Hôm nay,  

Ông Già Chế Khóa Báo Động

2/24/200100:00:00(View: 6006)
Bạn,
Ông Trần Văn Cang, 70 tuổi, trước năm 1975, là một trong những đạo diễn đầu tiên của truyền hình VNCH khi đài TV Sài Gòn còn đặt tạm tại trụ sở Trung tâm Quốc gia Điện Ảnh ở đường Thi Sách năm 1966. Từ năm 1994, do tức mình vì mất xe gắn máy, ông đã bỏ ra 4 năm mày mò, chế được khóa báo động với nhiều ưu điểm so với các khóa khác. Báo Người Lao Động viết về ông như sau.

Khác với các loại khóa báo động có trên thị trường, khóa báo động do ông Cang chế tạo không bị báo động giả. Nó hú còi ngay khi kẻ gian có ý định cắp xe như khởi động xe, di chuyển xe, khiêng xe. Còn bình thường khi chạm vào xe vẫn không hú còi. Đặc biệt, lúc xe đang phát tín hiệu báo động, thì dù kẻ gian cố tình khởi động xe bằng mọi cách, máy xe vẫn không đổi. Điều gì đã đưa ông Cang đến với sáng chế nói trên. Ông cho biết ông bị kẻ trộm lấy mất chiếc xe Cub 81 có được do chắt chiu tiền để dành và sự giúp đỡ của một người bạn dù xe đã khóa cổ. Tức mình, từ năm 1994, ông đã mày mò nghiên cứu, chế tạo một dụng cụ chống lại bọn trộm cắp. Ông Cang trước đây là đạo diễn phim truyền hình và điện ảnh, không dính dáng gì đến nghề điện tử. Ông có ba người con, nhưng do hoàn cảnh nên hiện đang sống nương nhờ nhà người anh.

Để nghiên cứu ra khóa báo động với các đặc điểm nói trên, ông Cang đã bỏ ra không ít công sức, thời gian và tiền của. Trong hoàn cảnh khó khăn sống nương tựa người thân, tuổi tác đã cao, lại đeo đuổi việc nghiên cứu, nên ông đã bị không ít người dè bỉu. Tuy nhiên, một người bạn thân hiểu, thương ông, nên đã hỗ trợ ông về tiền bạc. Bên cạnh đó, ông còn dịch sách để vừa kiếm sống vừa có thêm chút tiền đổ vào nghiên cứu. Tính ra, khi hoàn thành sản phẩm, ông đã chi vào đấy hơn 4 lượng vàng. Vì không phải là người trong nghề nên ông rất vất vả trong quá trình nghiên cứu và chế tạo. Mất một năm trời, ông vừa nghiên cứu tài liệu, vừa mua linh kiện về làm thử, cứ hư đi hư lại hoài, cuối cùng ông đã làm được một khóa báo động, nhưng còn khuyết điểm là khóa chỉ báo động khi kẻ gian đã khởi động xe. Mất thêm hai năm nữa, ông mới chế tạo thành công công tắc tự động giúp xe phát tín hiệu báo động khi kẻ gian dắt xe hoặc khiêng xe đi. Ông vui sướng kể lại: “Khi nghiên cứu thành công, tôi rất vui mừng, muốn thử nghiệm liền, nhưng vì trời quá khuya nên đành đợi đến sáng. Nỗi vui sướng đã làm tôi không ngủ được. Sáng hôm sau, khoảng 5 giờ, tôi ra thử khiêng xe của người anh đã được lắp công tắc tự động. Xe hú còi báo động, tôi vui sướng đến chảy nước mắt.” Rồi từ thành công đó, ông đã hoàn thiện dần từng nút vặn mã số lên thành nút bấm cho dễ sử dụng. Lúc này, ông lắp khóa báo động cho bạn bè. Để tránh sự bắt chước, ông làm đơn xin cấp bằng sáng chế độc quyền tại phòng Sở hữu công nghiệp Sài Gòn. Tại đây, ông nhận được giấy chứng nhận bản quyền. Mất một thời gian, ông được hướng dẫn làm đơn gởi cục Sở hữu công nghiệp VN xin cấp bằng. Với 8 lần gởi, bổ túc hồ sơ, đến tháng 2/1999 thì đơn xin cấp bằng phát minh cũng được chấp thuận. Và đến 17-10-2000, ông được cấp bằng độc quyền sáng chế với thời gian bảo hộ 20 năm. Ông sung sướng tâm sự: “Không thể nào diễn tả được nỗi vui sướng của tôi khi cầm bằng trong tay. Cuối cùng sức già của tôi đổ ra có kết quả.”

Bạn,
Cũng theo báo này, nhờ bạn giới thiệu, quảng cáo, ông đã có một số khách hàng. Đến nay có 148 cái khóa báo động của ông Cang được tiêu thụ. Hiện ông bán khóa báo động tại số 413/16-1 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, Sài Gòn. Giá mỗi khóa là 180 ngàn đến 200 ngàn đồng. Thời gian bảo hành 18 tháng. Ông Cang cho biết, mong ước lớn nhất của ông lúc này là có một đơn vị nào đó quan tâm đến khóa báo động của ông để cùng hợp tác sản xuất.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.