Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Gián Điệp

10/05/201500:00:00(Xem: 5664)

Câu Chuyện Gián Điệp

 

Trần Khải

 

Có gián điệp VC ở hải ngoại hay không? Tất nhiên là có, vì bất kỳ chính phủ nào rồi cũng phảỉ gài gián điệp ở khắp mọi nơi có thể để theo dõi. Do vậy, gián điệp VC hẳn nhiên là có, và có thể được chỉ huy trực tiếp từ Tòa Đại Sứ CSVN ở thủ đô Washington DC, hay từ Tòa Lãnh Sự ở San Francisco.


Chúng ta cũng có thể ngờ vực rằng, vì thành phố Riverside láng giềng của chúng ta đã kết nghĩa với Cần Thơ, có thể Tổng Hành Dinh Sở Gián Điệp VC Hải Ngoại sẽ đặt ở thành phố này, nơi chỉ cách thủ đô tỵ nạn Little Saigon có 40 phút lái xe.

 

Câu chuyện gián điệp trong thời điểm 40 năm Miền Nam thất thủ còn được hâm nóng bằng cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” mới ấn hành trong tháng 4-2015 của tác giả Viet Thanh Nguyen.


Tiểu thuyết này viết bằng tiếng Anh, vì tác giả là thế hệ trẻ lưu vong.


Cốt truyện ghi rằng vào tháng 4-1975, Sài Gòn chao động. Tại biệt thự của ông, một tướng lãnh quân đội VNCH với sự giúp đỡ của viên đại úy tin cẩn ngồi soạn danh sách những người sẽ lên chuyến bay cuối để rời bỏ Việt Nam.


Tiểu thuyết này nói rằng ông tướng này và những người thân bắt đầu cuộc đời mới ở Los Angeles, mà không biết rằng một tay thân tín của ông, viên đại úy kia, đang bí mật theo dõi và báo cáo mọi chuyện về cho cấp chỉ huy ở Việt Nam.


Tiểu thuyết này kể về viên đại úy có cha là một người Pháp, mẹ là người Việt. Viên đaị úy này đi du học đaị học ở Mỹ, nhưng trở về VN để chiến đấu cho “lý tưởng Việt Cộng.”


Dĩ nhiên, tiểu thuyết này cũng lồng vào tình yêu để làm men cho đủ thứ gay cấn: chiến tranh, tình báo, Việt Cộng, nhan sắc…


Chúng ta không biết tiểu thuyết kia có bao nhiêu phần trăm sự thực -- chỉ biết tác giả Viet Thanh Nguyen, cũng là một giaó sư văn chương ở một đại học Hoa Kỳ tại California, trả lời báo Mỹ rằng ông có dựa vào một phần sự thật.


Chúng ta có thể tin là những gián điệp tương tự đang gài ở Bolsa hay không?


Câu trả lời là chắc chắn có gián điệp, vì thế nào VC cũng phải gài vào các hội đoàn để quan sát và báo cáo về Hà Nội.


Nhưng chớ nghĩ rằng gián điệp VC là răng hô mã tấu, là những người nói rặt giọng Nghệ An hay giọng Bắc kỳ 75… Họ cũng không hẳn là những người nói nhầm chữ “n” với chữ “l” hay tương tự.


Họ có thể là chính một số người Miền Nam chạy ra ngoài (như tiểu thuyết kia nói), nhưng cũng có thể là những người về thăm quê nhà và sập bẫy tình trong các khách sạn và bị quay phim để bắt chẹt. Họ cũng có thể là con, là em của những người chống cộng, và hốt nhiên bị nhồi sọ về “giấc mơ hòa hợp hòa giải,” và có lẽ rất nhiều người trong họ đã rơi vào bẫy tiền, lún sình trong nợ nần, không rút chân ra được, thế là phải làm gián điệp. Nói chung là đa dạng.


Nhưng tận cùng, hãy từ bi với nhau, vì họ chỉ là những quân cờ tội nghiệp… Khi có một vận hội mới cho dân chủ tại Việt Nam, họ sẽ tỉnh ngộ và sẽ đứng về hàng ngũ dân oan và người dân chủ.


Xin chú ý, gián điệp tại Bolsa không hẳn chỉ là người Việt.


Bởi vì tại cộng đồng gốc Á, luôn luôn có cuộc chiến gián điệp giữa quốc-cộng Trung Hoa. Ngắn gọn, là giữa Đài Loan và Trung Quốc.


Báo Đài Loan Want China Times tuần này ghi lời Lin Chong-bin, Cựu Thứ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, rằng TQ đang tăng tốc hoạt động tình báo chống Đài Loan, một phần để làm cho Mỹ do dự về việc chuyển giao kỹ thuật quân sự cho chính phủ Đài Loan vì lo sợ gián điệp Tàu sẽ trộm và chuyển kỹ thuật quân sự về cho Bắc Kinh.


Lin nói như thế trong một diễn đàn tổ chức bởi viện nghiên cứu có tên là Center for Asian Policy của đại học National Tsing Hua University hôm 16-4-2015.


Lin nêu ra vụ bắt giam năm ngoái gián điệp Hoa Lục Zhen Xiaojiang, cựu sĩ quan của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (nghĩa là quân đội Tàu Cộng).


Đây là trường hợp hiếm: Đài Loan bắt được 1 gián điệp sinh trưởng từ Hoa Lục. Bởi vì thường là, hầu hết gián điệp làm cho Bắc Kinh bị Đài Loan bắt được là công dân Đài Loan bị Tàu Cộng tuyển mộ để làm gián điệp.


Lin cũng nêu ra là một số nhà quan sát Tây Phương thúc giục Mỹ dè dặt khi chuyển kỹ thuật quân sự cho Đài Loan vì có thể rơi vào tay Tàu Cộng.


Bởi vậy, chuyện gián điệp tất nhiên là có, nhưng sẽ không nhiều tới mức ngồi đầy phố Bolsa. Gián điệp Việt Cộng có, Tàu Cộng có… nam có, nữ có…


Gián điệp có khi ngồi từ xa tận Hà Nội, thủ thỉ với người hải ngoại hàng đêm trên mạng PalTalk, hay các chat room nào đó.


Gián điệp Tàu Cộng cũng thực tế đang ngồi đầy Hà Nội, chứ không riêng gì ở Đài Bắc hay Bolsa…

Một bản nghiên cứu của công ty FireEye, nơi chuyên nghiên cứu cách phá tường lửa của Tàu Cộng, cho thấy rằng chính phủ TQ liên tục bủa vây do thám mạng đối với Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.


Có nghĩa là, Tàu Cộng cũng do thám Việt Cộng liên tục.


Bản nghiên cứu nói do thám mạng trong hình thức này của TQ ít nhất là có từ năm 2005, và “tập trung vào các mục  tiêu -- cả chính phủ và thương mại -- những thông tin và người nắm các chức vụ quan trọng về chính trị, kinh tế và quân sự trong khu vực.”


Đồng tác giả bản nghiên cứu là Bryce Boland nói là các vụ đột kích mạng của Tàu Cộng vẫn không hề ngơi nghỉ.

 

Nghiên cứu này nói nguồn đột kích mạng được tin là từ chính phủ Trung Cộng.


Bởi vậy, phải cảnh giác. Không chỉ là gián điệp bàn phím… mà gián điệp này cũng có thể là một nhan sắc bạn đã gặp trong chợ hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ.

Cẩn trọng là tốt vậy (cẩn tắc vô ưu)

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
11/05/201505:27:44
Khách
Có thằng đã ra mặt làm tay sai cho thứ trương vc nguyễn thanh sơn và đã đươc tên này mòi về thăm trường sa. Ôi các ông chống cộng ở little saigon sao im lặng với thằng cựu Sq/Tqlc này vậy !!!!
11/05/201502:04:55
Khách
Có gián điệp VC ở hải ngoại hay không? Tất nhiên là có, vì bất kỳ chính phủ nào rồi cũng phảỉ gài gián điệp ở khắp mọi nơi có thể để theo dõi. Do vậy, gián điệp VC hẳn nhiên là có, và có thể được chỉ huy trực tiếp từ Tòa Đại Sứ CSVN ở thủ đô Washington DC, hay từ Tòa Lãnh Sự ở San Francisco.

Why you don't talk about Chinese spy in VietNam? Who are you? Vietnamese origin Chinese? Think about your country first;
10/05/201521:05:15
Khách
Bọn nằm vùng rỏ nhất là thành phần du sinh yêu việt cộng trước 1975, và chúng thông qua các cơ sở gởi tiền như vinamex, vina usa ở NY... vào nhửng thập niên 80, và các chi nhánh chân rết của chúng ở Cali hay các nơi có đông người việt tỵ nạn CS, nhửng tờ báo của người tỵ nạn được chúng đóng thùng gởi về VN, và trong VN chúng gởi ra báo lá cải,như báo công an, báo sài gòn giải phóng, báo khoa học, toàn đăng tin xe cán chó, hiếp dâm, người mẩu hở lông nách, hở dưa hấu, mục đích quậy phá cộng đồng. Hiện tại củng có một cơ sở của chúng nằm ở Seattle, chuyên cho gọi các cơ sở buôn bán của người việt, hỏi mua báo côn an
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.