Hôm nay,  

Biển Thôn Tính Đất Làng

27/09/200500:00:00(Xem: 6218)
Bạn,
Theo SGGP, trước mùa mưa lũ năm nay, các tỉnh duyên hải miền Trung có hơn 50 ngàn gia đình với hàng trăm nghìn người đang đối mặt với hiểm họa sạt lở. Viện Hải dương học Nha Trang còn đưa ra một con số làm nhiều người phải giật mình: ở vùng biển miền Trung, trung bình hàng năm, diện tích bị xói lở khoảng 1,400-2,000 hecta so với khoảng 390-1,000 hecta được bồi tu. SGGP ghi nhận thực trạng này tại một số địa phương như sau.
Tại tỉnh Quảng Bình, ở xã ven biển Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, UB xã biết: "Năm ngoái bờ biển xã tui dài hơn 500m nhưng năm nay không còn mét mô hết. Biển nuốt trôi hơn 7ha đất làng, kể cả hơn 500m bờ biển xã định làm bãi tắm".
Tại thừa Thiên-Huế, ở thị trấn Thuận An , tình hình còn nghiêm trọng hơn khi mỗi con sóng ập vào là từng khối đất cát trôi ra đại dương. UB thị trấn cho biết: "Trước đây, nhà của dân cách biển hàng trăm mét. Rứa mà nay, từ nhà đi vài bước đã tới biển...". Nhưng sạt lở nào chỉ có ở ven biển vì ở bờ sông Như Ý (khu vực phường Xuân Phú, thành phố Huế) tính mạng và tài sản của 150 gia đình dân ngày đêm rất mong manh trước những cơn thịnh nộ của "Hà Bá". UB phường Xuân Phú cho biết, nạn sạt lở hoành hành hơn 1km bờ sông, ăn sâu vào khu vực đất ở, nhà cửa, vườn tược từ 20-25m, làm mất khoảng 1,500m2 đất...

Tại Quảng Nam, hiện có đến 17 ngàn gia đình dân và hơn 4,500 hecta đất sản xuất bị sạt lở "đe dọa". Đã có khoảng 100km bờ sông, bờ biển với hàng trăm vị trí tuyến bờ bị sạt lở có độ dài mái sạt khoảng 10-50m.
Còn tại Nghĩa An, một xã ven biển thuộc huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) và làng Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thì không cần đến mùa lũ mà mỗi lần gió chướng là những làng chài nơi đây đứng trước nguy cơ bị triều cường vùi lấp. 190 gia đình ở Nghĩa An và 170 gia đình ở Định Tân đã được đặt trong tình trạng báo động từ 3 năm nay.Tại nơi này, trong mỗi ký ức người dân, mùa mưa bão năm 2003, nước dâng đột ngột, chỉ trong một đêm, trên 20 ngôi nhà thuộc thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An và hơn 20 ngôi nhà khác ở Định Tân bị triều cường xóa sổ.
Bạn,
Cũng theo SGGP, tại tỉnh Bình Định, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, cách đây gần 1 tháng, chỉ một đợt triều cường dâng cao, 13 ngôi nhà ở xã Nhơn Hải, đã bị sụp, trong khi hàng chục căn khác, kể cả một cơ sở của trường trung học xã này có thể bị "thủy thần" thôn tính bất cứ lúc nào. Đến giữa tháng 9, đã có trên 22 nhà ở hai thôn Hải Đông và Hải Nam bị sập, 34 căn nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Tại huyện Phù Cát, khoảng 300 căn dọc bờ biển thuộc thuộc xã Cát Tiến có nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.