Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tạm Cư Đón Tết

24/01/200600:00:00(Xem: 4717)
Bạn,

Trong hơn 5 năm qua, nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã bị Ủy ban các quận, huyện giải tỏa để lấy đất xây dựng các dự án đô thị. Tại nhiều khu vực, các ngành chức năng không hề có kế hoạch tái định cư cho các gia đình bị giải tỏa, người dân bị đẩy ra đường. Với tình trạng như thế, người dân tiếp tục "đời tạm cư" của mình, tạm cư đến nay đã ba, bốn năm, năm năm và vẫn cứ tạm cư và chưa biết tạm đến bao giờ. Rồi một cái tết nữa lại đến với họ. Báo TT ghi nhận tình cảnh của những người dân khốn khổ này như sau.

Khu tạm cư Bình Hòa (Phường13, Quận Bình Thạnh, TP.SG) dành cho các gia đình bị giải tỏa để xây Khu công nghiệp Bình Hòa, nay đã biến thành khu dân cư Bình Hòa. Đó là những dãy nhà xây tạm bợ trên đất ruộng rồi phân thành ô nhỏ cho mỗi gia đình. Trống trước, rách sau, nhà không cống thoát nước, thậm chí không có nước sinh hoạt, nắng rọi, mưa tạt. Mọi chuyện xảy ra ở nhà này thì nhà cách đó cả vài chục mét cũng rõ mồn một.

Phóng viên vào nơi tạm cư của gia đình anh Lê Văn Ân, rộng khoảng 35m2. Cùng với hàng chục gia đình khác, gia đình anh ở tạm đây đã gần ba năm. Để có chỗ cho vợ chồng, con cái sinh hoạt, anh phải "trái phép" cơi thêm một căn gác. Khách khứa, bà con hay bạn bè đến thăm thì chịu khó đứng hoặc ra đường trước nhà mà ngồi. Tuy nhiên, với gia đình này, chỗ ở như thế là đã ổn. Nhưng điều quan tâm lớn nhất của họ là việc làm. Ngày xưa, ở căn nhà chưa bị giải tỏa gần đó, tuy khó khăn nhưng miếng ăn không bị đe dọa như bây giờ vì còn tổ chức chăn nuôi được. Giờ sang tạm cư, chuyện ăn chuyện học của con là một mối lo cháy dạ. Vợ anh Ân phải ngồi ráp từng miếng vải vụn thành chiếc mền, bán cho những người làm từ thiện với giá 5 ngàn đồng. Hôm nào được vải vụn miếng to thì ngày ráp được hai chiếc mền, còn vải vụn vặt quá thì ngày được một chiếc. Anh Ân xin được việc làm ở tận Bình Dương với lương tháng 600ngàn đồng. Không có xe gắn máy, mỗi ngày anh đi về bằng xe buýt hết 12 ngàn đồng. Tính chung, mỗi tháng nội tiền xe anh đã phải chi hơn 300 ngàn đồng.

Nhà tạm cư của chị Lê Thị Thúy Nga kế bên còn rách nát hơn. Ở trong nhà mà cứ ngỡ đang ở dưới gầm cầu. Do "căn hộ" trống huơ trống hoác cả trước lẫn sau nên chị phải tận dụng những miếng tôn, tấm sắt người ta bỏ để ngăn một góc phòng thành chỗ ngủ, thay đồ.

Hỏi chuyện tết nhất ở đây, chị cười: "Tôi thắp nhang xin lỗi ông bà tổ tiên cho tôi được miễn cúng. Nhà cửa như thế này lòng dạ nào mà ăn tết".

Bạn,

Báo TT dẫn lời 1 cư dân tên là Nguyễn Phương Nam cho biết: Cách nay gần ba năm, khi giải tỏa người ta hứa sáu tháng sẽ giao nền, nhưng đến nay chẳng thấy đất đai, nền nhà ở đâu. Cư dân này than: "Ăn cái tết này nữa là hai tết tạm cư. Tiền bồi thường tiêu hết, kêu bán nền thì chẳng ai mua vì có thấy nền nhà nào đâu."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.