.

Đến đây, phóng viên như lạc vào một cung điện của nhiều triều đại khác nhau. Anh Cường tâm sự: "Khuôn viên này 1,200 m2 hiện quá nhỏ, cổ vật xếp chồng chất lên nhau thành kho chứ không phải là nơi trưng bày. Tôi đã mua một căn nhà của người Thái trên Sơn La, 2 căn nhà ở Huế...sau đó chở về đây, lắp ráp chúng lại và trưng bày, đánh số các cổ vật. Ba căn nhà này hiện lưu giữ trên 1 ngàn cổ vật, sớm nhất thời Đông Sơn, muộn nhất là triều Nguyễn".

Ngay từ cổng vào, những hiện vật quý như 4 khẩu thần công, 2 bộ tượng đúc trâu bằng đồng... tượng vua Khải Định bằng vàng đúc năm 1800 đã chiếm một không gian vườn trang trọng. Trong các kho, anh trưng bày nhiều bộ sưu tập khác nhau như: Đồ ngự dụng từ triều Nguyễn (Huế) như giường bà Từ Dũ nằm, ngai vàng (dùng để thờ), trên 200 loại ấm pha trà, vò đựng rượu, đèn và chân đèn... Phóng viên cũng thấy trong kho đồ cổ này còn có 2 bộ "lá ngọc cành vàng" mà năm 2004 Bảo tàng TPSG phải đến anh Cường mượn để trưng bày nhân dịp lễ lớn.

Bạn,

Nhà sưu tầm Hoàng Văn Cường tâm sự với phóng viên: "Trong suốt 38 năm sưu tầm cổ vật, tôi có rất nhiều bộ sưu tập khác nhau, vô cùng quý giá. Bộ sưu tập 25 cây súng của Nhật sản xuất năm 1600, báng làm bằng ngà voi. Đã có 4 Bảo tàng của Nhật đến tìm mua nhưng tôi từ chối. Tôi đã từng có những năm tháng cực kỳ nghèo khó nhưng chưa từng bán đi một cổ vật nào. Tâm nguyện của tôi là mua thêm cổ vật để giữ lại cho đất nước chứ không bán đi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.