Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Db Zoe Lofgren Tiếp Tục Tìm Quốc Tịch Cho Con Lai

25/03/200500:00:00(Xem: 5127)
Hoa Thịnh Đốn, ngày 23 tháng 3, 2005 - Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren, Dân Chủ - California, sẽ đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ dự luật quốc tịch cho con lai. Văn phòng của bà đã thông báo quyết định này và thảo luận kế hoạch phối hợp với Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển.
Cuối năm 2003, DB Lofgren đệ nạp vào Hạ Viện Dự Luật Nhập Tịch Cho Con Lai (Amerasians Naturalization Act of 2003), qua đó những con lai nào đến Hoa Kỳ theo chương trình Hồi Hương Con Lai từ năm 1988 đến nay sẽ đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ.
Trong 18 năm qua tổng cộng 27,000 con lai đã định cư vào Hoa Kỳ theo chương trình này. Theo ước lượng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thì hiện nay vẫn còn khoảng 17,000 con lai chưa có quốc tịch Hoa Kỳ. Vì bị bạc đãi ở Việt Nam, số người này đã không được cơ hội đi học nên không biết chữ. Đối với họ học Anh ngữ để thi nhập tịch là điều khó khăn.
Cuối năm 2002, UBCNVB phối hợp với văn phòng t ị n ạn v à di d ân c ủa ti ểu bang Massachusetts để khởi xướng cuộc vận động quốc tịch cho con lai. Tiếp theo đó UBCNVB đã tổ chức 10 buổi hội thảo lớn nhỏ, qua đó các con lai đã có cơ hội trình bày cảnh ngộ và nguyện vọng của họ với các giới chức giới truyền thông Hoa Kỳ.
Các buổi hội này đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông Hoa Kỳ và tranh thủ được sự hỗ trợ của một số vị dân biểu Hoa Kỳ, trong đó có bà Zoe Lofgren.

Dự luật của vị nữ dân biểu này đưa ra vào cuối năm 2003 đã không có cơ hội được biểu quyết vì Quốc Hội lúc ấy bận rộn với nhiều vấn đề quốc gia và thời gian làm việc bị rút ngắn vì nhu cầu tranh cử.
Sau khi cuộc tranh cử hoàn tất, cuối năm 2004 và đầu năm 2005 UBCNVB đã tiếp xúc trực tiếp với nữ DB Sheila Jackson-Lee (Dân Chủ - Texas), nữ DB Loretta Sanchez (Dân Chủ - California), DB Christopher Smith (Cộng Hoà - New Jersey), DB James Moran (Dân Chủ - Virginia), và Dân Biểu Tom Davis (Cộng Hoà - Virginia) để ủng hộ cho DB Lofgren khi bà đưa dự luật trở vào Hạ Viện năm nay.
Một vị dân biểu đã hết lòng ủng hộ cho dự luật năm 2003 là Ông Nick Lampson (Dân Chủ - Texas) đã thất cử. “Đây là một mất mát lớn,”TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, nhận xét.
Theo ông, cuộc vận đông năm nay nếu muốn thành công sẽ cần sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng người Việt ở khắp nơi nhằm tranh thủ sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc Hội.
Trong thời gian tới đây, UBCNVB sẽ tiếp tục tổ chức thêm các buổi họp mặt với con lai để hỗ trợ cho nỗ lực của bà Lofgren. UBCNVB cũng tiếp tục thu thập danh sách các con lai chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, ngõ hầu huy động sự tham gia của họ khi cần thiết cho cuộc vận động. Đến nay UBCNVB đã thu thập được danh sách trên năm ngàn con lai, khoảng một phần ba trong tổng số con lai chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.
UBCNVB đang gây quỹ để mướn một nhân viên làm việc toàn thời gian nhằm phối hợp cuộc vận động sắp tới đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.