Hôm nay,  

Xơ Xác Cả 1 Làng Đào

16/01/200500:00:00(Xem: 5614)
Bạn
Đã từ lâu, tại miền Bắc VN, đào Nhật Tân đã trở thành linh hồn của người dân sống trên mảnh đất này. Cũng không biết từ bao giờ hàng trăm con người đã dựa vào những nhánh đào hồng rực, đỏ ối mà sống, mà mang lại tiếng thơm cho con cháu mai sau. Nhưng giờ thì khác rồi, làng đào Nhật Tân xơ xác, vắng hẳn những nhánh đào khi đất trồng đào đem bán cho dân các nơi đến xây nhà. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân sống trong mảnh đất này buông xuôi hết thảy, đâu đó trong những ngôi nhà đã 3, 4 đời trồng đào người ta vẫn còn nghe thấy những tiếng thì thầm: còn một vuông đất, còn trồng đào. Báo Hà Nội Mới viết như sau.
Đi dọc 4 cây số vuông của Đào Nhật Tân trước đây mới cảm nhận được sự mất mát của người dân nơi đây. Đếm trên đầu ngón tay không biết có đến nổi 2 nghìn gốc đào, trong khi đó trước đây, mỗi gia đình trong làng phải trồng được từ 500-800 gốc đào, còn người có nhiều đất thì có khi phải trồng đến 1, 2 nghìn gốc đào, nhưng nay, cả làng người cao nhất cũng chỉ có 500 gốc đào, còn những người bình thường, có ít đất thì chỉ có 20-30 gốc đào.
Cả làng có đến 2/3 không còn một gốc đào nào cả. Trước đây, vào những ngày này, dù cách Tết Nguyên Đán đến 1 tháng nhưng Đào Nhật Tân đã nhộn nhịp lắm, người ra người vào, người đến xem hoa, người đi chăm hoa cứ là xôn xao cả một ngôi làng nhỏ. Độ này đào chưa ra hoa nhưng nhìn những cành đào mập, được chăm bẵm cẩn thận cũng đã là thích mắt lắm, và người xem cứ nhìn những cành đào ấy mà chọn, mà lựa để rồi gần đến tết đến "dinh" đào về. Vào độ này những năm trước có nhiều người trong làng Đào Nhật Tân đã có đủ tiền ăn tết, có những gia đình được nhiều người đến đặt đào trước thì tầm giờ đã có vài triệu trong tay.

Tất cả những người trong Đào Nhật Tân đều rất mãn nguyện bởi bao nhiêu năm trồng đào nhưng người dân nơi đây không biết chợ đào nằm ở đâu, không biết những khó khăn để kiếm cho mình một chỗ bán hàng để bán đào vất vả như thế nào bởi chưa một lần người dân Đào Nhật Tân phải "vác" đào ra chợ bán. Đào Nhật Tân nổi tiếng lắm nên người mua cứ lũ lượt kéo về, người dân nơi đây bán đào tại vườn, người đến mua cũng chọn đào tại vườn và gần đến tết thì mang về. Cứ mỗi mùa tết qua, mỗi gia đình cũng phải cất giữ, dành dụm được từ 30-40 triệu, có nhiều gia đình chỉ có tiền bán đào nhưng số tiền kiếm được đã lên

Bạn,
Báo HNM viết tiếp: Năm nay, đào mất mùa, người dân nơi đây nói vậy để giảm đi cái mất mát mà ai cũng muốn tránh. Mỗi gia đình chỉ có khoảng 30 chục cây, trời lại không cho mùa vậy là Đào Nhật Tân buồn xơ với những luống đào gầy rộc. Năm nay, tính gốc đào và độ ra hoa của đào có lẽ mỗi gia đình chỉ thu về được 1-2 triệu, vậy là mất trắng mùa đào, người dân làng Đào Nhật Tân không chỉ lo cho một cái tết thiếu vắng đào mà còn lo hơn cho cuộc sống sau này củahọ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.